Tư vấn mua xe: Điều cần biết trước khi mua ?

Lái xe số sàn không nhàn hạ như xe số tự động vì phải hoạt động bằng bốn chân nhưng nhiều người vẫn yêu thích và hoàn toàn trung thành với xe số.

Những năm gần đây, số lượng ô tô sử dụng hộp số sàn ngày càng giảm, thậm chí nhiều chiếc Volkswagen đã “khai tử” phiên bản số sàn. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô, khi những chiếc xe hộp số tự động trở nên rẻ hơn và tiếp cận được nhiều người tiêu dùng hơn.

Các chuyên gia ô tô cũng cho biết xe số sàn vẫn có sức hấp dẫn và lượng khách hàng riêng. Mặc dù số lượng xe số sàn đang giảm dần nhưng loại xe này chưa bao giờ biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Có một số điều mà một chiếc xe số tự động không thể thay thế một chiếc xe số tay.

Dưới đây là 5 lý do xe côn tay vẫn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng:

người đầu tiênXe số tay rẻ hơn để sửa chữa và bảo trì

Đối với hầu hết người Việt Nam, ô tô vừa là phương tiện đi lại, vừa được coi là tài sản quan trọng của gia đình. Đối với nhiều khách hàng, sử dụng một chiếc xe số sàn giá cả phải chăng là một giải pháp tiết kiệm chi phí.

Ở nhiều dòng xe Volkswagen như A, B hay xe 7 chỗ, nhà sản xuất vẫn duy trì các phiên bản hộp số sàn, rẻ hơn hộp số tự động hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

Nó không chỉ có thể tiết kiệm rất nhiều tiền trong giai đoạn ban đầu mà cấu trúc của hộp số cũng đơn giản, việc bảo dưỡng và sửa chữa xe số tay dễ dàng và chi phí thấp hơn nhiều so với xe số tự động.

Có nên mua xe số sàn?
Có nên mua xe số sàn?

2Xe số sàn tiết kiệm nhiên liệu hơn

Theo thông tin tiêu thụ nhiên liệu được các nhà sản xuất ô tô công bố, phiên bản số tay với cùng dung tích xi lanh thường tiết kiệm hơn 10-15% so với phiên bản số tự động. Xe số sàn là lựa chọn hàng đầu của các hãng taxi và nhiều nhân viên phục vụ.

Nhưng yếu tố này còn phụ thuộc vào từng tay lái và loại xe. Hiện tại, các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng thu hẹp khoảng cách tiết kiệm xăng giữa xe số sàn và số tự động, vì vậy trong tương lai, đây có thể không hẳn là lợi thế lớn của xe số sàn.

3Ô tô với hộp số tay là tốt hơn

Các chuyên gia kỹ thuật ô tô cho biết một chiếc xe có hộp số tay sẽ hoạt động tốt hơn với cùng dung tích động cơ. Ô tô hộp số tay không phải chia sẻ một số năng lượng của động cơ để chạy ly hợp và bơm dầu của các bộ phận khác như cách ô tô hộp số tự động làm.

Trong lĩnh vực ô tô phổ biến, ô tô hộp số tay cho khả năng tăng tốc nhanh hơn, vì ô tô hộp số tự động thường yêu cầu độ trễ để tính toán cấp số chính xác và trượt bộ biến mô. Còn đối với xe số sàn thì hoàn toàn phụ thuộc vào thao tác của người lái.

Có nên mua xe số sàn?
Có nên mua xe số sàn?

4Xe số sàn mang lại cảm giác lái thú vị hơn

Đây chính là lý do lớn nhất khiến nhiều người yêu thích và kiên quyết chọn xe số sàn. Các chế độ số mang đến cho người lái cảm giác hoàn toàn làm chủ chiếc xe, bớt “nhàm chán” hơn so với lái xe số tự động.

Người lái tự quyết định thời điểm sang số cho phù hợp với loại đường, tốc độ và mục đích lái xe chứ không dựa vào thuật toán lập trình sẵn như xe số tự động. Và, đạp côn, sang số… lái xe số sàn cho cảm giác hoàn toàn làm chủ chiếc xe.

Khi vận hành xe số tay, người lái phải vận dụng tất cả “tay chân” nên cần phải tập trung hơn, điều này sẽ giúp người lái điều khiển xe an toàn hơn. Ngoài ra, vì có thể ngắt ly hợp bằng cách đạp ly hợp bất cứ lúc nào, nên ít có khả năng đạp nhầm bàn đạp ga trên xe số sàn.

5thể hiện phong cách cá nhân của riêng bạn

Đối với những người đam mê xe hơi, sử dụng xe số tay là một cách để thể hiện phong cách của bạn. Khi tất cả đều sử dụng xe số tự động, những người lái xe số sàn sẽ trở thành “của hiếm”, thể hiện phong thái chuyên nghiệp hơn.

Trên thực tế, những người đang lái xe số sàn sẽ cảm thấy dễ điều khiển hơn khi chuyển sang xe số tự động. Đồng thời, những người đã quen sử dụng hộp số tự động sẽ rất khó khăn và bỡ ngỡ khi lái xe số sàn.

Có nên mua xe số sàn?
Có nên mua xe số sàn?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *