Tin tức xe: Xe mới mua, đeo biển Xe xin số đi trên đường có bị phạt?

Xe ô tô mới mua có bị phạt khi tham gia giao thông trên đường trong thời gian chờ cấp đăng ký, biển số?

Hiện nay, trên đường phố thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp tình trạng tham gia giao thông mà không có biển số chính chủ hoặc chỉ dán tờ giấy ghi “xe xin số”. Như vậy, loại hành vi này có bị pháp luật trừng phạt và có bị xử phạt hành chính hay không?

Theo quy định hiện hành, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua xe, chuyển nhượng, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký, ký xóa. giấy chứng nhận quyền sở hữu phương tiện. xe hơi. Trước khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số, xe không được lưu thông trên đường trừ trường hợp xe thuộc diện phải đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 15/2014/TT-BCA.

Đặc biệt, giấy đăng ký xe tạm thời chỉ có giá trị trong 15 ngày. Nếu quá thời hạn này hoặc chưa đăng ký xe tạm thời mà người điều khiển xe không có biển số để tham gia giao thông sẽ bị xử phạt 02 lỗi: không có giấy đăng ký xe, không có biển số.

Do đó, trong trường hợp mang biển đăng ký của xe, chủ sở hữu phải cần sự hỗ trợ của một phương tiện khác để vận chuyển xe đến địa điểm đăng ký.

Shemoy Mouad Obien Shesin Sodi Trin Duang Kobipa

Xử phạt xe không có giấy đăng ký, biển số xe

Theo Nghị định 100/NĐ-CP/2019, mức phạt cụ thể đối với hành vi điều khiển phương tiện không có giấy đăng ký xe, không có biển số như sau:

  • Điều khiển xe máy không có GPLX: phạt 300.000-400.000 đồng.
  • Điều khiển xe máy không có giấy đăng ký xe theo quy định: Phạt 300.000 – 400.000 đồng. (Hình phạt bổ sung: tịch thu phương tiện)
  • Đối với hành vi điều khiển xe ô tô không có Giấy đăng ký xe theo quy định: Phạt tiền 02 – 03 triệu đồng.
  • Đối với hành vi điều khiển xe ô tô không có giấy phép: phạt tiền từ 0,2 – 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)

Ảnh: Otofun

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *