Tư vấn mua xe: Tư vấn mua ô tô lần đầu tiết kiệm tiền mà vẫn được xe tốt

Khi mua xe lần đầu, người dùng cần cân nhắc lựa chọn xe phù hợp với sở thích, nhu cầu của mình, ngoài ra cần cân nhắc kỹ các yếu tố tài chính, tham khảo chi phí sử dụng.

Dù đã hai năm trôi qua kể từ khi chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thị trường ô tô Việt Nam vẫn duy trì doanh số ổn định và vẫn có hy vọng phục hồi trong thời gian tới. Các hãng xe tiếp tục tung ra hàng loạt xe mới nhằm thu hút khách hàng mới, mở rộng dung lượng thị trường, gia tăng thị phần.

Nếu lần đầu mua ô tô, ngoài việc quan tâm đến ý nghĩa của biển số, bạn cũng nên xem xét các yếu tố sau để có quyết định phù hợp khi có ý định mua chiếc ô tô đầu tiên.

người đầu tiênChọn xe theo nhu cầu thực tế

Trước hết, bạn cần làm rõ mục đích và nhu cầu của chiếc xe. Điều này sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe phù hợp, thuận tiện sử dụng, trong khả năng chi trả của mình và tránh được những phiền phức trên đường đi.

Chẳng hạn, gia đình trẻ 3-4 người (gồm bố mẹ và con cái) có nhu cầu mua xe chủ yếu đi trong đô thị có thể cân nhắc xe hạng A hoặc B giá từ 400-600 triệu đồng. Đầu tiên. Nếu muốn không gian rộng rãi, nhiều tiện nghi an toàn và thường xuyên chạy xe đường dài thì lựa chọn sedan, hatchback hay gầm cao từ 600-900 triệu đồng sẽ phù hợp hơn.

Nếu bạn là gia đình đông người và có nhu cầu di chuyển khoảng 5-7 người thì xe 7 chỗ là lựa chọn tốt. Tùy theo tần suất “đầy tải” của mình, quãng đường của chuyến đi, số lượng hành lý cần mang theo mà bạn có quyền lựa chọn xe 5+2 với khoảng hành trình từ 600 – 900 triệu đồng, hoặc chọn 1 chiếc từ SUV cỡ trung 1 tỷ.

Nếu bạn muốn có thể chuyên chở nhiều hàng hóa và đồ đạc, bạn nên xem xét một mẫu xe có ca-bin rộng rãi hoặc bạn có thể mua một chiếc xe bán tải có thùng chở hàng. Đổi lại, khả năng phục vụ hộ gia đình hay di chuyển trong đô thị của xe bán tải sẽ bị hạn chế.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn xe bao gồm điều kiện giao thông hay địa hình, đặc điểm khí hậu địa phương… như vùng núi, đường sá xấu, hay mưa lũ lớn hàng năm thì bạn cần ưu tiên mua xe có xe. Khoảng sáng gầm xe cao hơn so với sedan và hatchback.

Nếu mua xe lần đầu, bạn không nên chọn xe quá mức cần thiết. Chẳng hạn, nếu bạn chỉ có nhu cầu đi du lịch 1-2 lần trong năm hoặc ít khi đi du lịch với số lượng lớn thì việc chọn mua một chiếc ô tô 7 chỗ ít khí thải cao là thừa. Cộng thêm chi phí sử dụng cao hơn xe 5 chỗ, tốn xăng, gửi xe, bảo dưỡng xe…

Tư vấn mua xe lần đầu
Tư vấn mua xe lần đầu

2chuẩn bị kế hoạch tài chính

Khi mua xe lần đầu, yếu tố kinh tế cần được quan tâm hàng đầu để không trở thành gánh nặng sau khi mua xe. Khi chọn được mẫu xe phù hợp với nhu cầu, bạn sẽ cân nhắc đến bước chọn phương thức trả một lần hay thủ tục vay mua xe trả góp.

Nếu bạn chọn thanh toán 1 lần khi nhận xe thì không có gì phải bàn cãi. Nếu lựa chọn hình thức trả góp, bạn cần tham khảo kỹ bài viết mua xe trả góp lãi suất thấp.

Cụ thể, bạn cần nắm rõ số tiền đặt cọc tối thiểu hoặc tối đa, thời hạn vay, hỗ trợ lãi suất và số tiền phải trả hàng tháng trong suốt quá trình vay.

Khi người dùng cộng các chi phí xăng dầu, phí bảo dưỡng, phí gửi xe, phí rửa xe và các phí sử dụng khác, họ có thể tính toán được khoản chi phí “bảo dưỡng xe” thực tế hàng tháng để cân đối khả năng kinh tế của bản thân.

Ngoài ra còn có những chi phí phát sinh ngoài ý muốn trong quá trình sử dụng xe như tiền phạt vi phạm giao thông, tiền sửa chữa, thay thế khi xe bị va quệt hoặc mất cắp. Người dùng có thể mua bảo hiểm để hạn chế rủi ro, tổn thất khi xảy ra tai nạn, trộm cắp, v.v…

Đặc biệt, bạn cần lưu ý tổng chi phí hoàn tất thủ tục mua xe có thể cao hơn giá bán đề xuất từ ​​10-20%, tùy theo mẫu xe và địa điểm mua.

Các khoản phụ phí khi đăng ký xe mới bao gồm phí trước bạ (6-12% giá xe), phí cấp biển số (500.000-20 triệu đồng), phí trước bạ (340.000 đồng), phí bảo trì đường bộ (khoảng 1,56-2,16 triệu đồng) ) và phí bảo hiểm.

Khi mua xe, bạn có thể tùy chọn thời điểm nhà sản xuất hoặc đại lý thực hiện các ưu đãi, khuyến mãi để tiết kiệm chi phí. Không chỉ giảm giá trực tiếp hay hỗ trợ phí trước bạ, các showroom xe còn tặng thêm các quà tặng như phụ kiện, gói bảo hiểm, gói bảo dưỡng…

Tư vấn mua xe lần đầu
Tư vấn mua xe lần đầu

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *