Sách luyện viết tiếng anh tiểu học giúp trẻ làm chủ Tiếng Anh nhanh hơn. Vì thế, phụ huynh và thầy cô giáo cần là người truyền cảm hứng cho con, để con trẻ nuôi dưỡng niềm yêu thích học tiếng Anh. Trong bài viết này, Mover.vn sẽ cùng phụ huynh tìm hiểu về phương pháp luyện viết phù hợp dành cho con học tiểu học, và gợi ý một số tài liệu phù hợp để phụ huynh cùng con luyện tập. 

0000010

Đối với độ tuổi tiểu học nói chung, hay đối với học sinh lớp 1 nói riêng, khả năng tiếp thu về mặt phản xạ ngôn ngữ rất tốt, đặc biệt là 2 kỹ năng Nghe – Nói khi con học một ngôn ngữ mới. Vì thế, việc định hướng cho con tập trung vào 2 kỹ năng này trước khi học ngôn ngữ là điều cần thiết và là hướng đi đúng cho sự phát triển về mặt ngôn ngữ của con.

Tuy nhiên, khi các con mới chập chững bước vào chương trình tiểu học, việc học tiếng Anh trên lớp đã bao gồm khá nhiều nội dung liên quan đến kỹ năng Viết, khiến rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng kỹ năng Viết của con đang bị yếu hơn các kỹ năng khác, lo lắng rằng con đang không theo kịp chương trình trên lớp, cần cho con luyện tập thêm các kỹ năng này như thế nào cho hiệu quả?

1. Bản chất của kỹ năng Viết:

  • Viết là một kỹ năng PHỨC TẠP, để có thể phát triển và thành thạo nó, đòi hỏi sự tập trung vào tất cả các bước thực hiện. Kỹ năng viết phát triển khi và chỉ khi trẻ được dạy cách viết bài bản cũng như được trao nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng này.
  • Kỹ năng Viết tốt thông thường được dựa trên sự thành thạo của kỹ năng đọc. Khi trẻ tiếp xúc với một từ đủ nhiều, bằng cách nhìn vào từ đó, hoặc đọc từ đó nhiều lần, trẻ sẽ có thể nhận diện được từ và viết lại từ một cách chính xác.

Ky Nang Nghe Noi Doc Viet Tieng Anh

  • Kỹ năng Viết là một phần thiết yếu của sự phát triển ngôn ngữ. Việc luyện Viết thường được thực hiện sau khi kỹ năng nghe, nói và đọc, trẻ đã có khả năng nhận biết và ghi nhớ từ đó. Việc luyện viết sẽ giúp trẻ luyện tập được vốn từ vựng, cấu trúc, ghi nhớ từ vựng và cấu trúc sâu hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng Viết còn giúp con thể hiện được sự sáng tạo, cá nhân hoá, truyền tải được suy nghĩ, thông điệp mà con muốn nói qua câu từ, là hành trang không thể thiếu cho sự phát triển học tập và làm việc trong tương lai con sau này.

2. Phương pháp luyện Viết tiếng Anh đúng đắn và phù hợp cho con học cấp 1

Cách truyền thống để luyện viết mà thầy cô thời trước hay dạy, đó là bắt con phải viết đi viết lại 1 từ rất nhiều lần để ghi nhớ, bài tập về nhà thường là viết lại từ mới 2-3 dòng. Hoặc đối với các bé nhỏ hơn, các con sẽ có bài tập tô, tô đi tô lại 1 chữ trong cả trang giấy. Cách này có hiệu quả không? Câu trả lời là Có, tất nhiên khi có luyện tập, con sẽ phần nào ghi nhớ từ hơn là không luyện tập chút nào.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, cách học này quá nhàm chán, sẽ khiến con không hứng thú, ghét học và không có động lực học. Khi con viết mà không để tâm, khả năng con chỉ ghi nhớ được từ vựng trong 1 thời gian rất ngắn, sau đó con sẽ rất nhanh quên. Bản chất việc học ngôn ngữ nói chung và việc học viết nói riêng là phải luyện tập để ghi nhớ tốt và có khả năng vận dụng sau này.
Viết có thể là một hoạt động hấp dẫn, thú vị và có khả năng truyền cảm hứng cho những người học tiếng Anh nhỏ tuổi. Trẻ em là những người ham học hỏi và suy nghĩ tích cực, trẻ tiếp thu ngôn ngữ thông qua giao tiếp xã hội hoặc thông qua người lớn, bạn bè đồng trang lứa. Các dạng bài tập viết tiếng Anh mang tính hợp tác và được lên kế hoạch tốt sẽ giúp khai thác tất cả các yếu tố này ở trẻ.
1428915475 11092012Afamilykhoviet 2A319
Vì thế, để việc luyện viết tiếng Anh cho con bớt đi sự nhàm chán, và áp lực, để tạo sự hứng thú và giúp con cảm nhận được niềm vui của việc học viết tiếng Ahh ngay từ nhỏ, phụ huynh cần lưu ý:
  • Việc luyện viết cần được cá nhân hóa và khả năng sáng tạo được phát triển ở mức độ cao.
  • Khuyến khích sáng tạo các hình thức trình bày bài viết, ví dụ: trẻ có thể vẽ, chú thích, v.v…
  • Khuyến khích sự hợp tác giữa trẻ và ba mẹ, tận dụng cơ hội suy nghĩ như mọi lúc như: trong lúc… tắm, ghi chú, lập kế hoạch, ôn tập, v.v…
  • Cung cấp hình ảnh trực quan, hoặc yêu cầu trẻ vẽ tranh để xây dựng nội dung cho các bài tập.
  • Các chủ đề nên được chọn lọc sao cho hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, những chủ đề quen thuộc sẽ là động lực thúc đẩy tinh thần cho các con. Ví dụ: trò chơi, bạn bè, các hoạt động yêu thích,…

3. Một vài lưu ý dành riêng cho phụ huynh có con học lớp 1:

Ở độ tuổi vào lớp 1, việc học tiếng Anh của các bé từ việc ghi nhớ từ vựng như khi học mẫu giáo, các bé còn phải luyện viết để nhớ cách viết từ đó. Điều này đối với các bé là không hề dễ dàng, vì ở độ tuổi này các bé mới bắt đầu tập viết tiếng Việt. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn rất khó khăn với con, vì con vừa chuyển từ môi trường mẫu giáo sang tiểu học, với rất nhiều bài tập và môn học trên trường lớp.
Day Be Tap Viet Chu Khong Kho 1
Các bài tập viết tiếng Anh trên lớp lại quá khó và nhàm chán khiến con không có hứng thú, không theo kịp tiến độ học viết tiếng Anh trên lớp, khiến ba mẹ rất lo lắng. Đối với các bé đã được rèn luyện viết và ghi nhớ mặt chữ từ mẫu giáo, các bài tập này đã khá là khó rồi, chứ chưa kể là đối với các bé chưa thông thạo mặt chữ. Tuy nhiên, thầy cô và phụ huynh cần thật bình tĩnh, để tìm ra phương pháp phù hợp, cùng con luyện tập chứ không nên tạo áp lực lên con, dễ khiến con mất hứng thú, chán ghét học hơn.

4. Tài liệu luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học:

Dưới đây, Mover.vn sẽ gợi ý cho phụ huynh một số bộ sách phù hợp để cùng con luyện viết tiếng Anh. Với nguồn tài liệu khổng lồ từ Internet như hiện nay, việc chọn lựa được những tài liệu thực sự phù hợp với con thực sự không phải là việc dễ dàng. Mover.vn hy vọng những gợi ý dưới đây có thể phần nào hỗ trợ được thầy cô và phụ huynh trong việc đồng hành cùng con chinh phục kỹ năng Viết:
1. Bộ sách Skill Sharpeners Spell&Write Grade K, 1, 2 : Dành cho bé từ Mẫu giáo đến Lớp 1, lớp 2
Image May Contain: Text That Says 'Tệp Grade Skill Sharpeners Spell &Amp;Write Connecting School Home Tên Grade Grade2 Safe Skill Sharpeners Spell &Amp;Write Connecting School Home Iwtfno Grade Pinll Skill Sharpeners Spell &Amp;Write Connecting School Home Spelling Bas Pmthepnin Skill Sharpeners Spell. Pdf Skill Sharpeners Spell... Pdf Skill Sharpeners. Spell...'Con sẽ bắt đầu từ việc viết các chữ cái, sau đó đến tô chữ và điền từ hoàn thành câu. Mỗi một bài học sẽ tập trung vào 1 chữ cái, phần chữ cái được lặp đi lặp lại cho bé ghi nhớ chữ ngay lập tức, cái hay của sách Evan Moor là ở chỗ đó, không hỗn tạp và quá nhiều kiến thức trong 1 bài học mà tập trung chuyên sâu. Bé chỉ cần học 1 bài, ngày thứ 2 học bài mới, đồng thời ôn tập lại bài cũ là bé có thể nắm chắc kiến thức rồi.
Với độ khó tăng dần, đến Grade 2 con đã có thể luyện tập điền từ để hoàn thành 1 câu dài hoàn chỉnh hoặc viết câu trả lời cho các câu hỏi được đưa ra trong câu chuyện của bài.
2. Bộ sách Write Right – Bộ sách gồm 3 quyển giúp con hình thành thói quen viết từ cơ bản
, phù hợp với các con cấp 1
121174767 340142790567794 3321474215961354440 N.jpg? Nc Cat=109&Amp;Ccb=2&Amp; Nc Sid=730E14&Amp; Nc Ohc=8Pgv Mm0Qdqax D6Ue0&Amp; Nc Ht=Scontent.fhan5 1
3. Bộ sách DRAW.WRITE.NOW – Drawing & Handwriting Courses for Kids (từ Book1 đến 8)
120974813 340142820567791 7943081073052066577 O.jpg? Nc Cat=107&Amp;Ccb=2&Amp; Nc Sid=730E14&Amp; Nc Ohc=Ezzhnoy9Dciax9Orxpf&Amp; Nc Ht=Scontent.fhan5 6

4. Lời kết: 

Để trẻ có thể phát triển tốt nhất kỹ năng Viết tiếng Anh, thầy cô và phụ huynh cần để con được phát huy trí tưởng tượng một cách tối đa, thể hiện được sự cá nhân hoá, cảm nhận được niềm vui và giá trị của việc viết lách, đánh thức khả năng viết của con ngay từ giai đoạn này.
Qua những chia sẻ trên đây, Mover.vn hy vọng rằng phụ huynh và con có thể tìm thấy những phương pháp và tài liệu phù hợp để cùng con luyện tập kỹ năng Viết tiếng Anh hiệu quả.
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments