Tin tức xe: Khi nào cần thay dầu láp cho xe tay ga? Không biết điều này rất có hại cho xe

Khi-nao-can-thay-dau-lap-cho-xe-tay-ga-khong-biet-dieu-nay-rat-co-hai-cho-xe-1.jpg

Dầu lốp giúp bôi trơn bánh sau của xe tay ga, vì vậy chúng ta nên thay dầu lốp thường xuyên để xe vận hành tối ưu.

1. Dầu mỡ là gì?

Dầu nhớt hay còn gọi là dầu trục, dầu hộp số, dầu hộp số… Loại dầu này có chức năng bôi trơn các bánh răng dẫn động bánh sau của xe tay ga. Các chuyên gia kỹ thuật cho biết, khi đi xe tay ga cũng cần chú ý thay nhớt lốp thường xuyên như thay nhớt máy.

Không giống như xe côn tay, xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động biến thiên liên tục dẫn động bằng dây đai thay vì xích và hộp số. Ở trục sau của xe tay ga có sử dụng hệ thống bánh răng để dẫn động trục, dầu dùng để bôi trơn được gọi là dầu bôi trơn hay dầu truyền động.

Khi-nao-can-thay-dau-lap-cho-xe-tay-ga-khong-biet-dieu-nay-rat-co-hai-cho-xe-2.jpg
Hệ thống truyền động bánh sau của xe tay ga

Xe tay ga có các bánh răng truyền động không được bôi trơn thường xuyên, thường xuyên chạy với cường độ cao và tải trọng lớn sẽ gây mòn, trượt, tăng rung động tự nhiên và tiếng gõ giữa các bánh răng, phát ra tiếng ồn và giảm độ làm việc của bộ truyền động. Nếu nhớt hộp số, nhớt xe tay ga không được thay thế đúng cách và thường xuyên thì tình trạng hao mòn sẽ gia tăng, tiếng kêu to hơn, thậm chí có thể gây hư hỏng, kêu, trượt bánh khiến xe không thể lái được.

2. Hiểm họa khi quên thay dầu lốp

Trong trường hợp bình thường, xe tay ga cần thay nhớt máy (nhớt máy) sau khi đi khoảng 1500-2000 km, và nhớt lốp cần thay sau khi đi khoảng 5000-6000 km (3 lần nhớt máy/1 ​​lần lốp dầu). ). Đặc biệt khi xe bị ngập nước, hoặc hộp số bánh sau (chỗ chứa nước) bị ngập nước, cần thay dầu lốp ngay để tránh chết máy hoặc giảm tuổi thọ của hộp số.

Việc không chú ý tra dầu nhớt và thay định kỳ theo quy định có thể làm hỏng các bánh răng và khiến máy kêu to, ì, ì hơn bình thường…

Khi-nao-can-thay-dau-lap-cho-xe-tay-ga-khong-biet-dieu-nay-rat-co-hai-cho-xe-3.jpg
Dầu nhớt hiện đang được sử dụng cho các loại xe tay ga trên thị trường thường có dạng ống

Loại nhớt dùng cho xe tay ga trên thị trường thường là dạng nhớt ống, có thông số tối thiểu là 80 – 90W (độ đặc gấp 2 lần nhớt máy). Các hãng xe thường sử dụng nhớt máy (200ml còn lại đổ vào hộp số) để tiết kiệm cho khách hàng. Tuy nhiên, cách tiếp cận kinh tế này có tác dụng phụ. Tức là sau khoảng 3 tháng xe sẽ phát ra tiếng hú ở góc cua khi tăng tốc.

Do đó, việc lựa chọn loại dầu hộp số phù hợp cho xe của bạn cũng vô cùng quan trọng. Các nhà sản xuất dầu nhớt khuyến nghị sử dụng dầu hộp số tuân thủ API GL5, SAE 80W-90 để bôi trơn hộp số xe tay ga. Giá nhớt các loại dao động từ 200.000 – 40.000 đồng/ống tùy loại.

Quy trình thay nhớt lốp khá đơn giản và không quá tốn kém nhưng nếu bạn không chú ý thì tuổi thọ của hộp số và động cơ ô tô của bạn sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Nguồn: Cartimes.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *