Mover.vn – Độ tuổi vàng để cho trẻ học tiếng Anh hay bất kì ngôn ngữ nào có thể khác nhau ở từng em, song nhìn chung độ tuổi được các chuyên gia giáo dục khuyến nghị là từ 3-12 tuổi. Nhưng liệu điều đó có nghĩa là từ 13 tuổi trở đi thì các em sẽ phải chật vật vì học ngoại ngữ không?

Tiếc là theo kinh nghiệm của các giáo viên ngoại ngữ lâu năm thì quả đúng là như vậy. Trẻ 13 tuổi mới bắt đầu học ngoại ngữ thì đúng là khó khăn, và hành trình chẳng dễ dàng này có thể sẽ kéo dài đến khi các em vào đại học. Như hiện trạng nhiều bạn sinh viên phàn nàn, “Có lẽ, chúng tớ bị…thiểu năng ngoại ngữ hay sao? Học hoài mà không thấy ngấm được gì!”

 

May thay là vẫn còn hi vọng!

Thực tế là một số học sinh quá độ tuổi vàng để học ngoại ngữ vẫn có thể nâng trình độ dễ dàng, mặc dù tỉ lệ này cũng khiêm tốn thôi. Và các em có trình độ mãi dậm chân tại chỗ đều mắc phải một vấn đề chung: ngữ pháp tiếng Anh kém do hổng kiến thức ngay từ khi bắt đầu!

Khi các em còn nhỏ đã không được chỉ dẫn chu đáo để viết được những câu đúng ngữ pháp. Hoặc là các em đã được dạy, nhưng lại không học hành chú tâm, không thấy được tầm quan trọng của việc nói và viết đúng ngữ pháp là như thế nào, và hậu quả là bỏ bê ngữ pháp.

Hoặc cũng có thể giáo viên và phụ huynh đã không nhấn mạnh để các em thấy rõ điều này, hoặc đã mặc kệ những lỗi sai ngữ pháp của các em.

Hoặc các em nghĩ ngữ pháp tiếng Anh rất dễ học và để đó để sau này học cũng chưa muộn. Suy nghĩ này là HOÀN TOÀN SAI LẦM!

độ tuổi vàng
Ngữ pháp tiếng Anh chuẩn phải được phát triển như một thói quen và phải được hình thành sớm (Ảnh minh họa)
Nếu bạn để con nói tiếng Anh sai ngữ pháp từ nhỏ mà không nghiêm khắc sửa ngay thì các con sẽ phải chịu hậu quả nhiều năm sau đó. Đến lúc đó thì có tiêu tốn tiền bạc thuê giáo viên hay gia sư dạy con lại từ đầu thì cũng chẳng thể cải thiện trình độ tiếng Anh của con là bao!

Vậy phải làm sao đây?

Để giúp con bạn tiến bộ và cũng để xua tan những lo lắng về việc học của con, bạn hãy áp dụng ngay những mẹo nhỏ mà có võ sau xem sao nhé!

1. Phát triển thói quen đọc sách tiếng Anh

Đây là biện pháp dễ thực hiện và tiết kiệm chi phí nhất, nhưng cũng là cách khó duy trì nhất, đặc biệt là khi chính phụ huynh cũng ít khi đọc sách, nhất là sách tiếng Anh.độ tuổi vàng#1

Nếu con bạn vẫn còn nhỏ, hãy đọc sách cùng con hàng ngày, trước giờ đi ngủ chẳng bạn. Thử tìm một cuốn sách có nội dung mà con thích rồi đọc cho các con nghe. Điều này sẽ giúp hình thành và nuôi dưỡng thói quen đọc sách cũng như niềm yêu thích sách của con.

Đưa ra khung giờ đọc sách của gia đình. Trong khoảng thời gian đó, bắt buộc tất cả các thành viên trong gia đình đều phải đọc sách. Không ai sử dụng điện thoại, máy tính hay xem ti vi lúc này. Phụ huynh nên tạo tấm gương tốt cho các con mình.

Bạn cũng có thể mua các loại sách, báo, tạp chí phù hợp với sở thích của con. Các bộ sách như Young Scientist, Reader’s Digest, Dairy of a Wimpy Kid, Goosebumps, Roald Dahl, Harry Potter, Hunger Games hay các cuốn tiểu thuyết cho trẻ em nổi tiếng là những lựa chọn tốt. Đừng bỏ qua quầy sách các cuốn sách bán chạy mỗi khi bạn tới hiệu sách.

2. Làm các bài kiểm tra để đánh giá trình độ

Khi con bạn mới học tiếng Anh, hay bắt đầu với những tuyển tập các bài kiểm tra ngữ pháp trình độ căn bản. Chỉ chuyển sang trình độ cao hơn khi con bạn hoàn toàn thành thục trình độ sơ cấp.

Lưu ý cho con làm bài kiểm tra vào những giờ nhất định trong tuần để giúp con hình thành thói quen. Khi con bạn đã hình thành được thói quen rồi thì bạn chẳng cần phải đốc thúc hay rầy la nữa.

3. Cho con đi học gia sư

Đây là phương án phù hợp cho những phụ huynh bận rộn hay có trình độ tiếng Anh hạn chế. Nếu bạn chưa có tiếng Anh chuẩn thì nên giao con cho người có chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm để con bạn được tiếp nhận kiến thức ở mức tốt nhất. Trong bối cảnh mức phí dạy kèm tăng cao như hiện nay thì phát triển thói quen đọc sách cho con hoặc chọn các khóa học online vẫn là những giải pháp tiết kiệm tài chính khi con bạn đã lỡ độ tuổi vàng để học ngoại ngữ.

4. Hãy chắc chắn rằng con sửa hết các lỗi ngữ pháp mình mắc phải

Điều này không phải là khó thực hiện. Bản chỉ cần kiểm tra vở ghi của con để xem con có sửa hết các lỗi mình mắc phải không. Tất nhiên nếu con viết câu nào cũng có sạn thì việc này rất nan giải, nhưng bạn vẫn cần kiên nhẫn chỉ bảo cho con. Bởi nếu được cho qua một lần thì lần sau con sẽ lại mắc lại đúng lỗi ấy và cứ thế tiếp diễn.độ tuổi vàng#2

Nhắc nhở con sửa lỗi không những giúp con nhớ ngữ pháp kĩ hơn mà còn khiến con chú ý đến ngữ pháp khi viết nhiều hơn.

Viết lại các câu có lỗi rất nhàm chán, vì thế sẽ khiến các con cẩn trọng khi viết để khỏi phải bị bắt viết lại.

5. Làm test ngữ pháp online

Quý phụ huynh có thể cho con làm thử bài kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh online miễn phí tại để xem con bạn đã nắm chắc ngữ pháp căn bản đến đâu.

Lời kết

Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con cái lớn lên thông minh, lanh lợi để sau này gặt hái được thành công trong sự nghiệp và có đóng góp cho xã hội. Vì thế, chúng ta cần phải bắt đầu sớm để các con có được thành công sau này!

Lão Tử có câu “Thiên lý chi hành, thuỷ ư túc hạ” (Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân).

Nếu chẳng may con bạn đã lỡ mất độ tuổi vàng để học ngoại ngữ, thì bạn vẫn có thể cùng con bắt đầu hành trình vạn dặm ngay hôm nay nhé!

Nguồn: writingsamurai.com

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments