Tư vấn mua xe: Đánh giá xe máy điện VinFast Vento có thật sự chạy tốt trong đô thị ?

Xe máy điện VinFast Vento có giá khoảng 8.400 đồng/lần sạc đầy, thời gian sạc đầy từ 0-100% là khoảng 5-6 tiếng.

Ngày nay, các mẫu xe máy điện đã không còn xa lạ với người dùng. Trước đây, tôi không mặn mà lắm với các mẫu xe điện, nhưng từ khi giá xăng tăng lên gần 30.000 đồng, tôi cũng phải cân nhắc.

Tôi quyết định trải nghiệm mẫu xe điện mới nhất của VinFast là VinFast Vento. Vento và Theon được định vị trong cùng một dòng sản phẩm cao cấp nhưng giá xe Vento phải chăng hơn.

người đầu tiênNhững Lựa Chọn Hợp Lý Khi Giá Khí Thiên Nhiên Tăng

Thiết kế của xe máy điện VinFast Vento tương tự như các mẫu xe máy xăng trên thị trường, giúp tôi lái không bị gò bó trên đường. Nhìn từ đằng trước, khó có thể nhận ra đây là một chiếc xe máy điện.

Phần đầu xe của Vento được thiết kế mềm mại, thanh thoát giống một chiếc xe tay ga của các quý cô. Thiết kế đuôi xe gọn gàng, đồng nhất tạo cảm giác hiện đại nhưng cũng tạo điểm nhấn cho xe. VinFast Vento thuộc nhóm xe cao cấp được trang bị hệ thống chiếu sáng Full-LED, đèn chiếu sáng chính tích hợp gương cầu hỗ trợ chiếu sáng.

Xe máy điện VinFast Vento
Xe máy điện VinFast Vento

Cũng từ khi chuyển từ xe tay ga sang xe máy điện, tôi không mất nhiều thời gian để làm quen với nó. Điều bất ngờ đầu tiên của Vento là xe không có ổ khóa và mọi thao tác tắt/mở điện hay khởi động xe đều được tích hợp ở nút bấm khởi động bên phải.

Vento cho phép khách hàng sử dụng điện thoại thông minh của họ làm chìa khóa, điều này rất hữu ích khi chìa khóa thông minh bị chết hoặc bị rơi.

Yên tĩnh là cảm giác tôi thích nhất khi sử dụng xe điện, nhà tôi trong ngõ nhỏ, chức năng này khá hữu ích, nhất là khi nửa đêm về nhà. Nhưng cũng chính vì sự ổn định của xe máy điện mà những phương tiện xung quanh không thể nhận ra sự tồn tại của tôi khi điều khiển xe trên đường.

Xe VinFast Vento được trang bị phanh đĩa trước sau, phanh trước tích hợp ABS. Hệ thống treo của Vento có cứng có mềm, nếu đi một mình sẽ thấy hơi khó chịu vì độ rung.

VinFast Vento có hai chế độ lái là Eco và Sport, với sự khác biệt giữa các chế độ lái chỉ là tốc độ tối đa đạt được. Eco cho phép chạy tới 50 km/h, trong khi Sport cho phép chạy tới 80 km/h. Không có sự khác biệt về gia tốc giữa hai chế độ.

Xe máy điện VinFast Vento
Xe máy điện VinFast Vento

VinFast Vento được cho là có phạm vi hoạt động 110 km mỗi lần sạc đầy. Trải nghiệm thực tế khi chạy ở chế độ Sport trong phố đi được khoảng 90 km, và thời lượng pin sẽ lâu hơn nếu chuyển sang chế độ Eco. Con số này không chênh lệch nhiều so với con số mà VinFast đưa ra.

Không giống như xe chạy xăng, bạn đi xe máy điện càng chậm thì càng tiêu tốn ít năng lượng. Để tiết kiệm pin, người dùng có thể chuyển sang chế độ Eco để tránh động cơ chạy hết công suất.

Thời gian sạc của VinFast Vento được công bố là 5-6 giờ. Nhưng thực tế thì tôi mất khoảng 3,5 tiếng để sạc từ 25% lên 100%. Khi dung lượng pin của xe dưới 20%, tốc độ tối đa bị giới hạn ở 40 km/h và khi pin giảm xuống gần 10%, tốc độ tối đa chỉ có thể đạt 25 km/h.

VinFast Vento được trang bị bộ pin kép có dòng điện 49,6 A và hiệu điện thế 50,4 V. Về lý thuyết, mỗi lần sạc đầy 0-100% sẽ cần 10-15kWh, tương đương 30.000-45.000 đồng. Theo đo đạc thực tế bằng đồng hồ điện, để sạc đầy 15-100% mất khoảng 2,8 kWh, tương đương 8.400 đồng.

Nếu tính trung bình, mức tiêu hao nhiên liệu của xe điện trên mỗi km chưa đến 500 đồng. So với chiếc xe tay ga cùng tầm giá là Honda SH Mode, con số này là 650 đồng/km. Lái xe điện còn giúp tôi giảm chi phí bảo dưỡng như dầu nhớt, lọc gió…

Xe máy điện VinFast Vento
Xe máy điện VinFast Vento

2Những điều cần cân nhắc khi chuyển sang xe điện

Việc sử dụng xe máy điện thay cho xe máy xăng vẫn còn một số hạn chế. Người dùng nên cân nhắc những vấn đề này khi tìm hiểu xe máy điện.

Đầu tiên là thời gian sạc, một chiếc xe máy điện như Vento cần sạc ít nhất 3 tiếng để đi được quãng đường hàng chục km. Mặt khác, xe máy xăng chỉ cần vài phút để đầy bình.

VinFast Vento được trang bị cụm pin kép khá to và nặng nên không gian chứa đồ trong cốp tương đối hẹp, chỉ đạt 17 lít. Người dùng chỉ đựng được một lượng nhỏ đồ lặt vặt như mũ bảo hiểm nửa đầu, khẩu trang, ví tiền.

Nếu bạn lần đầu sử dụng xe máy điện, cảm giác bỡ ngỡ khi giảm tốc độ là rất phổ biến. Ô tô điện có rất ít hoặc không có phanh động cơ, vì vậy việc nhấc chân ga không giúp ô tô phanh giống như ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

VinFast Vento là mẫu xe điện đáng cân nhắc đối với nhóm khách hàng đang tìm kiếm một chiếc xe điện cao cấp, thiết kế không quá khác biệt so với hầu hết các đối thủ. Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao, việc chuyển sang sử dụng xe điện cũng đã giúp người dùng tiết kiệm được nhiều tiền xăng dầu, bảo dưỡng…

Xe máy điện VinFast Vento có giá 56,35 triệu đồng, khách hàng sẽ được tặng xe điện với phanh đĩa trước sau, đèn full LED, chức năng mở khóa điện thoại… Quả là một mức giá hấp dẫn. VinFast Vento dẫn trước các đối thủ như Honda SH Mode (54,18-59,19 triệu đồng) hay Yamaha NVX (52,24-54,5 triệu đồng). Hãy xem bài viết của chúng tôi về cách mua xe máy trả góp lãi suất thấp.

Trên thực tế, xe điện vẫn còn những vấn đề cần cải thiện. Sự phát triển của xe máy điện trong tương lai sẽ được hưởng lợi từ lợi ích kinh tế và các yếu tố môi trường.

Xe máy điện VinFast Vento
Xe máy điện VinFast Vento

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *