Tư vấn mua xe: Các loại giấy tờ cần phải có khi mua xe mô tô phân khối lớn tại Việt Nam

Mua mô tô phân khối lớn cần những giấy tờ gì? Tài liệu hải quan chính thức là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người mới chơi.

pTitleSEO - Hình 1

tài liệu hải quan chính thức

Giấy tờ hải quan chính ngạch là loại giấy tờ có giá trị nhất đối với các mẫu môtô phân khối lớn. Các xe chính ngạch đều được nhập khẩu qua hải quan và đóng thuế đầy đủ, người dùng có thể yên tâm không phải lo lắng về các vấn đề pháp lý.

Với giấy tờ hải quan chính ngạch, người dùng hoàn toàn có thể sang tên, chuyển vùng một cách dễ dàng để thuận tiện cho việc đi lại. Không lo bị CSGT bắt và kiểm tra bản gốc như một số loại giấy tờ khác. Vì vậy, xe máy được thông quan chính ngạch thường sẽ đắt hơn.

pTitleSEO - Hình 2

chứng từ thông quan

Giấy thanh lý hải quan là loại giấy kèm theo các mẫu xe máy bị tịch thu do vi phạm giao thông, giấy tờ không hợp lệ, xe nhập lậu… được cơ quan công an thanh lý cho người có nhu cầu sử dụng.

Các mẫu xe có giấy tờ thông quan thường kèm theo một số lượng lớn giấy tờ, hồ sơ như: biên bản tịch thu xe, biên bản thanh lý xe,… Điểm yếu của các loại xe này là khó sang tên, chuyển vùng. Và khi CSGT kiểm tra sẽ rất phiền phức, phải xuất trình rất nhiều biên bản họp, giấy xác nhận. Tuy nhiên, giá xe có giấy tờ hải quan rẻ hơn rất nhiều so với giá xe chính ngạch.

pTitleSEO - Hình 3

giấy thô

Xe còn nguyên phụ kiện là xe còn nguyên phụ kiện, nhưng sẽ có nhiều xe dùng chung. Thậm chí, có nhiều mẫu xe còn được khắc số máy, trùng khớp với số máy trên đăng ký ban đầu. Do đó, những bạn xe chỉ có bản chính trắng thường rất ngại đến gặp CSGT, bởi nếu dùng hồ sơ gốc thì khả năng người dùng bị mất xe là khá cao.

Dù chạy xe ngoài đường dễ gặp rủi ro nhưng nhiều người vẫn chọn xe còn nguyên giấy xuất xưởng, bởi giá chỉ bằng 2/3 giấy hải quan chính ngạch.

pTitleSEO - Hình 4

giấy du lịch

Một loại giấy cũng phổ biến với những người đi xe máy phân khối lớn ngày nay là giấy báo đường. Giấy này có tiêu chuẩn trống, nhưng hồ sơ là giả và thậm chí không được ghi lại. Vì vậy, nếu bạn bị cảnh sát giao thông bắt khi đang di chuyển xe máy khi đang đi trên đường, rất có thể bạn sẽ bị tịch thu phương tiện.

Xe máy có giấy tờ như vậy vẫn có người mua vì là loại xe rẻ nhất, chỉ bằng một nửa giá trị xe có giấy tờ hải quan chính ngạch. Đó là lựa chọn duy nhất cho những ai hầu bao eo hẹp nhưng muốn sở hữu một chiếc mô tô phân khối lớn.

Tóm lại, khi mua xe mới hay xe phân khối lớn đã qua sử dụng, tốt nhất nên mua xe chính chủ có giấy tờ hợp lệ, hạn chế mua xe không rõ nguồn gốc, giấy tờ không hợp lệ, xe không biển số.

chuối

(theo xe.baogiothong.vn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *