Tư vấn mua xe: Phanh tay cơ và phanh tay điện tử, loại nào an toàn hơn?

Trên các xe hạng C trở lên đã được trang bị phanh tay điện tử, liệu trang bị này có an toàn và thực dụng hơn phanh tay cơ?

pTitleSEO - Hình 1

Tuy không phải là dòng xe cao cấp nhưng Mazda 3 được trang bị phanh tay điện tử, điều thường chỉ có trên những dòng xe cao cấp khi phanh tay điện tử được trang bị. Sau này, với sự phát triển của các công nghệ khác, phanh tay điện tử cũng được trang bị trên các mẫu xe Volkswagen. Sự tiện lợi của phanh tay điện tử đầu tiên được thể hiện rõ khi nó khiến khoang lái bớt cồng kềnh và lỗi thời. Vị trí của phanh tay cơ vẫn như trước, có thể bố trí làm nơi để đồ nghề.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang đặt ra câu hỏi: Phanh tay điện tử tuy nhỏ gọn, tiện lợi nhưng liệu có an toàn và ổn định như xe trang bị phanh tay cơ?

Nguyên lý làm việc của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử kết nối động cơ DC với bánh sau. Hộp điều khiển phanh của xe xử lý tín hiệu mà nó nhận được từ người lái rồi truyền đến động cơ điện để vận hành. Nếu bạn muốn kéo phanh tay, trước tiên bạn phải đạp phanh chân, sau đó mới kéo cần phanh tay. Khi muốn nhả phanh tay điện tử (Unlock), người lái cần đạp chân phanh rồi nhấn cần phanh tay. Ngoài ra, phanh tay điện tử có thể tự mở khóa khi lái xe vào số tiến hoặc số lùi và nhấn bàn đạp ga.

Công dụng của phanh tay điện tử

Phanh tay điện tử là loại phanh tay điều khiển tự động thông minh, được thiết kế giúp ngăn ngừa tình trạng người lái xe quên kéo hoặc nhả phanh tay, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người sử dụng xe. Chúng thường là một cần gạt nhỏ có ký hiệu hình chữ P nằm trong hình tròn, nằm gần cần số hoặc trên bảng điều khiển của xe.

Phanh tay điện tử có những tính năng an toàn vượt trội mà phanh tay truyền thống không có được:

Chỉ khi đạp phanh chân và bấm nút thì phanh tay điện tử mới nhả (Mở khóa). Điều này đảm bảo xe không bị trượt nếu người lái quên đạp phanh và nhả phanh tay.

Khi đỗ xe, chuyển số về P, phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển sang chế độ khóa khi tắt máy. Điều này giúp tránh nguy cơ tài xế quên kéo phanh tay.

Khi người lái quên nhả phanh tay mà vẫn đạp ga để xe chạy, phanh tay sẽ tự động mở khóa để ngăn chặn tình trạng bó cứng phanh, cháy nhầm phanh, đồng thời bảo vệ động cơ và hệ thống truyền động không bị hư hại.

Nhược điểm của phanh tay điện tử

Tuy hiện đại và tiện lợi nhưng phanh tay điện tử lại có những nhược điểm nhất định. Khi gặp sự cố hoặc hư hỏng, việc sữa chữa thường tốn kém hơn so với phanh tay truyền thống và khi hết ắc quy, phanh tay điện tử cũng sẽ không hoạt động.

Vì vậy, phanh tay điện tử có những chức năng ưu việt hơn so với phanh tay truyền thống, giúp hạn chế tối đa những rủi ro, hư hỏng không đáng có mặc dù giá thành và thời gian bảo hành cao hơn so với phanh tay cơ. Công nghệ phanh tay điện tử đã được ứng dụng rộng rãi trên các dòng xe mới và ngày càng hoàn thiện để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người sử dụng.

Hoàng Ưng

(theo xe.baogiothong.vn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *