Tin tức xe: Type 64 1939 – Chiếc xe ghi dấu lịch sử quan trọng nhất của Porsche được lên sàn đấu giá

Type 64 năm 1939 là một chiếc xe có tầm quan trọng lịch sử to lớn nếu không có nó thì Porsche sẽ không có được như ngày nay.

Có những chiếc xe đặc biệt trên thế giới, và có những thứ như vậy: chiếc Porsche Type 64 đời 1939, chiếc xe lâu đời nhất mang tên công ty, và phương tiện cá nhân của Ferdinand Porsche và Ferry Porsche.

Đây là chiếc xe lịch sử nhất mọi thời đại mà Porsche từng chế tạo, và hiện nó đang hướng đến buổi đấu giá RM Sotheby’s Monterey năm nay vào ngày 15 tháng 8.

Type-64-1939-chiec-xe-ghi-dau-lich-su-quan-trong-nhat-cua-porsche-duoc-len-san-dau-gia-1.jpg
Mặt trước Porsche Type 64 1939

Ferdinand Porsche muốn chế tạo một chiếc KdF-Wagen nhanh hơn và nhẹ hơn (phiên bản gốc của Volkswagen Beetle). Cuộc đua Berlin-Rome, ban đầu dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 9 năm 1939 nhưng không bao giờ thành hiện thực, là lý do Type 64 tồn tại.

Volkswagen đã đặt hàng ba phiên bản đua đường dài đặc biệt của KdF-Wagen từ cùng một nhóm thiết kế đã chế tạo ra chiếc Porsche 356 sau này. Ba chiếc xe được chế tạo tại Reutter Works bên kia đường ở Zuffenhausen.

Type-64-1939-chiec-xe-ghi-dau-lich-su-quan-trong-nhat-cua-porsche-duoc-len-san-dau-gia-2.jpg
Đuôi xe Porsche Type 64 1939
Type-64-1939-chiec-xe-ghi-dau-lich-su-quan-trong-nhat-cua-porsche-duoc-len-san-dau-gia-3.jpg
Khoang động cơ Porsche Type 64 1939

Type 64 có thể có cùng hệ thống truyền động và hệ thống treo như nguyên mẫu VW Type 1, nhưng khác biệt rất nhiều ở nhiều điểm khác, chẳng hạn như khung gầm và thân xe bằng hợp kim có đinh tán sử dụng công nghệ máy bay trong Thế chiến II và động cơ làm mát bằng không khí được điều chỉnh để tạo ra công suất 32 mã lực. Chiến tranh chính thức nổ ra khi chiếc đầu tiên trong số ba con tàu được hoàn thành và nó trở thành tài sản của Mặt trận Lao động Đức.

Tuy nhiên, chàng trai trẻ Ferry Porsche đã không bỏ cuộc và tiếp tục hoàn thiện hai chiếc xe còn lại, sử dụng chúng làm xe thử nghiệm của Porsche, khiến Type 64 trở thành mắt xích còn thiếu giữa Beetle và 356.

Type-64-1939-chiec-xe-ghi-dau-lich-su-quan-trong-nhat-cua-porsche-duoc-len-san-dau-gia-4.jpg
Buồng lái của một chiếc Porsche Type 64 đời 1939

Chiếc Type 64 thứ ba được chế tạo sau khi khung gầm của chiếc xe đầu tiên bị hư hỏng trong một vụ tai nạn vào tháng 6 năm 1940. Nó được sử dụng như một chiếc xe gia đình và được điều khiển bởi Ferdinand và Ferry Porsche. Nó được giữ bên cạnh chiếc xe thứ hai khi công ty chuyển đến Gmund, Áo từ năm 1944 đến năm 1948, nhưng chiếc xe số 3 là chiếc duy nhất sống sót sau chiến tranh.

Khi ông Ferry Porsche đến Áo để đăng ký, ông đã đặt chữ nổi “PORSCHE” bằng chữ nổi ở phía trước xe. Chiếc xe đã được khôi phục bởi Battista “Pinin” Farina trẻ tuổi vào năm 1947, và khoảng một năm sau, Type 64 được trưng bày cùng với chiếc Porsche 356 mới.

Type-64-1939-chiec-xe-ghi-dau-lich-su-quan-trong-nhat-cua-porsche-duoc-len-san-dau-gia-5.jpg
Xe có chữ Porsche và biển số T-2222 ở phía trước

“Nếu không có Type 64, sẽ không có Porsche 356, 550 hay 911,” chuyên gia xe hơi của RM Sotheby’s, Marcus Görig cho biết. “Đây là câu chuyện khởi nguồn của Porsche, chiếc xe đã khai sinh ra huyền thoại của công ty và nó mang đến cho các nhà sưu tập cơ hội hiếm có để ngồi vào chiếc ghế của Ferdinand và Ferry Porsche. Với chiếc xe này, những chủ sở hữu mới sẽ không chỉ được mời ngồi ở hàng ghế đầu tại mọi sự kiện Thế giới của Porsche, mà họ sẽ được ngồi ở hàng ghế đầu!”

Theo: Tinxe.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *