Tin tức xe: Văn hóa: dùng đèn cos

Sử dụng đèn pha sai cách ảnh hưởng lớn đến khả năng quan sát, thị lực, tâm lý và còn là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Có vẻ đơn giản, nhưng cần rất nhiều sự tập trung và thực hành!

Hệ thống đèn hầu hết các dòng xe đều có 2 chế độ là đèn pha và đèn cos. Đèn pha có ký hiệu là tia chiếu thẳng, còn đèn cos có ký hiệu là tia chiếu xuống.

Khoảng sáng của đèn cos tương đối gần, giúp ích cho việc quan sát mặt đường trong khoảng cách ngắn, thích hợp chạy xe trong thành phố, khu đông dân cư, khoảng cách giữa các xe tương đối ngắn, tốc độ chạy xe vừa phải.

Văn Hóa: Dũng đến cos - phối hợp để bóng đi qua?

Khoảng sáng của đèn pha dài và mạnh giúp quan sát tốt hơn mặt đường, chướng ngại vật, biển báo… giúp người lái có tầm nhìn tốt, dễ dàng xử lý các tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, đèn pha cản trở tầm nhìn và có thể gây khó chịu cho người lái xe ngược chiều cũng như các phương tiện đi cùng chiều phía trước, có khả năng dẫn đến nguy cơ tai nạn cao hơn. Do đó, đèn pha chỉ nên được sử dụng khi lái xe trên đường cao tốc có dải phân cách cao.

Trên những đoạn đường dài ít phương tiện lưu thông, người lái cũng có thể sử dụng đèn pha nhưng nên chuyển về COS khi có xe ngược chiều.

Sử dụng đèn sai quy định không chỉ thể hiện văn hóa giao thông kém mà còn vi phạm luật giao thông. Cụ thể, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định hành vi sử dụng đèn chiếu xa mà tránh xe ngược chiều sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Vi phạm sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Nhưng trong tương lai gần, nếu sử dụng đèn này một cách bất cẩn, có khi bạn sẽ bị mắng một cách thảm hại trên đường, các bạn ạ!

Chửi bậy không phải là bất công, bởi khi tham gia giao thông ở Việt Nam, không khó để bắt gặp những ánh nhìn chói lóa, khó chịu do xe ngược chiều hay phía sau bật đèn pha.

Theo Cafeauto.vn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *