Tư vấn mua xe: Kinh nghiệm mua xe ô tô mới hữu ích mà ít người chú ý

Để có một chiếc xe ưng ý và phù hợp sử dụng hàng ngày, DailyXe chia sẻ với bạn 5 kinh nghiệm mua xe mới vô cùng thiết thực.

người đầu tiênCân đối tài chính để mua xe phù hợp

Có thể nói, ở nước ta xe ô tô là tài sản có giá trị cao nên việc mua xe cần phải có kế hoạch rõ ràng. Đầu tiên, bạn cần xác định xem mình sẽ bỏ ra bao nhiêu tiền để mua một chiếc ô tô. Thứ hai, bạn cần chọn mẫu xe phù hợp theo nhu cầu và mục đích của mình. Có thể thấy rằng việc bạn xác định được mẫu xe định mua và khả năng chi trả cho việc mua xế hộp là vô cùng quan trọng.

Biết những điều trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng và tiết kiệm thời gian cũng như năng lượng. Đồng thời giúp bạn giảm bớt áp lực trả nợ hàng tháng khi khoản vay mua xe trả góp vượt quá khả năng chi trả. Vì vậy, đây là điều cần lưu ý trước khi mua xe mới, để cân bằng tài chính.

Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý
Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý

2Chọn thời điểm thích hợp để mua

Theo kinh nghiệm mua xe ô tô mới được các chuyên gia chia sẻ, bạn nên mua xe trước thời điểm giữa năm, thời điểm thị trường tăng giá và mùa thu. Hiện là thời điểm lượng ô tô nhập khẩu ổn định trở lại. Đồng thời, các hãng, đại lý thường tung ra nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn về giá bán nhằm tăng doanh số, giảm tồn kho, đón xe mới trong năm tới. Vì vậy, bạn nên chọn một trong những thời điểm này để mua xe.

3Chọn đại lý xe uy tín

Ngày nay, với sự hỗ trợ của internet hiện đại, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các mẫu xe cũng như nhà cung cấp xe uy tín. Có rất nhiều trang web hay diễn đàn về ô tô, nơi bạn có thể tìm kiếm thông tin về chiếc ô tô mà mình quan tâm như ô tô đó được bán ở đâu, giá cả của mẫu mã, địa chỉ gara chăm sóc ô tô và những kinh nghiệm lái xe an toàn. . Những thông tin này rất quan trọng và hữu ích cho những người có nhu cầu mua xe và những người đang sử dụng xe.

Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý
Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý

4Kiểm tra và lái thử xe

Khi đã quyết định được chiếc xe muốn mua và nơi bán, bạn nên đến thẳng địa điểm để xem xe trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Khi kiểm tra tổng thể xe kỹ lưỡng, bạn cần lái thử vài vòng mới có thể cảm nhận được khả năng vận hành của xe. Xe là người bạn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường nên bạn không nên bỏ qua bước quan trọng này.

Kinh nghiệm mua xe mới là nên đi cùng những người bạn có nhiều kinh nghiệm về xe. Họ sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về chiếc xe của mình và giúp bạn mua được mẫu xe phù hợp.

5Hợp đồng mua bán minh bạch

Để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này, cần đảm bảo hợp đồng mua bán xe được thực hiện đúng quy định. Nội dung hợp đồng mua bán ô tô phải đầy đủ, chính xác và được công chứng.

Ngoài ra, quy trình thanh toán mua bán xe cũng phải minh bạch, có hóa đơn chứng từ đầy đủ. Cần lưu ý khi nhận xe, cần kiểm tra lại tình trạng xe, sau đó ký vào biên bản bàn giao xe.

Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý
Kinh nghiệm mua ô tô mới hữu ích nhưng ít người để ý

6Những điểm cần lưu ý khi ký kết hợp đồng mua bán ô tô

Nếu xe là tài sản chung của vợ chồng thì khi ký hợp đồng mua bán xe phải ghi đầy đủ thông tin của vợ và chồng. Nếu là tài sản riêng của một người thì phải có giấy tờ chứng minh tài sản đó thực sự thuộc sở hữu của người đó.

Theo quy định tại Điều 431 BLDS 2015, xe ô tô trong hợp đồng mua bán xe phải là tài sản được phép giao dịch, không phải là tài sản cấm mua bán, không phải là tài sản của bên bán… nên khi mua hoặc bán xe thì bạn cần kiểm tra xem xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp không. Trong hợp đồng cần ghi rõ tình trạng thực tế của xe để tránh những kiện tụng không đáng có sau này. Thời hạn giao nhận xe phải được xác định và ghi rõ trong hợp đồng mua bán xe.

Theo Thông tư 15/2014/TT-BCA về đăng ký xe, các mẫu hợp đồng mua bán xe, tặng cho xe… phải được công chứng theo quy định pháp luật.

Về các loại phí phải nộp khi chuyển quyền sở hữu hiện nay bao gồm phí trước bạ, phí đăng kiểm, phí cấp GPLX, phí sử dụng đường bộ, phí kiểm định, phí cấp chứng chỉ an toàn, phí kỹ thuật, phí công chứng.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *