Tin tức xe: Khám phá xe tải BelAZ siêu trọng khủng nhất cập bến Việt Nam giá triệu USD

Xe ben không hiếm ở vùng mỏ Quảng Ninh, nhưng tại mỏ than Hà Tu, 4 xe ben BelAZ 75131 đã lập kỷ lục mới về kích thước và tải trọng xe tải tại Việt Nam.

Đây là sự hợp tác giữa Tập đoàn TKV và Công ty TNHH BelAZ INVEST (Balarus) để cung cấp xe ben BelAZ từ năm 2018. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu, các kỹ sư của nhà máy Belaz đã đầu quân cho Tập đoàn Vinacomin để lắp ráp và sản xuất. Vận hành thử trong 1 tháng.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-2.jpg
Trọng lượng không tải của xe tải BELAZ vượt quá 100 tấn

Một lãnh đạo tại mỏ than Cáp Nhĩ Tân, nơi chiếc xe tải hoạt động, cho biết để có thể vận hành chiếc xe này, mỏ đã cử những tài xế kinh nghiệm nhất, từng lái nhiều loại siêu xe tải. Belaz đã được đào tạo bài bản và có thể điều khiển phương tiện “siêu khủng long” này.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-3.jpg
Toyota Camry nhỏ lại trước xe bán tải BelAZ

Những chiếc xe này được sản xuất đặc biệt cho khí hậu nhiệt đới và đáp ứng các điều kiện sản xuất của mỏ. Xe áp dụng thiết kế hệ thống truyền động điện, có độ tin cậy và hiệu suất cao về mặt kinh tế và công nghệ, có kích thước chiều rộng 6,4m, chiều dài 11,5m và chiều cao 5,9m. Xe ben BelAZ-75131 mỗi lần có thể vận chuyển 75,5 mét khối đất đá.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-4.jpg
Thùng sau xe tải BELAZ

Xe có thể nặng tới 240 tấn sau khi tính đến tải trọng, đó là lý do xe được trang bị động cơ Cummins KTA 50-C, 16 xi-lanh, công suất 1600 mã lực và mô-men xoắn 6.292 Nm. Tốc độ tối đa 50 km/h. Xe có phanh đĩa thủy lực và bình xăng dung tích 1.900 lít.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-5.jpg
Cầu sau xe tải BELAZ

BelAZ là hãng chuyên sản xuất xe chuyên dụng của đất nước Balaruz, sản phẩm 130 tấn cung cấp cho Việt Nam lần này chỉ là dòng xe thông thường và là kỷ lục đối với xe 130 tấn do hãng cung cấp. Khoảng 430 tấn.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-6.jpg
Lốp đặc chủng xe tải BELAZ

Ưu điểm của xe Belaz khi làm việc là di chuyển êm ái, cơ động tốt (do bán kính vòng quay nhỏ), tiết kiệm nhiên liệu, dễ thực hiện các công việc bảo trì, bảo dưỡng, thời gian làm việc thay thế phụ tùng dài, cường độ làm việc của xe cao.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-7.jpg
Cầu thang dẫn lên cabin xe tải BELAZ

Việc sử dụng xe BelAZ công suất 130 tấn là một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp Việt Nam, với cùng một lượng thiết bị, tỷ lệ sản xuất xe đảm bảo tăng 30%, giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận chuyển.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-8.jpg
CAB XE TẢI 2 CHỖ BELAZ

Dmitry Nesmachny, giám đốc thương mại tại Belaz Invest, cho biết: “Xe ben BELAZ-75131 có thể hoạt động trong các điều kiện khí hậu khác nhau trên toàn thế giới, từ nơi lạnh nhất -50°C cho đến đỉnh cao ở độ cao 4000 mét. BelAZ-75131 có thể hoạt động trong những điều kiện phức tạp như vậy, điều này đã trở thành điểm nổi bật của thương hiệu BELAZ.“.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-9.jpg
Kích thước xe dài x rộng x cao 11.500 x 6.400 x 5.900mm

Vì đây là xe chuyên dụng nên bên cạnh việc cung cấp và lắp ráp thiết bị, nhà cung cấp phải cung cấp đầy đủ các dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng. Mỗi chiếc xe được đưa về Việt Nam trong 8 container lớn, sau đó được lắp ráp lại với vô số yêu cầu kỹ thuật phức tạp, được thực hiện nghiêm ngặt từ khâu lắp ráp đến vận hành nhằm đảm bảo an toàn.

kham-pha-xe-tai-belaz-sieu-trong-khung-nhat-cap-ben-viet-nam-gia-trieu-usd-10.jpg
Quạt tản nhiệt xe tải BELAZ

Một chiếc xế hộp BelAZ có giá hơn 1,6 triệu USD, tương đương siêu xe Ferrari LaFerari. Phương tiện vận chuyển yêu cầu container lớn gấp 8 lần container thông thường và chỉ có thể vận chuyển bằng đường biển.

Nguồn: Cartimes.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *