Tư vấn mua xe: Kinh nghiệm nên mua xe ô tô máy xăng hay máy dầu ?

Mua xe máy xăng hay máy dầu là điều mà nhiều người quan tâm. Động cơ xăng và dầu diesel là hai loại động cơ ô tô rất quen thuộc tại Việt Nam. Mỗi động cơ mang đến sự khác biệt về trải nghiệm vận hành, chi phí sở hữu và độ an toàn.

Tại nhiều thị trường, xe động cơ đốt trong đang dần bị thay thế bởi các loại xe thân thiện với môi trường như xe hybrid, xe điện hay xe hydro. Nhưng ở nước ta, động cơ xăng và động cơ diesel vẫn phổ biến.

Lần đầu tiên mua ô tô, nhiều người vẫn còn đắn đo giữa hai loại động cơ ô tô. Vì vậy, DailyXe sẽ giúp bạn phân biệt giữa 2 động cơ xăng và dầu.

Ưu nhược điểm của động cơ xăng và động cơ diesel

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng là sử dụng bugi đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong xilanh, sinh công cho động cơ.

Động cơ diesel không sử dụng bugi đánh lửa mà kích nổ bằng áp suất. Không khí trong xi lanh được nén ở áp suất và nhiệt độ cao, sau đó dầu được bơm vào và hỗn hợp này được đốt cháy.

Động cơ diesel có lợi thế hơn động cơ xăng vì chi phí nhiên liệu thấp hơn đáng kể vì dầu rẻ hơn xăng và động cơ diesel hiệu quả hơn.

Nếu bạn phải di chuyển nhiều quãng đường dài, một chiếc xe động cơ diesel có thể giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, đặc biệt là trong thời điểm giá xăng dầu tăng cao. Chẳng hạn, ô tô động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hàng triệu đồng so với ô tô chạy xăng cho quãng đường khoảng 2.000 km trong dịp lễ.

Động cơ diesel sẽ luôn có mô-men xoắn cao hơn so với động cơ xăng cùng dung tích và số xi-lanh, đặc biệt ở dải vòng tua máy thấp hơn, vì vậy xe diesel chạy hiệu quả hơn và ít ì ạch hơn khi chở nặng.

Động cơ diesel
Động cơ diesel

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng động cơ diesel mất nhiều thời gian để đạt đến ngưỡng vòng quay nhất định – chẳng hạn 2.000 vòng/phút và phản ứng chậm hơn với các lệnh. Do đó, không chỉ môi trường thể thao mà ngay cả nhu cầu chạy liên tục trong phố/tiến/dừng cũng không thể được đáp ứng một cách tối ưu.

Động cơ xăng thường nhẹ hơn so với động cơ diesel, dễ dàng đạt số vòng quay cao (7.000-10.000 vòng/phút) và mang lại trải nghiệm xử lý nhạy bén và nhẹ nhàng hơn.

Đồng thời, động cơ xăng cung cấp công suất lớn hơn động cơ diesel cho cùng dung tích và số xi-lanh. Do những ưu điểm trên, xe thể thao và xe thành phố nhấn mạnh sự nhỏ gọn hầu hết được trang bị động cơ xăng.

Động cơ xăng nhìn chung êm ái hơn động cơ diesel và không phát ra mùi khó chịu trong quá trình vận hành, chủ yếu phù hợp cho việc đi lại trong đô thị và ngõ hẹp. Xe động cơ xăng dành cho những người tìm kiếm sự sạch sẽ và sang trọng thư thái.

Nhưng trong những năm qua, các nhà sản xuất đã có những cải tiến đáng kể đối với động cơ diesel. Trên nhiều mẫu xe hơi hiện đại, các nhà sản xuất đã áp dụng một số công nghệ giúp xe động cơ diesel hoạt động êm ái hơn, thân thiện với môi trường hơn. Mặc dù không thể so sánh với động cơ xăng, nhưng về cơ bản nó đã loại bỏ khái niệm ô nhiễm và tiếng ồn của động cơ diesel trong các phương tiện dân dụng.

Xe sử dụng động cơ diesel cũng an toàn hơn động cơ xăng trong một số tình huống va chạm. Ví dụ, dầu diesel cần áp suất cao để đốt cháy, trong khi xăng chỉ cần một tia lửa duy nhất để đốt cháy. Do đó, xe động cơ diesel sẽ an toàn hơn khi xảy ra va chạm dẫn đến rò rỉ nhiên liệu.

*** XEM CSONG: Ăng-ten vây cá mập dùng để làm gì?

động cơ xăng
động cơ xăng

Nên mua xe chạy xăng hay xe chạy dầu?

Do đặc thù về đường sá và điều kiện giao thông ở Việt Nam nên không có sự khác biệt giữa việc sử dụng xe chạy xăng và xe chạy dầu diesel. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn dựa trên nhu cầu thực tế của mình.

Xe sử dụng động cơ diesel phù hợp với người dùng thường xuyên di chuyển xa, chở nhiều người, hoặc chở nhiều đồ nặng. Về chi phí nhiên liệu, đây là một lựa chọn tiết kiệm đáng kể.

Xe máy xăng phù hợp hơn với người dùng chủ yếu di chuyển trong nội đô, mang đến trải nghiệm vận hành êm ái, ít tiếng ồn và ít gây ô nhiễm môi trường.

Qua những chia sẻ mà DailyXe mang đến, hi vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên mua xe máy xăng hay xe máy dầu.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *