Tin tức xe: 2 yếu tố nhấn chìm Honda Accord tại Việt Nam

Honda Accord là mẫu sedan hình chữ D được ưa chuộng tại các quốc gia lớn trên thế giới nhưng tại Việt Nam, doanh số khá bết bát, chỉ vài chiếc mỗi tháng.

Hai chú chim uyên ương Honda Accord của Việt Nam

Mẫu mã và chất lượng của Honda Accord không hề thua kém các đối thủ nhưng lâu nay vẫn ế ẩm tại Việt Nam.

Trong tháng 8, Honda Accord chỉ bán được 2 chiếc, trở thành một trong những mẫu xe bán thấp nhất tại thị trường Việt Nam. Tháng trước, Accord cũng chỉ bán được 5 chiếc, trong 8 tháng đầu năm 2021, mẫu xe này chỉ bán được 75 chiếc, trung bình mỗi tháng chỉ 9 chiếc, một con số tệ hại.

Có thể thấy, có 2 yếu tố quyết định số phận của Honda Accord tại thị trường Việt Nam.

Yếu tố khách quan nhất là thị trường đang dần chuyển sang sử dụng xe thể thao đa dụng (SUV). Thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ khi các hãng xe tiếp tục tung ra nhiều mẫu xe phủ khắp phân khúc SUV 3 hàng ghế cỡ nhỏ, trung bình đến cỡ lớn.

Xu hướng thị trường như vậy đã khiến không chỉ Honda Accord mà thị phần của hầu hết các mẫu xe sedan đều bị sụt giảm nghiêm trọng. Trước nhu cầu thực tế của thị trường, khi thông tin “khai tử” chủ yếu tập trung vào các mẫu xe sedan, nhiều hãng xe đã phải điều chỉnh lại danh mục sản phẩm.

Yếu tố chủ quan khiến Accord ế ẩm trong thời gian dài tại Việt Nam là giá. Ở một đất nước mà thu nhập bình quân đầu người còn thấp và việc mua một chiếc ô tô được coi là tài sản có giá trị “cả đời” thì câu hỏi về khả năng tài chính được đặt lên hàng đầu. Honda Accord không làm được điều đó khi có mức giá bỏ xa các đối thủ cùng hạng.

Chẳng hạn, doanh số của Toyota Camry, đối thủ cạnh tranh trực tiếp và mạnh nhất của Accord tại Việt Nam, vẫn khá ổn định ở mức 200-300 xe/tháng. Hai mẫu xe Camry đang bán tại Việt Nam là Camry 2.0G và Camry 2.5Q với giá ra mắt lần lượt là 1,03 tỷ đồng và 1,23 tỷ đồng. Trong khi đó, Honda Accord có giá 1,32 tỷ đồng.

Chưa kể hàng loạt mẫu xe hạng nặng khác cùng hạng có mức giá hấp dẫn hơn Honda Accord như Vinfast Lux A (1,1 tỷ đồng), Mazda 6 (1,02 tỷ đồng), Kia Optima (759-919 triệu đồng), Mercedes C180 (1,33 tỷ đồng), Hyundai Sonata (1,2 tỷ đồng)…

Khi một khách hàng được hỏi liệu có chọn Accord với mức giá tương đương hay không, một câu trả lời rất thực dụng là “với mức giá này, tôi thà chuyển sang Mercedes vì ​​danh tiếng lái xe của một thương hiệu sang trọng”.

Hai chú chim uyên ương Honda Accord của Việt Nam

Bất chấp thị trường suy thoái, Toyota Camry vẫn là tượng đài của phân khúc xe hạng D.

Ngoài ra, Toyota Camry không chỉ có giá bán thấp hơn Accord mà còn có lợi thế về mặt hình ảnh, ngay khi xuất hiện đã gắn liền với biểu tượng “doanh nhân thành đạt”, được hầu hết các lãnh đạo doanh nghiệp lựa chọn để “xây dựng hình ảnh” với đối tác. Cho đến nay, tượng đài Camry vẫn khá vững chắc tại thị trường sedan phân khúc D Việt Nam.

Về kiểu dáng và chất lượng thì có lẽ không cần phải đánh giá quá cao tại một thị trường như Mỹ, Accord luôn là đối thủ của Camry và được đánh giá cao về chất lượng cũng như độ an toàn. Thống kê cho thấy vào năm 2020, doanh số bán hàng của Accord tại Hoa Kỳ sẽ là gần 200.000 và đến thời điểm này năm 2021, con số này sẽ là gần 150.000. Con số này không thua kém nhiều so với mức gần 300.000 và 237.000 chiếc Toyota Camry bán ra cùng thời điểm.

Tình cảnh của Honda Accord tại Việt Nam có vẻ cũng giống với Nissan Altima khi không cạnh tranh được với Camry và lặng lẽ rút khỏi danh sách phân phối sản phẩm tại Việt Nam.

Theo Cafeauto.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *