Trong thời đại toàn cầu hóa, các bậc cha mẹ đều đã nhận ra tầm quan trọng của việc rèn luyện ngoại ngữ cho con em mình từ khi còn nhỏ, đặc biệt là ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, việc bắt đầu học tiếng Anh lại quá mới mẻ so với ngôn ngữ mẹ đẻ nên đa số các bé trong quá trình làm quen và tiếp xúc với ngoại ngữ thường gặp phải một số vấn đề khó khăn. Mà nguyên nhân quan trọng nhất là việc ba mẹ chưa nhận biết đúng đắn tầm quan trọng của việc luyện tập phát âm chuẩn, cũng như chưa tìm ra phương pháp giúp con rèn luyện khả năng phát âm chuẩn ngay từ đầu như thế nào.

MỤC LỤC BÀI VIẾT:

I. Tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn trong việc phát triển khả năng tiếng Anh của con.

1, Kỹ năng phát âm chưa thực sự được ba mẹ quan tâm trong việc học tiếng Anh của con.

Đa phần việc học tiếng Anh trên trường của trẻ tập trung vào việc nhớ và vận dụng ngữ pháp một cách có hệ thống. Chính vì thế, nhiều ba mẹ chỉ chăm chăm vào việc dạy ngữ pháp cho trẻ với hy vọng sẽ giúp trẻ đạt điểm cao trong các bài thi trên lớp.

Bên cạnh đó, khi hình dung về việc học ngôn ngữ, cụ thể trong trường hợp là học tiếng Anh, ba mẹ thường  quan tâm đến 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà chưa thực sự quan tâm đến việc phát triển kỹ năng phát âm của con.

2, Kỹ năng phát âm chuẩn hỗ trợ con phát triển khả năng Nghe dễ dàng hơn

Việc rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn sẽ hỗ trợ con rất nhiều trong việc nghe và hiểu khi nghe radio, TV và trong khi giao tiếp bằng tiếng anh. Muốn nghe tiếng Anh tốt thì trước hết con phải nói đúng, phát âm chuẩn. Điều đó đòi hỏi một hệ thống kiến thức về từ vựng và quá trình luyện tập cách phát âm, trọng âm của từ và của câu.  Việc nắm vững các âm trong tiếng anh, các quy tắc phát âm, trọng âm, cũng như hiểu được cách sử dụng ngữ điệu của người bản xứ khi nói cũng giúp con hiểu đúng những gì người nói muốn diễn đạt.

Khả năng nghe hiểu tốt là yếu tố vô cùng quan trọng, là nền tảng giúp con có thể tiếp xúc với phim ảnh, âm nhạc, các chương trình giải trí, … để có thêm sự yêu thích với việc học tiếng Anh, hiểu thêm về văn hoá Anh-Mỹ và hoàn thiện khả năng nói, giao tiếp, phản xạ trôi chảy bằng tiếng Anh sau này.

3, Kỹ năng âm chuẩn giúp con phát triển khả năng Nói tự tin hơn

Việc thành thạo kĩ năng phát âm Tiếng Anh còn giúp con thấy tự tin và thoải mái hơn khi nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ chung của thế giới.

Rào cản lớn nhất phần lớn mọi người gặp phải khi học  tiếng Anh chính là việc ngại nói, ngại mắc lỗi sai khi phát âm, lỗi ngữ pháp,…. Nếu trẻ được tiếp xúc và luyện tập phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu, trẻ sẽ có tâm lý rất tự tin và thoải mái khi nói tiếng Anh, dạn dĩ khi giao tiếp với người nước ngoài.

Hoàn thiện khả năng Nghe – Nói giúp con phát triển kỹ năng mềm, khả năng giao tiếp, phát triển các mối quan hệ, là hành trang quan trọng nhất giúp con trở thành 1 công dân toàn cầu.

II. Thời điểm vàng để phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh của con – Ba mẹ đã biết?

1, 4-6 tuổi là thời điểm vàng của bé để phát triển nhận thức, cảm xúc và ngôn ngữ

Theo các chuyên gia giáo dục sớm, mẫu giáo chính là giai đoạn vàng để trẻ bắt đầu học tiếng Anh. Trẻ em có một thời kì cửa sổ mở về ngôn ngữ, đó là thời điểm mà trẻ có thể tiếp nhận bất cứ một ngôn ngữ nào với tốc độ chóng mặt. Đó cũng là thời điểm trẻ có nhu cầu giao tiếp, tìm hiểu về môi trường xung quanh, làm giàu vốn từ, và trở thành chuyên gia ngôn ngữ thông qua tất cả những gì trẻ va chạm.

Độ tuổi vàng để phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như học ngoại ngữ

 Theo tác giả cuốn sách Early Childhood Today, với trẻ nhỏ, cách học tiếng Anh hiệu quả nhất không phải thông qua giấy bút mà qua 6 “ngõ” nhỏ của não: học thông qua nhìn, nghe, nếm, sờ, ngửi và hành động. Trong thời kỳ này, trẻ học ngoại ngữ hay học tiếng mẹ đẻ đều dễ như nhau, và tuyệt vời nhất là trẻ hoàn toàn không bị nhầm lẫn. 

Vì thế, thực sự sẽ là một lãng phí lớn nếu cha mẹ bỏ qua giai đoạn phát triển vàng về ngôn ngữ của con, bởi những năm năm sau này, những ngôn ngữ bé học được đều dựa trên những thông tin của những năm quí giá này, chưa kể, sau 6 tuổi bé đi học thì sức ép học đường lại càng cản trở và hạn chế thời gian và ham muốn “học” ngoại ngữ của các con.

2, Tiếp xúc với tiếng anh chuẩn ngay từ đầu tạo cho con cơ hội tốt nhất và là cách tối ưu nhất giúp con phát âm chuẩn và có nền tảng tiếng Anh tốt nhất.

Nghiên cứu của giáo sư Pascual-Leone của trường Đại học Harvard cho thấy trẻ càng nhỏ thì khả năng bắt chước phát âm và ngữ điệu càng tốt. Ở giai đoạn này, não trẻ sẵn sàng đón nhận những âm thanh mới.

Ở độ tuổi từ 4-6, trẻ đã có thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Việt rồi, do vậy, việc tiếp xúc tiếng Anh ở thời điểm này, vừa đủ để trẻ không bị lẫn lộn khi phải học 2 ngôn ngữ cùng lúc, vừa đủ sớm để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của trẻ về ngôn ngữ thứ hai.

Thời điểm này, con giống như một trang giấy trắng, vì thế, ba mẹ nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn bản ngữ, qua việc nghe radio, phim ảnh, âm nhạc,… hoặc học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ ngay từ đầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi nhất và giúp con đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc học tiếng Anh của con.

nghe và lặp lại

“ CON CỨ BẮT CHƯỚC SAO CHO CÀNG GIỐNG NGƯỜI TA/TRONG ĐĨA CÀNG TỐT" 
Ba mẹ cần khuyến khích bé nghe nhiều, và bắt chước âm điệu, nói bé chú ý coi chỗ nào khác với cách người Việt mình hay nói để tự sửa, để bắt chước sao cho giống trong đĩa nhất.

3, Vì sao ba mẹ không nên bỏ lỡ độ tuổi vàng giúp con phát triển kỹ năng phát âm và khả năng tiếng Anh của con

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trẻ được học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời sẽ trở nên tự tin hơn, thông minh hơn và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát tự nhiên hơn so với học tiếng Anh khi ở độ tuổi đã trưởng thành. Đó là vì đây là “giai đoạn vàng” trẻ có khả năng bắt chước và học hỏi rất nhanh, khả năng ghi nhớ chiếm đến 90% trong suốt cuộc đời; cũng như có thể thẩm thấu và phát âm một cách chuẩn xác như người bản ngữ.

Bên cạnh đó, việc luyện tập phát âm tiếng Anh sau khi con đã tiếp xúc với tiếng anh không chuẩn sẽ rất khó khăn và tốn nhiều thời gian. Không chỉ vậy, phát âm không chuẩn sẽ khiến con mất đi sự tự tin trong giao tiếp, mất đi hứng thú học tiếng Anh.

III. Phương pháp tối ưu nhất giúp bé phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn

Nhận biết được tầm quan trọng của việc phát triển khả năng học ngoại ngữ của trẻ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các khoá học, các chương trình học và các app hỗ trợ cho việc học tiếng Anh, cũng như luyện tập kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn cho con. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất cho sự phát triển của con cũng là câu hỏi khó đối với rất nhiều ba mẹ. Dưới đây sẽ chỉ ra 2 phương pháp hiệu quả nhất hiện nay cho việc phát triển khả năng tiếng Anh của bé nói chung và phát triển khả năng phát âm nói riêng.

1, Phương pháp tối ưu nhất để phát triển kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn cho con là tạo cho con môi trường tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu.

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói. Vì thế, việc tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn là vô cùng quan trọng, vì nếu như ba mẹ hoặc thầy cô cho con tiếp xúc với tiếng Anh phát âm không chuẩn, sẽ dẫn đến việc con ghi nhớ và tiếp thu cách phát âm đó, việc sửa phát âm của con sau này khi đã trở thành thói quen rồi sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian vì yêu cầu phải luyện tập lại rất nhiều.

2, Vậy môi trường tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn, ba mẹ có thể tạo cho con bằng cách nào?

Ba mẹ có thể cho con xem các video trên Youtube trên các kênh của người bản xứ hay sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị thông minh được phát triển và thu âm từ người bản ngữ. Tuy nhiên với cách này thì cần ba mẹ có hiểu biết nhất định về lĩnh vực giáo dục và có trình độ tiếng Anh tốt cũng như có thời gian tìm tòi, định hướng cho con về tài liệu và phương pháp học.

Ba mẹ cũng có thể tạo môi trường cho con tiếp xúc với tiếng Anh bản ngữ bằng cách cho con tiếp xúc và học tiếng Anh với thầy cô đến từ những nước nói tiếng Anh . Học tiếng Anh và giao tiếp với người nước ngoài là phương pháp hiệu quả nhất giúp con vừa luyện phát âm, vừa luyện kỹ năng phản xạ. Khi giao tiếp với người bản xứ, dù chỉ nói được vài câu đơn giản nhưng bé sẽ cài thiện được tiếng Anh vì họ sẽ sửa lỗi bé mắc phải và cũng tạo động lực khuyến khích bé học tiếng Anh tốt hơn.

3, Biết cách phân tích các âm trong 1 từ và hiểu cách phát âm của từng âm rời trong tiếng Anh (Phương pháp Phonics) là chìa khoá giúp con phát âm chuẩn.

Những năm trở lại đây, học tiếng Anh theo phương pháp ghép vần (phonics) như cách trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ đã chứng tỏ những lợi ích nổi trội trong việc giúp cho trẻ luyện tập phát âm chuẩn một cách vô cùng hiệu quả.

Với phương pháp học cũ, trẻ sẽ thường dùng các cách đọc âm của tiếng Việt tương tự để đọc từ tiếng Anh, do vậy dẫn đến việc phát âm sai, và người bản xứ nghe sẽ không thể hiểu được.

Học tiếng anh bằng phương pháp ngữ âm

Phương pháp Phonics sẽ giúp trẻ luyện được cách phát âm từng âm rời của người bản ngữ, sau đó ghép vần để phát âm 1 từ một cách thật chuẩn xác, khắc phục được lỗi phát âm thiếu âm cuối, những lỗi phát âm sai và nói tiếng Anh theo accent (giọng) của tiếng Việt. Học Phonics giúp trẻ biết được từ đó được cấu thành từ những âm nào, do đó trẻ sẽ luyện được thói quen phát âm đầy đủ, chính xác các âm cấu thành để đọc đúng một từ, do đó khắc phục được nhược điểm lớn về việc phát âm tiếng Anh thiếu âm cuối này để đọc – nói chuẩn hơn, hay hơn. 

Cách tự dạy tiếng anh cho trẻ bằng ngữ âm Phonics

IV. Luyện tập nói 1-1 với giáo viên bản ngữ- có thực sự cần thiết trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ của con?

học tiếng anh ở trung tâm

1, Học tiếng Anh trên lớp với giáo viên liệu có đủ?

Nhận biết được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, hiện nay ngoài chương trình tiếng Anh trên trường, ba mẹ thường cho con tới tham gia các lớp học tiếng Anh tại trung tâm. Thông thường, mỗi lớp ở trung tâm sẽ học từ 1-2 buổi 1 tuần và mỗi buổi từ 1,5 -2 giờ. Những khoá học này thường được dạy bởi giáo viên người nước ngoài là chủ yếu, đôi khi có thêm sự kết hợp của giáo viên người Việt Nam để củng cố thêm về phần ngữ pháp cho con.

Việc tham gia những lớp học này giúp cho con có cơ hội tiếp xúc với thầy cô người nước ngoài, học tiếng Anh thông qua các hoạt động vui nhộn, các trò chơi tương tác, khiến cho việc học rất vui và thú vị.

Tuy nhiên, với cơ cấu lớp học từ 10-20 học sinh ở trung tâm, việc luyện tập nghe nói và phản xạ của mỗi học sinh trong một buổi học với giáo viên sẽ không được nhiều, vì hạn chế về mặt thời gian. Do vậy, với 2 buổi ở lớp học thêm như vậy, đối với những bé có năng khiếu về mặt tiếng Anh thì các con vẫn có thể phát triển và tiến bộ rất nhanh, tuy nhiên với phần lớn số học sinh còn lại, sẽ là không đủ nếu như ba mẹ không dành thời gian luyện tập thêm cho con ở nhà.

2, Lợi ích của việc luyện tập nói 1-1 với giáo viên bản ngữ

Để khắc phục những hạn chế của việc học tiếng Anh với giáo viên nước ngoài ở các lớp học thêm, là không đủ thời gian tương tác trực tiếp giữa giáo viên với từng học viên, để nâng cao khả năng phản xạ, kỹ năng nghe nói của con, hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều khoá học 1 kèm 1 cho học sinh với giáo viên bản ngữ.

học tiếng anh online

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp thu ngôn ngữ nói chung và ngoại ngữ nói riêng ở mỗi bé là khác nhau. Do vậy, việc xem xét khả năng của từng bé để có thể điều chỉnh chương trình, phương pháp dạy học phù hợp với từng học sinh là vô cùng cần thiết, tạo điều kiện tốt nhất cho bé tiếp thu bài cũng như phát triển các kỹ năng giao tiếp.

Cùng với đó, có thể thấy rõ nhất ưu điểm của hình thức này là việc phát triển khả năng tương tác một cách tối ưu cho bé, vì bé phải tương tác trực tiếp với giáo viên trong suốt buổi học. Phương pháp này giúp cho việc học hiệu quả hơn, vì giáo viên hiểu rõ khả năng cũng như năng lực của học sinh của mình, định hướng được phương pháp dạy, hiểu các lỗi phát âm, từ vựng hoặc ngữ pháp con gặp phải và giúp con dần dần khắc phục các lỗi sai đó nếu có. Bên cạnh đó, nhờ việc tương tác trực tiếp với giáo viên, con không chỉ phát triển rất tốt về khả năng phát âm chuẩn, có âm điệu tự nhiên như người bản xứ mà khả năng phản xạ và giao tiếp tự tin cũng được tiến bộ rất nhanh. 

11 lý do tại sao phụ huynh chọn cho con học tiếng anh trực tuyến tại Mover.vn

V. Phát âm (Pronunciation) và Giọng ( Accent) khi nói tiếng Anh – Điều gì là quan trọng?

accent-pronunciation

1, Phát âm (Pronunciation) và Giọng  (Accent) là gì?

Nhiều người hay nhầm lẫn khi nói về Phát âm (Pronunciation) và Giọng  (Accent) khi học về phát âm tiếng Anh, do vậy trong phần này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về 2 định nghĩa này nhé.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Phát âm – Pronunciation là cách chúng ta phát âm các từ vựng Tiếng Anh. Ví dụ, từ “finance” được phát âm là /ˈfaɪ.næns/, /faɪ.ˈnæns/ hoặc /fəˈnæns/. Pronunciation tập trung vào phát âm từng âm một: nguyên âm (vowels), phụ âm (consonants), nguyên âm đôi (dipthongs) và stress (trọng âm). Ví dụ như 3 cách phát âm khác nhau của từ “finance” thì trọng tâm của 2 cách sau rơi vào âm tiết thứ 2 (2nd syllable) trong khi ở cách phát âm đầu tiền thì ở âm tiết thứ nhất. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể phát âm đúng, đầy đủ các âm theo 1 trong 3 cách trên, thì người nghe đã có thể hiểu được chúng ta muốn nói gì rồi, ngược lại, nếu phát âm không đúng, người nghe sẽ không thể hiểu được bạn đang nói gì.

Trong khi Giọng – Accent là giọng của những người sống ở 1 vùng, ví dụ như ở Việt Nam có 3 loại giọng chính được phân theo vùng miền là Bắc, Trung, và Nam. Khi chúng ta nghe một người nào đó nói thì bạn sẽ đoán được họ đến từ vùng nào. Ngoài ra còn có một số giọng đặc trưng như Hà nội hay Thừa Thiên Huế rất dễ nhận dạng. Tiếng Anh cũng không phải là ngoại lệ. Hiện nay khi tiếng Anh được sử dụng trên toàn cầu, mỗi nơi có thể sẽ sử dụng tiếng Anh với một accent khác nhau như: Anh Anh, Anh Mỹ, Anh Ấn, Anh Sing ,… hay ngay cả tiếng Anh ở nước Anh cũng có những vùng có accent khác nhau. Mặc dù mỗi vùng sẽ có một giọng đặc trưng khác nhau, khi giao tiếp, người nghe đến từ vùng khác vẫn có thể hiểu được người nói muốn nói về điều gì, nếu như người nói phát âm đúng từ đó. Bởi vì chỉ cần với mỗi từ vựng Tiếng Anh, bạn đều phát âm đúng thì khi bạn giao tiếp với người nghe bao gồm người bản xứ và phi bản xứ thì họ vẫn có thể hiểu được.

2, Pronunciation và accent có ảnh hưởng đến phát âm chuẩn như thế nào?

Phát âm chuẩn ở đây được hiểu là phát âm đúng và rõ, chứ không phụ thuộc vào giọng nói (accent). Giả sử một người đến từ miền Nam không thể nói là giọng miền Trung và miền Bắc là không chuẩn.

Vì vậy nếu muốn phát âm chuẩn Tiếng Anh (từ vựng Tiếng Anh và câu Tiếng Anh), để giúp con luyện tập phát âm tiếng Anh, điều quan trọng và cần thiết nhất ba mẹ cần làm là hướng dẫn con học cách phát âm từng âm đơn lẻ, điều này sẽ giúp con phát âm chuẩn từng từ một, và sau đó khi phát âm từng câu thì chúng sẽ chuẩn về pronunciation.

Accent của con sẽ phụ thuộc vào môi trường và những gì con được tiếp xúc bằng tiếng Anh. Nếu con được tiếp xúc và học tiếng Anh bản ngữ chuẩn ngay từ đầu, con sẽ có thể luyện tập và có được accent chuẩn Anh, Mỹ là tốt nhất.

Tuy nhiên, nói tiếng Anh với một accent riêng cũng không phải là một vấn đề quá lớn, điều quan trọng là con cần phát âm một cách chính xác để người nghe có thể hiểu những gì con nói.

Như vậy, Phát âm chuẩn là kỹ năng rất quan trọng trong việc hình thành khả năng nghe nói Tiếng Anh của con.

VI. Vì sao con học tiếng Anh trong thời gian dài nhưng không tự tin khi giao tiếp khi gặp người nước ngoài?

Hiểu được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh của con, rất nhiều ba mẹ đã không ngại đầu tư, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con tham gia các khoá học, trại hè, các câu lạc bộ,… để con phát triển tốt nhất về khả năng ngôn ngữ, tuy nhiên kết quả không phải lúc nào cũng như ba mẹ kỳ vọng. Một số trẻ có năng khiếu về mặt ngôn ngữ sẽ tiếp thu và tiến bộ rất nhanh khi có một môi trường phát triển tốt, tuy nhiên một số trẻ lại gặp phải rất nhiều khó khăn và không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Cùng Mover.vn tìm hiểu nguyên nhân của việc con chưa tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài để giúp ba mẹ tìm ra phương pháp tối ưu nhất khắc phục điểm này.

Con không tự tin khi nói tiếng Anh ? Nguyên nhân vì sao?

phát âm tiếng anhCon phát âm sai, dẫn đến ngại nói tiếng Anh

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến trẻ không tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh là trẻ không tự tin về khả năng phát âm của mình, do đó con lo lắng khi con giao tiếp, người nước ngoài sẽ không hiểu những gì con nói, vì thế con sợ hãi và tạo tâm lý “ngại” khi nói tiếng Anh.

Bên cạnh đó, khi tham gia các lớp học tiếng Anh, khi con phát âm sai và bị các bạn trong lớp cười và trêu chọc, con sẽ có tâm lý sợ và ngại ngùng hơn nữa khi nói tiếng Anh.  Nếu như giáo viên không để ý đến những điều đó, về lâu dài sẽ khiến cho bé rất ngại khi nói, và điều này càng khiến cho khả năng phát âm của bé tệ đi nhiều, vì sợ sai nên không nói, và tâm lý sợ học sẽ khiến trẻ không muốn học nữa. Vì thế, ba mẹ và thầy cô cần quan tâm, động viên con đúng lúc, hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của con trong việc học ngoại ngữ để hỗ trợ và dần khắc phục được  những lỗi sai con mắc phải để con tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

1, Con chưa phản xạ tốt khi giao tiếp Tiếng Anh

Một trong những nguyên nhân phổ biến khác khiến cho bé lo sợ khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài là do khả năng phản xạ của con chưa tốt khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Con lo lắng không biết đặt câu hỏi như thế nào, đối đáp ra sao khi nói chuyện bằng tiếng Anh, do vậy, con bối rối và không nhớ gì trong đầu để giao tiếp nữa. Con mất nhiều thời gian suy nghĩ về câu hỏi nghĩa là gì để đưa ra câu trả lời phù hợp, sau đó phải nghĩ dịch sang tiếng Anh như thế nào để đưa ra câu trả lời. Từ những yếu tố đó, khiến cho con rất lo lắng, ngại ngùng khi phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

Môi trường để các con sử dụng tiếng Anh một cách thường xuyên là yếu tố rất quan trọng đối với việc phát triển khả năng phản xạ của con. Đối với những bé có điều kiện được học trong những trường song ngữ, trường quốc tế, được tiếp xúc phần lớn thời gian với thầy cô và giao tiếp bằng tiếng Anh trên lớp, việc giao tiếp và phản xạ bằng tiếng Anh thường rất tốt và tự nhiên. Tuy nhiên, nếu như bé không có nhiều điều kiện tiếp xúc với tiếng anh trên trường, ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể tạo cho con một môi trường để thoả sức học hỏi và sử dụng tiếng Anh ở nhà bằng việc sử dụng các ứng dụng trên các thiết bị điện tử, hoặc qua phim ảnh, các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh, âm nhạc,…

2, Nguyên nhân khác

Bên cạnh đó, cũng có thể nguyên nhân là do con còn nhỏ hoặc chưa quen tiếp xúc với người lạ nên ban đầu có thể hơi e dè và chưa tự tin.  

Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên quá lo lắng khi con chưa tự tin khi giao tiếp với bằng tiếng Anh. Điều quan trong, ba mẹ cần hiểu con nguyên nhân khiến con chưa tự tin để có thể cùng con luyện tập nhiều hơn, để dần tự tin hơn. Với sự hướng dẫn đúng hướng và kế hoạch cụ thể để luyện tập mỗi ngày, con sẽ dần tự tin hơn và phát triển rất nhanh các kỹ năng và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh.

VII. Vì sao con phát âm tiếng anh không chuẩn?

Ba mẹ đã biết việc phát âm tiếng Anh sai là nguyên nhân khiến cho người nghe không hiểu được ý mà con muốn truyền đạt cho người khác và cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ không hiểu được khi nghe bằng tiếng Anh. Mover.vn sẽ cùng ba mẹ tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến con phát âm tiếng Anh không chuẩn

1, Con tiếp xúc với những nguồn tiếng Anh phát âm không chuẩn trong thời gian đầu tiếp xúc với tiếng Anh

Trẻ em giống như một trang giấy trắng khi bắt đầu học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Vì thế, con sẽ nhớ tất cả những gì mà ba mẹ hoặc thầy cô “vẽ lên” (dạy cho con).  Do đó, nếu ba mẹ hoặc thầy cô phát âm không chuẩn thì chắc chắc các con sẽ phát âm sai. Dẫn đến nhiều lỗi sai nghiêm trọng và khó khắc phục trong tương lai.

Ngoài việc học từ thầy cô, ba mẹ, trẻ em ngày nay cũng được tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin từ internet, như Facebook, Youtube,… từ rất sớm. Những video hoặc văn hoá phẩm các con tiếp xúc được rất đa dạng, và đến từ rất nhiều nơi trên thế giới. Rất nhiều văn hoá phẩm bằng tiếng Anh về những chủ đề con yêu thích nên con sẽ tiếp xúc rất nhiều, đôi khi chất lượng và nguồn gốc của những văn hoá phẩm này không đảm bảo, tiếng Anh có accent từ nhiều vùng khác, không phải nước nói tiếng Anh dễ xuất hiện những lỗi phát âm sai. Khi con xem và tiếp xúc nhiều, con sẽ dễ tiếp thu những lỗi sai này trong vô thức và sau này cũng sẽ rất khó để sửa.

2, Con chưa hiểu rõ cách phát âm của từng âm rời trong tiếng Anh, và sử dụng âm gần nhất trong ngôn ngữ mẹ đẻ vào việc phát âm tiếng Anh.

Một nguyên nhân thường thấy khác là việc khi tiếp xúc với tiếng Anh – một ngôn ngữ hoàn toàn khác so với tiếng mẹ đẻ, trẻ thường sử dụng ngay những âm tương tự của tiếng mẹ đẻ khi phát âm, dẫn đến việc phát âm sai. Đây là một nguyên nhân rất phổ biến, không chỉ với trẻ nhỏ mà với cả những người lớn khi học ngôn ngữ. Tuy nhiên, lợi thế của trẻ nhỏ là các con có thể tiếp thu rất nhanh và bắt chước cách phát âm của ngôn ngữ mới tốt hơn nhiều nếu được tiếp xúc và luyện tập thường xuyên với giọng của người chuẩn bản ngữ.

3, Một số từ tiếng Anh được người Việt mượn sử dụng và Việt hoá cách phát âm

Ví dụ như tên các loại đồ ăn (pizza, hamburger, beer, beefsteak …) hoặc tên các thương hiệu bằng tiếng Anh được sử dụng và Việt hoá cách gọi (Dove, Facebook, Head&Shoulder, …). Khi đã quen với cách đọc việt hoá, phản xạ của trẻ sẽ bật ra cách nói theo kiểu việt hoá khi nhìn thấy hình ảnh của những thứ này. Do vậy, khi lên lớp thầy cô dạy con theo cách phát âm chuẩn của tiếng Anh cũng cần nhiều thời gian hơn để con quen với cách đọc đúng và luyện tập phản xạ được bằng cách phát âm đúng. 

Hiểu được chính xác những nguyên nhân khiến con phát âm không chuẩn chính là yếu tố vô cùng quan trọng giúp ba mẹ và con, trong việc định hướng cho con phương pháp học tập phù hợp và sửa những lỗi phát âm chưa đúng mà con còn gặp phải.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments