Sight words có thể là một khái niệm lạ lẫm đối với nhiều bố mẹ. Tuy nhiên, đây lại là một nhân tố rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh của trẻ. Vậy sight words là gì và dạy trẻ nhỏ học sight words như thế nào là hiệu quả. Mọi người hãy cùng Mover.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé

1. Sight words là gì ?

Sight words là những từ vựng Tiếng Anh thông dụng, đơn giản mà trẻ nhỏ có thể dễ dàng nhận diện và hiểu một cách nhanh chóng. Trẻ nhỏ có thể ghi nhớ sight words bằng mắt, tự động đọc và hiểu chúng mà không cần đánh vần. Ví dụ như những từ “the”, “can” và “and”… Khi đã thành thạo sight words, trẻ chỉ cần nhìn qua là đã có thể biết đó là từ gì, dễ dàng ghép lại thành một câu. Giúp trẻ tập đọc nhanh và trôi chảy hơn.

dạy học sight words#1

2. Tại sao sight words quan trọng ?

Thứ nhất: là hầu hết các sight words không có quy tắc đọc theo kiểu đánh vần (phonic) mà bạn đã biết – nên trẻ học tiếng Anh bắt buộc phải học sight words và nhớ mặt chữ từng từ để đọc.
Thứ hai: là tám mươi phần trăm các từ khi trẻ đọc sẽ là sight words. Vì vậy nếu trẻ biết cách đọc sight words tốt thì trẻ đã có thể đọc đúng (ít nhất 80%). Điều này giúp trẻ tự tin hơn và dễ dàng hơn trong việc tập đọc sách tiếng Anh. Trẻ em ở ÚC thường dành cả một năm lớp một chỉ để ghi nhớ khoảng tầm 150 đến 200 từ vựng sight words. Học vô cùng kĩ bắt buộc bạn nào cũng phải nhớ cách đọc từng từ, bằng cách cô giáo liên tục kiểm tra và đánh dấu từ chưa thuộc cách đọc rồi vài ngày sau cô lại kiểm tra lại những từ đã đánh dấu tới khi nào đọc được hết mới dừng kiểm tra. Mà phải thuộc lòng ấy nhìn vào là đọc luôn không được phép nghĩ! Vì vậy các bạn là bố mẹ cũng nên học cách này để giúp con ghi nhớ sight words.

dạy học sight words#2

3. Làm sao để học và dạy sight words hiệu quả.

Theo các thầy cô giáo ở ÚC thì cách dạy sight words hiệu quả nhất là dạy chúng trong những câu đơn giản hoặc qua những câu chuyện nho nhỏ và vần vần để vừa vui vừa dễ nhớ. Vì vậy khi bạn muốn rèn con có khả năng đọc sách tiếng Anh tốt thì bạn nên dành thời gian luyện sight words cho con thật tốt, thật nhuyễn để việc đọc sách trở nên dễ dàng và tự tin hơn.

dạy học sight words#3

4. Tài liệu

Tại liệu học sight words trên mạng cũng không thiếu mà có rất nhiều. Chỉ cần gõ google một là ra rất nhiều tài liệu, tha hồ cho chúng ta lựa chọn. Nhưng để thuận lợi cho các bạn chưa hiểu và chưa biết nhiều về sight words thì hôm nay mẹ Mai Ly xin được giới thiệu đến các bé bộ “First SIGHT WORDS Sentences” có kèm giọng đọc của Mai Ly. Bộ này đã được chọn là bộ bán chạy nhất một thời gian dài vì vậy các mẹ rất may mắn nếu đã biết tới. Còn nếu ai chưa biết thì nên tìm hiểu và luyện đọc cùng Mai Ly ngay nhé, để các bạn sớm có một khởi đầu tốt đẹp cho việc chinh phục đọc sách tiếng Anh.

Đây là link file PDF. Luyện đọc tới khi nào thuộc lòng và giống bản gốc nhất nhé: Ấn vào đây để tải

Đây là video Mai Ly luyện đọc

Nguồn : Huyen Nguyen

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments