Kinh nghiệm mua xe: Ý nghĩa ký hiệu ODO là gì ? Có cần thiết tra cứu ODO khi mua xe cũ ?

Khi mua xe cũ, hầu hết mọi người đều thắc mắc về ODO của xe để đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, ODO có thực sự quan trọng khi mua xe cũ?

OD có nghĩa là gì?

ODO tên đầy đủ là odometer, là dụng cụ đo quãng đường mà xe đã đi. Đồng hồ đo ODO được thiết kế nhằm giúp người sử dụng nắm được quãng đường xe đã đi và thời gian cần thiết để bảo trì, bảo dưỡng xe đúng lịch trình.

ODO hay còn gọi là Công tơ mét. Đơn vị đo lường cho hầu hết các phương tiện ở nước ta là km, trong khi nhiều nước sử dụng dặm. Có nhiều loại ODO như tự động, cơ khí hoặc bán tự động.

*** Nguyên tắc lựa chọn bạt che nắng ô tô

Động cơ Otto
Động cơ Otto

ODO có quan trọng khi mua xe cũ?

ODO không phải là yếu tố đáng để quan tâm khi xác định tuổi thọ của xe. Vì trong một số trường hợp, ODO có thể thay đổi quãng đường xe đi được bằng cách lùi xe, sửa chữa, thay thế, làm cho xe tăng giá trị, khiến người mua lầm tưởng xe còn mới.

Vì vậy, khi mua xe cũ, không nên kiểm tra ODO mà nên kiểm tra giấy tờ mua bán của xe, lịch sử sửa chữa, tình trạng của xe (nội, ngoại thất, hoạt động của xe…).

Cách phát hiện nếu ODO bị đảo ngược

Sau khi hiểu được ý nghĩa của ODO, DailyXe sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn trải nghiệm đảo ngược ODO:

Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe

Mỗi lần sửa chữa xe tại trung tâm, nhân viên bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi tại thời điểm đó.

Để kiểm tra đồng hồ tốc độ có bị can thiệp hay không, bạn nên yêu cầu người bán cho xem sổ hướng dẫn bảo hành, bảo dưỡng. Nhưng bạn nên trực tiếp kiểm tra lịch sử dịch vụ vì số này có thể là giả.

*** Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Xăng Kém

Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe
Kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng xe

Kiểm tra hóa đơn thay dầu

Sau khi kiểm tra hồ sơ bảo dưỡng của xe, bạn cũng có thể kiểm tra biên lai thay nhớt, vì mỗi lần thay nhớt, xe còn lưu lại quãng đường đi được, thuận tiện cho việc theo dõi lịch thay nhớt của xe.

Theo khuyến cáo của hãng, lần thay nhớt đầu tiên sau 1.000 km và lần thay nhớt tiếp theo sau 5.000 km.

Kiểm tra các ốc vít trên xe

Những con ốc sẽ phản ánh việc xe chưa từng sửa chữa. Chỉ cần tìm vết trầy xước trên các ốc vít ở trên sẽ giúp xác định phần được đánh dấu.

*** Hướng dẫn xử lý động cơ ô tô quá nóng

Kiểm tra các ốc vít trên xe
Kiểm tra các ốc vít trên xe

Kiểm tra độ mòn của lốp

Độ mòn của lốp là dấu hiệu cho thấy xe đang di chuyển nhiều hay ít và bạn có thể dựa vào đó để so sánh với số ODO trên xe.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn tự tin hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu ODO.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *