Tư vấn mua xe: Cách tính khấu hao xe ô tô năm 2020: Cập nhật chuẩn nhất

Cách tính khấu hao ô tô theo công thức chuẩn nhất? Yếu tố nào ảnh hưởng đến khấu hao ô tô? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm. Bạn sẽ đồng ý với tôi rằng có rất nhiều lợi ích khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng, đặc biệt là mọi người đều muốn có một chiếc xe tốt với giá tốt.

Nếu tôi nói rằng mua xe cũ mà không biết cách tính khấu hao sẽ khiến bạn bị lỗ thì sao? Nghe có vẻ nghiêm trọng phải không?

Đừng lo, cách tính khấu hao xe cũ thực ra rất đơn giản, chỉ cần bạn chịu khó ghi chép, tôi tin bạn sẽ không còn “hét giá” khi mua xe cũ nữa. Đó là những gì bạn sẽ khám phá ở đây.

Trong nội dung bài viết này, tôi sẽ từng bước đồng hành và giúp bạn hiểu rõ công thức tính khấu hao khi mua xe cũ. Không chỉ vậy, trong phần cuối của bài viết, tôi chia sẻ với các bạn những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc khấu hao xe ô tô.

bạn đã sẵn sàng chưa? Đi nào!

Hé lộ công thức tính khấu hao ô tô

Trên thực tế, không có một công thức hay phương pháp duy nhất nào có thể được coi là tiêu chuẩn chính xác để tính khấu hao ô tô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo công thức tính khấu hao được nhiều người sử dụng sau đây:

Toàn cầu: 10% x giá xe lăn x độ tuổi sử dụng.

Tại Việt Nam: (7% – 10%) x giá xe lăn x số năm sử dụng

Từ công thức trên có thể thấy, sau 15 năm, một chiếc ô tô mới đúng là mất giá trị nhưng nếu nó vẫn chạy tốt thì chỉ nên mua với 5% giá xe mới.

Ví dụ: giá một chiếc xe Toyota Corolla Altis lăn bánh là 1 tỷ đồng, giả sử bên mua và bên bán thỏa thuận tỷ lệ khấu hao là 7%/năm thì thời gian sử dụng của xe là 5 năm. Do đó khấu hao xe = 7% x 1 tỷ x 5 = 350 triệu đồng.giá trị xe hơi Toyota Altis Sau 5 năm sử dụng chỉ còn 650 triệu đồng.

o đến 1
Mô tả cách tính khấu hao ô tô mới nhất

Những Yếu Tố Quan Trọng Ảnh Hưởng Đến Sự Khấu Hao Giá Xe Ô Tô Đã Qua Sử Dụng

Có nhiều yếu tố quyết định sự mất giá của một chiếc xe hơi. Tuy nhiên, phải kể đến 3 yếu tố cực kỳ quan trọng: thời gian sử dụng, mở rộng công nghệ và rủi ro tai nạn. Để mọi người hiểu chi tiết hơn, mình sẽ bắt đầu phân tích từ nội dung sau:

1/ Thời gian sử dụng

Khi mua một chiếc xe cũ, điều đầu tiên cần xem xét là chiếc xe đó đã được chủ cũ sở hữu bao lâu rồi. Vì thời gian sử dụng kéo dài sẽ quyết định mức độ mất giá của xe nhiều hay ít.

Ví dụ, sau 15 năm sử dụng, một chiếc sedan Model B được bán với giá khoảng 1/4 hoặc 1/5 giá ban đầu. Thực chất số tiền phải trả lúc này là để trang trải chi phí bảo dưỡng, bảo hành của chủ xe cũ trong suốt 15 năm qua.

Nếu xe sử dụng 10 năm thì khấu hao nguyên giá khoảng 1/3. Ví dụ, bạn mua một chiếc ô tô với giá 600 triệu vào năm 2008, nhưng đến năm 2018 bạn chỉ bán được khoảng 200 triệu.

Cần lưu ý rằng xe dù không chạy thì cũng sẽ xuống cấp theo thời gian, đặc biệt là các chi tiết nhựa và cao su. Đặc biệt, các nhà sản xuất xe hơi cũng khuyến cáo rằng không nên sử dụng lốp xe sau 5 năm.

2/ Mở rộng công nghệ

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao lạm phát công nghệ có thể ảnh hưởng đến sự mất giá của những chiếc xe cũ? Vâng, để chứng minh những gì tôi vừa nói, tôi sẽ cho bạn thấy ví dụ sau:

Một chiếc xe hạng B đời 2020 được ghép chung với một chiếc xe đời 2010, mặc dù cả 2 xe đều còn mới và chất lượng còn tốt nhưng chắc chắn mẫu xe 2020 sẽ tích hợp những công nghệ và trang bị tốt hơn, động cơ xe tiết kiệm nhiên liệu – hiệu quả, êm ái và hơn thế nữa thân thiện với môi trường.

Vì vậy, ngay cả khi chiếc xe bạn giữ năm 2010 vẫn còn mới, tôi không tin rằng nó sẽ có giá như khi bạn mua chiếc xe đó vào năm 2010 khi nó được niêm yết. Điều này là do lạm phát công nghệ ảnh hưởng đến giá bán của xe.

Do đó, một chiếc xe hoàn toàn mới năm 2010 trên thị trường thường có giá bằng 80% so với một chiếc xe tương đương năm 2020. Nhưng vẫn là xe đó, đã là xe cũ, 10 năm sẽ khiến mức khấu hao của nó nhân lên gấp nhiều lần, và rất có thể bạn chỉ bán được 1/3 của 80% còn lại, tức là khoảng 25%.

3/ Rủi ro đâm va

Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi liệu người chủ cũ có chăm sóc chiếc xe đó tốt không? Họ có bảo vệ chiếc xe không? Họ có lừa bạn bán cho bạn “Nuggets of Iron” không?

o đến 2
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Vì vậy, khi người mua cân nhắc mua xe cũ, hoặc được “hưởng” xe chất lượng với giá “rẻ”, hoặc “về nhà” sau khi rước “cục sắt” hỏng hóc, sửa chữa tốn kém.

Giá của một chiếc xe đã qua sử dụng mất giá không chỉ vì hai yếu tố tôi vừa mô tả, mà còn bởi vì người mua chịu nhiều rủi ro hơn. Chẳng hạn, rủi ro đó có thể là chủ cũ không bảo dưỡng xe đúng cách, sử dụng hàng ngày có quá nhiều bất trắc dẫn đến tai nạn, bảo dưỡng liên tục, thậm chí vô nước.

Tóm lại, người mua chịu rất nhiều rủi ro khi mua một chiếc xe đã qua sử dụng, vì vậy những chiếc xe đã qua sử dụng sẽ bị khấu hao đáng kể. Đây là thực tế mà các chủ xe cần chấp nhận!

4/ Các yếu tố khác ảnh hưởng đến khấu hao xe

Trong trường hợp bình thường, quãng đường thiết kế của một chiếc ô tô là khoảng 20.000 km mỗi năm, tuổi thọ của nó là 300.000 km, về tuổi xe, tuổi thọ của mỗi chiếc ô tô là từ 11 đến 13 năm.

Dù các mẫu xe nước ngoài chạy quãng đường 20.000 km/năm là rất khó, nhưng do thời tiết rất xấu, xe phải chịu nắng mưa, khói bụi nên vẫn bị trừ 7% đến 10%. phí. 1. Điều kiện đường xá không tốt, đặc biệt là khi ô tô di chuyển liên tục trong tình trạng tắc đường, càng gây hao mòn nhiều hơn.

Đặc biệt, việc nhiều chủ xe không bảo dưỡng xe không thường xuyên, sử dụng nhiên liệu kém chất lượng sẽ khiến xe nhanh xuống cấp. Vì thế:

Trên thực tế, một chiếc xe chạy chủ yếu trên đường cao tốc trong 5 năm sẽ có chất lượng tốt hơn một chiếc xe chạy trong thành phố dù số km ít hơn.

Tóm lại, như bạn thấy, tôi vừa gửi đến bạn cách tính khấu hao xe ô tô theo công thức mà ngày nay rất nhiều người sử dụng, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Hi vọng những chia sẻ mà tôi vừa mang đến trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính khấu hao ô tô. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, tôi hy vọng bạn chia sẻ nó rộng rãi.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *