Mover.vn – Trẻ em có một khả năng học ngôn ngữ kỳ diệu mà người lớn không thể sánh được, nhất là khi bé ở độ tuổi “vàng” để phát triển ngôn ngữ. Ba mẹ nhất định cần nắm rõ quá trình học tiếng Anh của trẻ để mang đến cho con sự trợ giúp đắc lực nhất.

1. Những lợi thế của việc bắt đầu sớm

Khi trẻ nhỏ vẫn đang học tiếng mẹ đẻ bằng khả năng bẩm sinh của bình, các con có thể học tiếng Anh bằng cách tương tự. Cụ thế, các bé học tiếng qua những trò chơi, hoạt động tham gia cùng người lớn.

Khi chưa đến tuổi đến trường, trẻ có thể vừa học vừa chơi, không chịu áp lực kiểm tra hay điểm số. Trẻ em học song ngữ khi còn bé có khả năng áp dụng cách học ngôn ngữ bẩm sinh của mình đối với các thứ tiếng khác sau này, khi bé lớn hơn. Vì thế, bé học ngôn ngữ thứ 3, thậm chí thứ 4 còn dễ dàng hơn nữa.

quá trình học tiếng Anh
Trẻ vốn có khả năng học ngôn ngữ bẩm sinh tuyệt vời (Ảnh: Pixabay)

Không giống với thanh thiếu niên và người trưởng thành, trẻ em có thể học phát âm và khả năng cảm một môn ngoại ngữ chuẩn xác hơn bởi ở lứa tuổi nhỏ, trẻ tiếp xúc thế giới bằng trí tò mò ham khám phá và một tâm hồn rộng mở.

2. Quá trình học tiếng Anh của trẻ

2.1 Bắt đầu từ khi trẻ chưa biết nói

Khi bé còn chưa biết nói tiếng mẹ đẻ, trẻ có nhận thức về quá trình giao tiếp của thế giới xung quanh mình thông qua những gì mình nhìn thấy và nghe được. Trong suốt những tháng năm đầu đời, một đứa trẻ lắng nghe ba mẹ và những người xung quanh trò chuyện, nghe nhạc… rồi mới bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiên. Ba mẹ không nên yêu cầu con nhắc lại từ này hay từ kia, bởi điều đó làm ngắt quãng quá trình lắng nghe để tích lũy từ vựng của bé. Đây cũng là nguyên lý trước khi bắt đầu học bất kì ngoại ngữ nào: nghe trước, nói sau.

quá trình học tiếng Anh
Trong suốt những tháng năm đầu đời, bé chỉ lắng nghe ba mẹ và những người xung quanh trò chuyện. (Ảnh: Alireza Attari/ Unsplash)

2.2 Khi trẻ biết nói

Sau một khoảng thời gian nhất định, tùy thuộc vào từng trường hợp, trẻ sẽ biết nói những từ đơn giản hay những cụm từ/câu ngắn. Thông thường, các em gái biết nói sớm hơn các em trai. Giai đoạn này diễn ra trong khi bé vẫn tiếp tục thu thập “nguyên liệu” ngôn ngữ và bắt chước người khác trước khi có thể đặt được câu riêng của mình.

2.3 Tích lũy ngôn ngữ dần dần

Theo thời gian, trẻ có thể nói được những cụm từ bằng cách kết hợp những từ riêng lẻ mà con đã học được. Tùy thuộc vào khoảng thời gian con được tiếp xúc với tiếng Anh và chất lượng những hoạt động con tham gia mà con có thể biết đặt câu một cách nhanh chóng hay chậm chạp.

2.4 Hiểu ngôn ngữ

Hiểu là giai đoạn tiếp theo con bạn đạt được sau khi biết nói. Chúng ta không nên đánh giá thấp khả năng hiểu ngôn ngữ của trẻ vì bé đã có khả năng hiểu tiếng mẹ đẻ ở nhiều ngữ cảnh khác nhau. Trẻ hiểu bằng cách nắm bắt được ý chính của đoạn hội thoại và đoán nghĩa những từ còn lại. Vì thế, trẻ cần được khen ngợi và khích lệ để có hứng thú với tiếng Anh để phát huy quá trình hiểu tương tự như với tiếng mẹ đẻ.

2.5 Cảm thấy thất vọng

Sau những bài học tiếng Anh đầu tiên đầy mới lạ, trẻ sẽ bước vào giai đoạn lúng túng không biết diễn tả suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh như thế nào, và cảm thấy thất vọng. Để giúp con vượt qua giai đoạn này, ba mẹ có thể giao cho con những nhiệm vụ nho nhỏ, ví dụ như đếm từ 1-10 bằng tiếng Anh hoặc hát những bài hát tiếng Anh có vần điệu đơn giản.

2.6 Mắc lỗi

Mắc lỗi là một phần tất yếu của quá trình trẻ học ngôn ngữ. Khi bé mắc lỗi, điều kị nhất là nói với bé “Con sai rồi,”, “Ngữ pháp của con không đúng” hay “Động từ này không chính xác.” Làm vậy không khác gì dội một gáo nước lạnh lên tâm lý đang hào hứng khám phá thế giới và ngôn ngữ của con. Khi nghe thấy con nói sai, ba mẹ chỉ cần sửa lại câu đó cho bé nghe là được. Cũng giống như quá trình học tiếng mẹ đẻ, nếu con liên tục được nghe những câu chuẩn ngữ pháp, con sẽ  dần dần tự sửa cho mình.

quá trình học tiếng Anh
Sự bao dung của ba mẹ có tác dụng khích lệ trẻ rất lớn khi trẻ mắc lỗi (Ảnh: Shutterstock)

2.7 Trẻ biết đọc

Khi trẻ biết đọc các văn bản bằng tiếng mẹ đẻ, các con nhìn chung sẽ muốn đọc được tiếng Anh trong sách, truyện. Để làm được điều này, bé cần được làm quen với 26 chữ cái trong bảng chữ cái và 44 âm tiêu chuẩn trong tiếng Anh.

Hãy để bé bắt đầu bằng cách đọc những từ bé đã biết và tự luận ra cách đọc các từ đơn giản. Khi đã tích lũy được các đọc rất nhiều từ, bé sẽ trở nên tự tin và sẵn sàng học đọc một cách có hệ thống.

3. Hiểu rõ những khác biệt về giới

Bộ não của các bé trai và bé gái phát triển không giống nhau. Đôi khi, các bé trai sẽ bị “lép vế” trong lớp bởi các bé gái có khả năng học ngôn ngữ tốt hơn. Vì thế, ba mẹ của các bé trai tuyệt đối không nên so sánh mức độ nhận thức hay quá trình học tiếng Anh của con với các bạn nữ trong lớp.

quá trình học tiếng Anh
Đôi khi, các bé trai sẽ bị “lép vế” trong lớp bởi các bé gái có khả năng học ngôn ngữ tốt hơn (Ảnh: Pexels)

4. Môi trường học ngôn ngữ

Tùy thuộc vào môi trường khác nhau, các bé sẽ có mức độ tiếp thu ngôn ngữ khác nhau.  Trẻ nhỏ cần được tạo động lực để hứng thú với việc học tiếng Anh.

Những bài học mới cần được khéo léo kết hợp với những hoạt động bé đã quen thuộc từ trước, như chia sẻ với bạn bè một cuốn truyện bằng tiếng Anh, hát một bài hát thiếu nhi tiếng Anh, v..v

Các bài học tiếng Anh nên được thiết kế vui nhộn về những chủ đề bé đã biết bằng tiếng mẹ đẻ để bé cảm thấy hoàn toàn thân thuộc, và nên sử dụng những giáo cụ trực quan để thu hút trẻ.

5. Sự hỗ trợ của ba mẹ

Trẻ em cần được cỗ vũ tinh thần thường xuyên để có động lực cố gắng. Những lời khen của ba mẹ có tác dụng khích lệ trẻ rất lớn, khiến trẻ cảm thấy dễ chịu và ấm áp trong lòng. Nếu chỉ có khả năng tiếng Anh khiêm tốn, ba mẹ vẫn có thể học cùng con, chia sẻ cùng con. Chính thái độ tích cực trong học tập của bé khi có ba mẹ đồng hành, nhất là giai đoạn bé 8-9 tuổi có ảnh hưởng không nhỏ đến thái độ học tập theo con suốt cuộc đời.

Nguồn: learnenglishkids.britishcouncil.org

 

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Quá trình học tiếng Anh của trẻ, những điều ba mẹ nên biết nếu muốn dạy co… […]