Tư vấn mua xe: Trước khi nhận ô tô mới cần phải kiểm tra những gì?

Để việc mua bán xe diễn ra suôn sẻ, khi nhận xe mới bạn cần kiểm tra kỹ các bộ phận sau.

pTitleSEO - Hình 1

Kiểm tra ngoại hình tổng thể của xe

Kiểm tra tổng thể xem có bị trầy xước không, vì bất kể chiếc xe đó là gì, nó đều có khả năng bị trầy xước vì nó đã được xe tải (hoặc xe lửa) kéo lên xuống nhiều lần trước khi đến phòng trưng bày của bạn. Ngoại thất xe mới được phủ một lớp sơn 2K khá dày để bảo vệ. 2K là loại sơn 2 thành phần (tức là phải trộn lẫn 2 thành phần trở lên mới tạo thành dung dịch sơn). Hai thành phần ở đây là bóng và cứng. Vì vậy, đừng quá lo lắng về những vết xước nhỏ chưa chạm tới lớp sơn. Những vết xước này hoàn toàn có thể được đánh bóng để trông như ban đầu mà không lo bị hao mòn. Về mặt kỹ thuật, nếu làm đúng, bạn có thể đánh bóng hàng chục lần mà lớp sơn bên trong không bị bào mòn.

Đối với một số màu xe tối như đen, đỏ, mận chín thì khả năng phát hiện vết xước nhanh hơn. Thông thường các vết xước trên ô tô rất nhỏ và mờ. Hãy chú ý đến màu sơn trên cản, cả phía trước và phía sau. Vì đây là nơi dễ bị trầy xước hoặc xây sát nhất. Khi phát hiện một vết xước nhỏ, bạn có thể ngay lập tức yêu cầu đại lý khắc phục. Một số người mua không để ý, sau khi về nước mới phát hiện xe mình bị trầy xước và “sơn lại”. Nhưng do quy trình sơn không thể bằng hàng chính hãng nên màu sơn rất lạ. Tại thời điểm này, không có cách nào khác khiến bạn phải trả nhiều tiền hơn để sửa nó.

Xem xét kính chắn gió, cửa sổ và cần gạt nước. Kính ô tô mới phải sạch sẽ và không bị trầy xước. Ngay cả những cần gạt nước rẻ nhất cũng không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào khi chúng phun và lau liên tục.

pTitleSEO - Hình 2

kiểm tra nội thất

Đối với ghế da, hãy đảm bảo rằng ghế có rất ít nếp nhăn khi không có người ngồi trong đó. Không sờn đường may, không có mùi từ ghế. Các chi tiết nhựa, đặc biệt là nhựa tối màu cần đen bóng, không xỉn màu. Các chức năng của ghế (nếu có) cũng cần hoạt động êm ái, không phát ra tiếng ồn ở khớp ghế.

Kiểm tra động cơ và dành vài phút để nghe nó từ phía trước. Nếu không có vấn đề gì với động cơ, âm thanh sẽ trở nên đều và êm hơn sau vài phút. Bật điều hòa ô tô, kể cả cục nóng và cục lạnh. Cho máy lạnh chạy nhiều chế độ và nhiều hướng gió khác nhau. Điều hòa mới có thể có mùi nhẹ, nhưng không có mùi hôi/chua như điều hòa cũ.

Lái thử thiết bị điện/điện tử trên xe. Đây là những chi tiết rất dễ phát hiện, tuy nhiên, bạn phải dành thời gian để kiểm tra tất cả.

Đối với những xe có cửa sổ trời, tốt nhất bạn nên nhờ nhân viên hướng dẫn sử dụng. Nếu quên đóng cửa sổ trời, rất có thể toàn bộ xe sẽ bị ngấm nước mưa.

Khi nổ máy, bạn cũng nên yêu cầu nhân viên bán xe giới thiệu từng chức năng của xe. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và năng lượng so với việc tự mình giải quyết vấn đề. Đặc biệt nếu bạn vô tình sử dụng xe ở chế độ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường.

pTitleSEO - Hình 3

Kiểm tra khoang máy và một số bộ phận quan trọng

Bước tiếp theo là kiểm tra khoang máy, mở nắp máy và kiểm tra sơ qua khoang máy. Nói chung bạn đừng quá lo lắng về động cơ khi mua mới. Bạn có thể hỏi thêm nhân viên về vị trí que thăm dầu máy, vị trí nước làm mát, vị trí dầu phanh… Điều này sẽ giúp bạn bảo dưỡng xe dễ dàng. Bạn có thể yêu cầu nhân viên cho xem lọc gió động cơ, lọc gió cabin. Những vị trí này có thể được làm sạch mỗi khi rửa xe. Một vị trí quan trọng khác là nơi đổ nước lau kính. Bạn nên hỏi nhân viên ngay khi nhận xe.

Bạn cũng có thể hỏi vị trí của hộp cầu chì và cửa nạp khí. Đối với khe hút gió, cần chú ý đến độ cao tính từ mặt đất để xe không bị chết máy khi đi vào vùng ngập nước. Nếu xe bị ngập nước, sửa chữa sẽ tốn rất nhiều tiền và dù có sửa chữa đến đâu thì cũng hư hỏng nặng hơn trước rất nhiều. Nó đặc biệt dễ bị hư hỏng nhẹ, vì vậy hãy ghi nhớ chi tiết này.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra các phụ kiện đi kèm theo xe như lốp dự phòng, dụng cụ, phụ tùng và các phụ kiện khuyến mại khác. Các phụ kiện này phải đáp ứng yêu cầu về hình thức như mới và không bị trầy xước.

pTitleSEO - Hình 4

Kiểm tra giấy tờ liên quan đến xe

Nếu là xe đăng ký mới chính chủ, khi nhận xe phải có đủ: Hóa đơn GTGT, phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng, bản sao hóa đơn xuất xưởng cấp cho hãng xe, bản sao số khung, số máy. Nếu bạn có một đại lý đăng ký cho bạn, các tài liệu sẽ bao gồm: thư hẹn mộng du, thư hẹn thi, biên lai du lịch và bảo hiểm.

pTitleSEO - Hình 5

Sự bảo đảm

Bạn nên xem kỹ và đọc các điều kiện bảo hành, mức độ bảo trì của nhà sản xuất để tuân thủ. Vì trong nhiều trường hợp, khi xe có vấn đề, hãng sẽ từ chối bảo hành miễn phí cho bạn với lý do bạn không tuân thủ các quy định về bảo dưỡng.

pTitleSEO - Hình 6

bảo hiểm xe hơi

Có rất nhiều công ty bảo hiểm để lựa chọn ngày nay. Tùy từng hãng mà mức phí dao động từ 1,1% đến 1,7% giá trị xe một năm. Khi mua bảo hiểm, bạn nên chú ý đến các điều khoản của chiếc xe mà bạn được bảo hiểm. Ví dụ: bảo hiểm ô tô ngập nước (bạn muốn yên tâm nếu xe bị ngập nước sẽ không tốn nhiều tiền sửa), chọn cơ sở sửa chữa, đồ dùng không mất giá (đồ hư hỏng, mất mát được bảo hiểm chi trả) ‘t sẽ bị khấu hao do sử dụng),…

Một số công ty bảo hiểm có chương trình ưu đãi cho khách hàng mua bảo hiểm từ 2 đến 3 năm. Ví dụ, nếu bạn mua trong một năm, bạn phải trả 100% giá trị được bảo hiểm. Nhưng nếu bạn mua hai năm, phí bảo hiểm năm thứ hai thấp hơn 40% so với phí bảo hiểm năm đầu tiên. Nếu bạn mua trong ba năm, phí năm thứ ba là 60% phí năm đầu tiên. Bạn nên hỏi thêm nhân viên để chọn cách phù hợp với mình. Bạn nên mua bảo hiểm từ một công ty liên kết với đại lý mà bạn đã mua xe của mình. Vì sau này, khi chẳng may xe bị hỏng thì thủ tục cũng nhanh hơn rất nhiều. Công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra và gửi đến nhà máy. Sau đó bạn nhận xe mà không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào.

pTitleSEO - Hình 7

Kiểm tra chi tiết phương thức thanh toán

Nếu thanh toán bằng tiền mặt, hãy thanh toán hết và nhận xe vào ngày đã định. Nếu bạn yêu cầu đăng ký công ty xe hơi, bạn phải trả trước thuế, phí biển số, phí đăng ký, phí bảo hiểm, phí cầu đường, phí dịch vụ đăng ký công ty xe hơi … tất cả đều được bao gồm. Hóa đơn và chứng từ liên quan của cơ quan chức năng ngoài phí dịch vụ.

Nếu mua xe trả góp qua ngân hàng thì phải trả phần nghịch đảo và lệ phí trước bạ xe. Sau khi đăng ký xong, bạn đến chi nhánh ngân hàng để ký giấy nhận nợ (lúc này ngân hàng sẽ thanh toán cho công ty số tiền đã vay), và bạn nhận xe và giấy tờ. Lưu ý trường hợp này ngân hàng sẽ giữ bản gốc và bạn chỉ nhận được bản sao công chứng có đóng dấu của ngân hàng. Hơn nữa, đây là tờ báo phát hành hoàn toàn hợp pháp trong nước.

chuối

(theo xe.baogiothong.vn)

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *