Mover.vn – Nếu như Cambridge thiết kế chương trình tiếng Anh thiếu nhi ‘Cambridge English: Young Learners’ (YLE) với 3 cấp bậc Starters, Movers và Flyers, Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS) cũng đã cho ra mắt bài thi tiếng Anh cho học sinh tiểu học mang tên TOEFL Primary. Đây là công cụ hữu ích để các thầy cô và cha mẹ đo lường, đánh giá năng lực trong quá trình trẻ học tập và sử dụng tiếng Anh.

1. TOEFL Primary là bài thi dành cho đối tượng nào?

TOEFL Primary là bài thi được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học từ 8 tuổi trở lên. Bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của học sinh ở cả phương diện học thuật và xã hội, đồng thời hỗ trợ phát triển tư duy cho trẻ từ nhỏ.

TOEFL Primary mang tính kế thừa và nằm trong hệ thống “Gia đình nhà TOEFL” gồm TOEFL Primary (dành cho học sinh tiểu học), TOEFL Junior (dành cho học sinh THCS), TOEFL iBT (dành cho học sinh THPT có định hướng du học), TOEFL ITP (bài thi thường được dùng để tuyển đầu vào cho các chương trình cao học).

Bài thi TOEFL Primary
TOEFL Primary là bài thi được Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học từ 8 tuổi trở lên.(Ảnh minh họa)

2. Cấu trúc bài thi TOEFL Primary như thế nào?

ETS thiết kế 3 bài thi TOEFL Primary, bao gồm bài thi Reading and Listening 2 cấp độ (TOEFL Primary Step 1TOEFL Primary Step 2) và bài thi Speaking. Trong đó, 2 bài thi TOEFL Primary Step 1TOEFL Primary Step 2 phổ biến ở Việt Nam, khi được áp dụng trong kì thi TOEFL Challenge tổ chức rộng rãi hàng năm.

2.1. TOEFL Primary Step 1: TOEFL Primary cấp độ 1

Được thiết kế với định hướng phát triển vốn từ cho trẻ, gồm 2 phần Đọc hiểu và Nghe hiểu, mỗi phần 36 câu hỏi được thực hiện hoàn toàn trên giấy với hình thức trắc nghiệm.

Bài thi được hoàn thành trong khoảng thời gian 60 phút.

Nội dung bao gồm:

 • Những bối cảnh quen thuộc (trường học, gia đình, các họat động ngoại khóa…)
 • Các công thức toán học cơ bản
 • Từ vựng cơ bản và những cụm từ thông dụng
 • Cách thức yêu cầu và chỉ dẫn ngắn, đơn giản
 • Những bài học ngắn, đơn giản liên quan tới những trải nghiệm hàng ngày của trẻ
 • Bài thi TOEFL Primary

2.2. TOEFL Primary Step 2: TOEFL Primary cấp độ 2

TOEFL Primary Step 2 ở mức độ yêu cầu cao hơn, hướng đến phát triển kỹ năng giao tiếp của trẻ. Bài thi cũng gồm 2 phần Đọc hiểu và Nghe hiểu, mỗi phần 36 câu hỏi được thực hiện hoàn toàn trên giấy với hình thức trắc nghiệm. Bài thi được hoàn thành trong khoảng thời gian 60 phút. Nội dung bài thi bao gồm:

 • Thành ngữ, lời yêu cầu, chỉ dẫn và những cụm từ cơ bản
 • Đoạn truyện ngắn hoặc hội thoại đơn giản với chủ đề hàng ngày
 • Từ mới trong các bối cảnh khác nhau
 • Những đoạn văn với nội dung phù hợp

Bài thi TOEFL Primary

ETS khuyến nghị học sinh lớp 2, lớp 3 nên sử dụng bài thi TOEFL Primary Cấp độ 1 và học sinh lớp 4, lớp 5 nên sử dụng bài thi TOEFL Primary Cấp độ 2.

3. TOEFL Primary đánh giá những kĩ năng nào của thí sinh?

TOEFL Primary program bao gồm 3 bài test giúp đánh giá năng lực toàn diện của thí sinh. Các bài thi Nghe hiểu và Đọc hiểu (Cấp độ 1 và 2) đánh giá kiến thức, kĩ năng và khả năng hoàn thành các mục tiêu giao tiếp căn bản bằng tiếng Anh; bài thi Nói đánh giá mức độ thành thạo của học sinh khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

4. Bài thi TOEFL Primary được chấm điểm như thế nào?

Phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu được chấm điểm bởi ETS hoặc trung tâm trực thuộc hệ thống ETS.

Trong TOEFL Primary Step 1, mỗi phần được đánh giá 1-4 sao.

Trong TOEFL Primary Step 2, mỗi phần được đánh giá 1-5 huy hiệu.

5. TOEFL Primary và Lexile

Một trong những ưu điểm nổi bật của TOEFL Primary là sự tương thông chặt chẽ với hệ thống Lexile. Điểm số TOEFL Primary có thể được quy đổi ra điểm Lexile tương ứng. Căn cứ theo mức điểm của thí sinh, hệ thống Lexile sẽ gợi ý những đầu sách phù hợp với sở thích và trình độ của mỗi học sinh trong thư viện hàng chục nghìn tác phẩm được sắp xếp theo các chủ đề đa dạng như phiêu lưu, trinh thám, nghệ thuật cổ điển, văn học…

Như vậy, thông qua TOEFL Primary, học sinh được tiếp cận với Lexile để

 • Xây dựng thư viện cá nhân với những danh mục sách ưa thích để luyện tập kỹ năng đọc hiểu;
 • Truy cập các cửa hiệu sách trực tuyến để mua sách và tra cứu thông tin.

Tham khảo thêm thông tin về Lexile tại website: www.lexile.com

6. Giá trị của Phiếu điểm TOEFL Primary

Phiếu điểm TOEFL Primary có giá trị trên toàn cầu, do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp. Phiếu điểm bao gồm kết quả điểm của từng phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu, phản ánh chi tiết và chính xác từng kỹ năng của học sinh thông qua bản mô tả kết quả, đưa ra những khuyến nghị về các bước học tiếp theo nhằm cải thiện khả năng học tiếng Anh của học sinh.

8-dieu-can-biet-ve-bai-thi-tieng-anh-tre-em-toefl-primary

Kết quả bài thi được đánh giá theo tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, tính công bằng và được quy đổi theo Khung Năng lực Ngoại Ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung Châu Âu (CEFR).

7. Lợi ích của bài thi TOEFL Primary đối với học sinh tiểu học

 • TOEFL Primary là một công cụ hiệu quả để kiểm tra và đánh giá một cách chính xác trình độ tiếng Anh của học sinh trong các lĩnh vực học thuật và xã hội.
 • TOEFL Primary đánh giá sự tiến bộ của học sinh trong quá trình trau dồi và phát triển các kỹ năng suy luận theo thời gian.
 • TOEFL Primary là bước đệm cần thiết trong quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh cho các chương trình học cao hơn như TOEFL Junior, TOEFL iBT, TOEFL ITP…

8. Cuộc thi TOEFL Challenge là gì?

TOEFL Challenge là cuộc thi tiếng Anh uy tín dành cho các em học sinh Tiểu học và THCS. Cuộc thi sử dụng các bài thi TOEFL Primary, TOEFL Junior hoặc TOEFL ITP (tùy lứa tuổi của thí sinh) làm tiêu chí đánh giá và trao giải cho các thí sinh tham dự.

Cuộc thi TOEFL Challenge được tổ chức thành 3 vòng:

 • Vòng 1 (vòng sơ loại)
 • Vòng 2 (vòng chung kết thành phố)
 • Vòng 3 (vòng chung kết quốc gia)

Từ năm 2012 tới nay, IIG Việt Nam đã tổ chức cuộc thi TOEFL Primary Challenge và TOEFL Junior Challenge hàng năm trên quy mô toàn quốc, và ngày càng được nhiều trường học và học sinh đăng kí tham gia.

Nguồn: ets.org & iigvietnam.com

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] thi tham dự kì thi TOEFL Primary, thí sinh sẽ nhận được phiếu điểm do Cục Khảo thí Hoa Kì ETS cấp được […]