Tin tức xe: Cửa xe ô tô đã ra đời và phát triển như thế nào?

Ít ai để ý rằng có rất nhiều chiếc xe sản xuất từ ​​đầu thế kỷ 20 vẫn không có cửa.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?

Thiết kế ô tô đã có từ thời của họa sĩ thế kỷ 13 Leonardo da Vinci. Năm 1769, thế kỷ 18, nhà phát minh người Pháp Nicolas Joseph Cunite đã tạo ra chiếc máy kéo đầu tiên chạy bằng động cơ hơi nước dành cho quân đội để vận chuyển pháo binh hạng nặng. Sau đó, anh áp dụng công nghệ này vào xe ba bánh, tạo ra một chiếc xe 4 chỗ.

Nhà phát minh người Mỹ Oliver Evans đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc ô tô chạy bằng hơi nước đầu tiên vào năm 1789. Chiếc ô tô chạy bằng xăng đầu tiên được chế tạo vào năm 1885 bởi kỹ sư người Đức Karl Friedrich. Chính người Đức đã tạo ra động cơ đốt trong chạy bằng xăng đầu tiên. Năm 1886, hai nhà phát minh Karl Benz và Gottlieb Daimler đã thành công trong việc đạt được mục tiêu này.

Trong khi đó, anh em nhà Duryea ở Massachusetts đã phát minh ra chiếc ô tô hiện đại đầu tiên của Mỹ vào những năm 1900.

cửa xe đầu tiên

Thật khó để xác định chính xác thời điểm cửa xe ra đời. Có thể thấy từ phần tóm tắt ngắn gọn về sự ra đời của ô tô ở trên, ban đầu người ta chỉ chú trọng đến phần động cơ chứ không chú trọng đến sự an toàn, riêng tư hay tiện lợi. Chiếc xe Karl Benz sản xuất năm 1894 không có cửa. Ngay cả một số chiếc Model T Fords được sản xuất vào đầu thế kỷ 20 cũng không có cửa. Hành khách phải đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi bụi, bùn…

Năm 1923, cửa bắt đầu trở nên phổ biến hơn, nhưng chúng quá nặng và cần nhiều lực để đóng. Những cánh cửa nhẹ hơn ra đời sau đó, nhưng chúng dễ bị hư hỏng hơn do thường xuyên phải đóng mạnh. Hầu hết các cánh cửa đều được gắn chặt vào thân như ngày nay: thông qua các bản lề dọc, các cánh cửa mở ra phía trước.

Tuy nhiên, cửa cũng đã trải qua quá trình chuyển đổi trong nhiều thập kỷ, từ thiết kế hai và bốn cửa tiện dụng sang những thiết kế độc đáo và sáng tạo hơn.

Sự phát triển của cửa xe

cửa tự tử: Là kiểu mà các cửa xe mở ngược chiều nhau, cửa trước mở về phía trước và cửa sau mở về phía sau thay vì mở cùng chiều như thông thường. Loại cửa này đã được tìm thấy trên Ford Model B và Dodge vào những năm 1930, Bugatti Atlantic, Fiat 600 và gần đây nhất là Honda Element.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Cửa tự sát trên một chiếc Dodge.

Với thiết kế truyền thống, khi xe đi nhanh, người ngồi trong xe khó mở cửa do áp suất không khí. Ngược lại, nếu cửa có bản lề nằm ở trụ C, tức là mở về phía sau, luồng không khí áp vào người có thể vô tình “tiếp tay” giúp cửa đóng mở nhanh hơn, khiến người ngồi trong xe có nguy cơ bị văng ra ngoài rất cao, đặc biệt khi có va chạm.

Vì lý do này, nhiều người cho rằng chỉ có tự tử mới thiết kế được cánh cửa như vậy nên cái tên “cửa tự sát” ra đời. Tuy nhiên, ngày nay, đây là kiểu cửa đặc trưng cho xe Rolls-Royce.

Cổng bướm (Cổng bướm): Được thiết kế bởi Jean Bugatti vào năm 1939, cánh cửa được đặt tên theo cách nó mở ra như cánh bướm. Cánh cửa được liên kết với thân cửa bằng bản lề nằm ở các góc trên cùng của khung cửa. Cánh cửa mở ra và xoay ra ngoài.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Cửa cánh bướm rất dễ bị nhầm lẫn với cửa cắt kéo.

Do cấu tạo phức tạp nên những cửa như vậy rất đắt tiền nên thường chỉ được sử dụng trên những mẫu xe thể thao đắt tiền như McLaren hay Ferrari.

Gull Wing mở ra: Lấy cảm hứng từ những chú mòng biển, những cánh cửa này được Mercedes-Benz thiết kế cho những chiếc xe đua của hãng vào năm 1952. Bản lề được đặt trên mái nhà và cửa mở.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Mercedes-Benz SL với cánh tà hình cánh chim độc đáo.

Loại cửa này phù hợp với các dòng xe thể thao như Mercedes-Benz 300SL, Peugeot 905, Aston Martin Bulldog và DeLorean DMC-12.

cửa vòm: Lấy cảm hứng từ máy bay chiến đấu do công ty Messerschmitt của Đức chế tạo trước khi gia nhập ngành công nghiệp ô tô vào năm 1953.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Thiết kế cửa mái vòm của mẫu xe ý tưởng Renault Trezor.

Mái và hai bên là một khối, bản lề ở phía trước xe, toàn bộ mái và cửa sẽ mở và nâng xe theo phương thẳng đứng.

Cửa cắt kéo: Được tạo ra lần đầu tiên bởi Alpha Romero vào năm 1968, những cánh cửa này hoạt động theo cơ chế giống như cửa cánh bướm nên rất dễ bị nhầm lẫn. Điểm khác biệt duy nhất là cửa vừa mở thay vì vừa mở vừa quay như cửa cánh bướm.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Cửa cắt kéo mở thẳng đứng chứ không dốc ra ngoài như cửa cánh bướm.

Giống như cửa cánh bướm, chúng đắt tiền để sản xuất và do đó thường được dành cho những chiếc xe thể thao đắt tiền như Alfa Romero Carabo Concept, Bugatti EB110 và Lamborghini Diablo.

Cửa quay (cửa xoắn đồng bộ 2 cánh): Loại cửa này gắn liền với hãng siêu xe Thụy Điển Koenigsegg.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Siêu xe Koenigsegg Gemera.

Các loại cửa xoắn đồng bộ 2 cánh có cơ chế hoạt động rất đặc thù. Cũng có thể mở như cửa cắt kéo, cửa cánh bướm nhưng loại này không lật lên mà quay 90 độ.

cầu trượt: Như tên cho thấy, cánh cửa nằm trên slide. Khi mọi người ra vào xe, cửa trượt mở ra.

Làm thế nào lớn và làm thế nào để chiếc xe phát triển?
Thiết kế cửa trượt cho Ford B-Max.

Ban đầu chúng được tạo ra bởi Kaiser Motors vào năm 1954 và hiện nay thường được tìm thấy trên những chiếc xe tải nhỏ.

Fan Zhongde

Theo dantri.com.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *