Tư vấn mua xe: Bảo Hiểm Vật Chất Xe Ô tô Là Gì? Có Nên Mua Hay Không?

Khi mua ô tô lần đầu tiên, bạn có thể thắc mắc hầu hết các chủ xe đều mua loại bảo hiểm ô tô nào, mặc dù bảo hiểm này được coi là giấy tờ tùy thân của ô tô. Âm thanh như một vấn đề lớn, phải không?

Tôi tin rằng khi bạn nghe đến bảo hiểm xe hơi, bạn phải bối rối, vì vậy trong bài viết này tôi sẽ giải thích chi tiết bảo hiểm tài sản quan trọng như thế nào đối với chiếc xe của bạn.

Trong nội dung chính của bài viết, tôi sẽ giải thích rõ ràng những nội dung như: Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Trong bất kì trường hợp nào? Bạn đã có kinh nghiệm mua bảo hiểm ô tô chưa? Có nên mua bảo hiểm ô tô?

người đầu tiênBảo hiểm ô tô là gì?

Bảo hiểm xe ô tô trọn gói bảo hiểm tùy chọn Khi mua xe. Nhưng nếu bạn đang sở hữu ô tô thì nhất thiết phải có loại hình bảo hiểm này, vì nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính nếu chẳng may xe của bạn có điều gì xấu xảy ra như: vô nước, trầy, xước, móp, mất cắp, mất cắp… .

Ngay từ tên gọi của loại bảo hiểm này, chúng ta có thể thấy được tác dụng bảo vệ thân vỏ và các thiết bị máy móc bên trong xe, giúp bạn yên tâm sử dụng xe hàng ngày.

Đợi đã, có một điều nữa bạn nên thực sự chú ý đến …

Hiện nay, có rất nhiều loại/gói bảo hiểm vật chất xe ô tô. Mỗi gói bảo hiểm sẽ khác nhau về giá, chính sách, điều kiện và đối tượng được hưởng. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ loại bảo hiểm xe ô tô phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng của mình.

Bảo hiểm xe ô tô giúp chủ xe an tâm hơn trong quá trình sử dụng
Bảo hiểm xe ô tô giúp chủ xe an tâm hơn trong quá trình sử dụng

2Bảo hiểm ô tô có giá bao nhiêu?

Giá bán bảo hiểm ô tô được tính bằng tỷ lệ phần trăm nhân với giá trị hóa đơn của xe.Tùy vào chính sách của từng công ty bảo hiểm sẽ có một mức phí bảo hiểm riêng, thông thường ở mức 1,4% – 2,0% giá trị xe hơi.

Vậy công thức chung là:

Giá bảo hiểm vật chất = tỷ lệ % bảo hiểm * giá trị xe

Ví dụ: Ô tô của bạn trị giá 1 tỷ đô la và phí bảo hiểm là 1,5%.Vậy giá bán bảo hiểm vật chất là: 1 tỷ * 1,5% = 15 triệu đồng

Giá bảo hiểm xe ô tô được tính như thế nào?
Giá bảo hiểm xe ô tô được tính như thế nào?

3Quy tắc bảo hiểm ô tô

Không phải tất cả các vụ tai nạn xe cộ đều được bảo hiểm chi trả. Bởi nó còn phụ thuộc vào điều khoản bồi thường của từng gói bảo hiểm do công ty bảo hiểm quy định. như sau:

1. Phạm vi bảo hiểm ô tô là gì?

 • Đụng xe, tai nạn, lật xe, cháy và nổ đều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.
 • Xe hư hỏng do bị dính nước hoặc điều kiện thời tiết như bão, lũ lụt, động đất, sạt lở đất…
 • Xe bị hư hỏng, móp méo, trầy xước do vật lạ va vào xe
 • Thật không may, chiếc xe đã bị đánh cắp.

2. Những trường hợp nào không được mua bảo hiểm ô tô?

 • Bạn sẽ không đủ điều kiện nhận quyền lợi bảo hiểm ô tô nếu:
 • Hành vi cố ý gây tai nạn.
 • Chiếc xe bị va chạm do tài xế vi phạm luật: vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia, pha tạp chất.
 • Xe không đăng kiểm, chở quá tải trọng, vi phạm giao thông…
 • Người lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.
 • Xe hư hỏng do khủng bố/chiến tranh.
 • Xe bị hư hỏng, hao mòn theo thời gian chứ không phải do tác nhân bên ngoài. Nhưng bạn có thể thương lượng đi đàm phán lại điều khoản này trước khi mua gói bảo hiểm vật chất thì vẫn xử lý được.
 • Xe đâm va, tai nạn, trộm cắp ngoài Việt Nam (trừ trường hợp có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm).
Quy tắc bảo hiểm ô tô
Quy tắc bảo hiểm ô tô

Đặc biệt lưu ý đến các dịch vụ quan trọng có trong gói bảo hiểm ô tô, bởi nội dung dịch vụ có trong gói bảo hiểm sẽ được quy định tùy theo chính sách của từng công ty bảo hiểm. Tùy theo khả năng tài chính và môi trường di chuyển hàng ngày, bạn cần cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Theo các chuyên gia tư vấn mua xe, nếu xe của bạn có giá trị trung bình (khoảng 1 tỷ đồng) thì nên mua. Bảo hiểm thân tàu và lũ lụt (hàng hải).Nhưng xe sang thì nên mua thêm Bảo hiểm mất cắp bộ phận (phụ tùng thay thế) như logo, gương, v.v. có xu hướng xuống cấp nhiều và thay thế rất đắt.

Cho dù bạn mua gói bảo hiểm nhân thọ của công ty nào, có hai yếu tố chính bạn cần lưu ý:

1. Bảo hiểm hàng hải

Không phải tất cả các gói bảo hiểm ô tô đều bao gồm bảo hiểm lũ lụt. Vì vậy, bạn cần xem xét cẩn thận liệu bảo hiểm của bạn có bao gồm bảo hiểm lũ lụt hay không. Do chi phí thay thế, sửa chữa xe sau ngập nước khá cao, nhất là đối với xe sang nhập khẩu nên thiệt hại do ngập nước có thể lên tới hàng trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng. Vì vậy, nếu gói bảo hiểm vật chất bạn mua không bao gồm bảo hiểm lũ lụt thì bạn nên mua thêm bảo hiểm để tránh những rủi ro sau này.

Bảo hiểm lũ lụt đầu vào
Bảo hiểm lũ lụt đầu vào

2. Bảo hiểm chống mất cắp phụ tùng

Nhiều công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường cho bạn nếu gương chiếu hậu của bạn bị vỡ khi bạn để xe ngoài đường mà không có người trông coi. Cũng có trường hợp hãng quy định số lượng bộ phận bị mất cắp hay bị mất cắp bao nhiêu… nên hãy đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là mức bồi thường “đính kèm” trong trường hợp xe của bạn không may bị mất, tránh trường hợp bị lấy mất phụ tùng. ăn cắp.

Bảo hiểm trộm cắp phụ tùng ô tô
Bảo hiểm trộm cắp phụ tùng ô tô

4Tại sao bạn nên mua bảo hiểm ô tô liên kết hoặc theo nhóm?

Khi chọn mua gói bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xe ô tô…, bạn nên mua chung một công ty bảo hiểm để có cơ hội được ưu đãi.

Bạn nên mua bảo hiểm dài hạn, đây cũng là cách giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí so với mua gói bảo hiểm thời hạn 1 năm (loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay).

Nếu gia đình, bạn bè có nhu cầu bảo hiểm, bạn nên mua theo nhóm để được giảm giá tốt hơn so với mua riêng lẻ.

55 điều nên và không nên khi mua bảo hiểm xe ô tô

Giờ bạn đã biết lợi ích của các gói bảo hiểm vật chất xe ô tô, ngay khi sở hữu xe ô tô, bạn nên chuẩn bị một gói bảo hiểm cho chiếc xe của mình để có thể yên tâm sử dụng xe hàng ngày.

Nhưng tôi muốn bạn biết một điều rằng, trên thị trường có rất nhiều công ty bán bảo hiểm vật chất xe ô tô với nhiều gói bảo hiểm khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi bảo hiểm, bạn cần nắm rõ 5 điểm lưu ý sau khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô:

1. Tham khảo thêm khi chọn công ty bảo hiểm

Bạn có thể hỏi người thân, bạn bè đã sở hữu xe và đã mua bảo hiểm cá nhân, hoặc hỏi các công ty bảo hiểm uy tín trên các diễn đàn ô tô.

2. Nắm rõ quy định về mức khấu trừ bảo hiểm

Khoản khấu trừ thường là số tiền mà chủ hợp đồng chia sẻ rủi ro với công ty trong trường hợp xảy ra tổn thất đáng tiếc. Hiện nay, có hai loại mức miễn giảm bao gồm:

Miễn giảm khấu trừ: Đó là chi phí tổn thất mà bạn phải tự trả cho đến khi công ty bảo hiểm thanh toán phần còn lại.

Ví dụ: Các gói bảo hiểm xe ô tô loại miễn thường có mức khấu trừ là 500.000 VNĐ. Trường hợp bị mất và chi phí sửa chữa dưới 500.000 đồng thì quý khách phải tự chi trả. Nếu chi phí khắc phục thiệt hại vượt quá 500.000 VND thì bạn phải trả 500.000 VND, phần tiền còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chi trả.

Miễn trừ không khấu trừ: Đó là chi phí bạn phải chịu do tổn thất thấp hơn mức khấu trừ và công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí tổn thất.

Ví dụ: Một gói bảo hiểm xe ô tô thường mức khấu trừ và mức khấu trừ là 500.000 VNĐ. Trường hợp bị mất và chi phí sửa chữa dưới 500.000 đồng thì quý khách phải tự chi trả. Nếu chi phí khắc phục thiệt hại vượt quá 500.000 VNĐ, bạn không cần phải trả bất cứ khoản nào và mọi chi phí sẽ do công ty bảo hiểm chi trả.

3. Đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Trước khi quyết định mua một gói bảo hiểm thân thể, bạn nên đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng, thậm chí có thể thương lượng lại một số điều khoản mà bạn nhìn thấy trong hợp đồng với công ty bảo hiểm. Điều này sẽ giúp bảo vệ tối đa quyền lợi của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố cần đến sự hỗ trợ của công ty bảo hiểm.

4. Đề nghị gara sửa chữa định kỳ

Trong hợp đồng bảo hiểm xe ô tô của bạn, bạn cần phải đề cập cụ thể đến một nơi có uy tín mà bạn tin tưởng để chăm sóc sửa chữa xe của bạn. Khi xe của bạn được bảo dưỡng tại một gara thực thụ, bạn có thể yên tâm hơn về chất lượng phụ tùng và sự chuyên nghiệp của đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề.

5. Liên hệ ngay với công ty bảo hiểm khi xảy ra tai nạn

Khi xảy ra tai nạn, bạn cần gọi ngay cho công ty bảo hiểm để giải quyết, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi của mình và tránh những rắc rối liên quan trong quá trình bồi thường.

Lưu hai số điện thoại cực kỳ quan trọng này vào sổ địa chỉ của bạn:

 • Công ty bảo hiểm đường dây nóng 24/7 Khi xe của bạn gặp sự cố, hỗ trợ cấp cứu kịp thời.
 • Dịch vụ hỗ trợ giao thông 24/24 Sẽ giúp bạn không bao giờ cô đơn giữa đêm khuya khi xe gặp sự cố.

Tóm lại, bảo hiểm xe ô tô tuy không bắt buộc nhưng chủ xe nào cũng mặc nhiên mua vì những lợi ích to lớn mà bảo hiểm mang lại. Tuy nhiên, để phát huy được vai trò và lợi ích của bảo hiểm ô tô, bạn hãy là người tiêu dùng thông minh và hiểu rõ các điều khoản trong hợp đồng để tránh gặp rắc rối về sau.

Mong rằng những chia sẻ mà DailyXe mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm xe ô tô.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *