Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: 5 bí quyết bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé

Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé không khó nếu bố mẹ nắm được 5 bí quyết trong bài viết sau đây. 

Bật mí, đây đều là những bí quyết đã được chứng minh hiệu quả trong cộng đồng phụ huynh BMyC. Bố mẹ hãy khám phá xem những bí quyết này là gì nhé.

Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé
Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé

I. Những nguyên nhân khiến khả năng nghe của bé bị chững lại

Vì sao khi đồng hành cùng con, có những bé phát triển khả năng nghe vượt bậc nhưng ngược lại, một số bé khác lại bị chững lại và chậm tiến bộ? Bố mẹ hãy thử rà soát lại những nguyên nhân sau đây nhé.

1. Thời gian luyện nghe ít

Không có kỹ năng nào bứt phá mà không đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Đừng vì thấy con đã có sự tiến bộ nhất định mà bố mẹ bắt đầu lơ là. Hãy giữ thói quen mỗi ngày cho con nghe tiếng Anh từ 1 đến 2 tiếng với nguồn nghe chất lượng và phù hợp với trình độ hiện tại của con. Nếu con chán, bố mẹ có thể thay đổi nguồn nghe nhưng vẫn giữ nguyên thời lượng. Chỉ có luyện tập đều đặn mới giúp con cải thiện khả năng nghe của mình.

2. Hạn chế về từ vựng

Nếu không có nhiều vốn từ, con sẽ khó có thể cải thiện khả năng nghe của mình. Bởi khi đó, những gì con nghe được chỉ là một chuỗi âm thanh vô nghĩa.

Để cải thiện điều này, bố mẹ hãy cùng con làm 2 việc:

 • Cho con đọc sách truyện có hình ảnh, audio mỗi ngày để bổ sung từ vựng và cải thiện phát âm.
 • Cho con xem các video phù hợp độ tuổi và trình độ rồi sử dụng các video đó để luyện nghe hàng ngày.

Bởi khi xem video, nếu con chưa biết từ vựng, con vẫn có thể dựa vào hình ảnh để đoán ra nghĩa. Và khi luyện nghe hàng ngày, con nắm được âm thanh của từ vựng để tra từ điển khi cần thiết.

Những hoạt động này sẽ bổ trợ lẫn nhau để con vừa làm giàu vốn từ vừa cải thiện khả năng nghe của mình.

3. Con chưa quen nghe nhiều kiểu giọng tiếng Anh khác nhau

Tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới cũng vậy, đều có những kiểu giọng khác nhau: giọng địa phương, giọng đàn ông, phụ nữ ở nhiều độ tuổi, giọng trẻ con hoặc giọng của những người dân quốc gia khác nói tiếng Anh.

Việc thiếu trải nghiệm có thể khiến con bị choáng ngợp. Nhưng không sao, bố mẹ hãy cho con làm quen dần dần bằng việc cho con luyện giao tiếp với bạn bè bằng cuộc gọi video hoặc luyện giao tiếp với người nước ngoài qua các app giao tiếp.

Bởi bố mẹ cần xác định rằng khi con lớn lên và trở thành công dân toàn cầu đích thực, con sẽ tiếp xúc với những người nói tiếng Anh trên khắp thế giới mà không chỉ là những người bản ngữ. Vậy nên hãy cho con làm quen ngay từ bây giờ để con không còn bỡ ngỡ.

Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé bằng cách cho con nghe nhiều giọng khác nhau
Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé bằng cách cho con nghe nhiều giọng nói khác nhau

4. Các bài nghe của con không có tính thử thách

Điều này có nghĩa là bố mẹ vẫn đang cho con ở trong “vùng an toàn” mà chưa cho con thử sức với những bài nghe có độ khó cao hơn.

Chẳng hạn như:

 • Con đang luyện nghe để lồng tiếng. Như vậy, nhiệm vụ của con là nghe và nhắc lại nhưng các bài nghe không có sự nâng cao về thời lượng, số chữ trong mỗi câu hoặc tốc độ nói.
 • Con chưa học kỹ năng nâng cao hơn trong việc luyện nghe. Thay vì nghe và nhại lại, con cần nghe để bắt thông tin chính xác và trả lời câu hỏi.

II. 5 bí quyết bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé

Để bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé, 5 bí quyết dưới đây sẽ giúp bố mẹ đạt được mục tiêu. Đây là những cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ đều được chứng minh hiệu quả trong cộng đồng phụ huynh BMyC.

1. Nghe vô thức 

Dù ở trình độ nào thì nghe vô thức vẫn luôn đem lại hiệu quả.

Nghe vô thức là nghe thật nhiều, nghe bất cứ video nào con thích và bất cứ lúc nào có thể. Mục tiêu của việc nghe vô thức là tạo ra môi trường tiếp xúc với ngôn ngữ cho con nhiều nhất có thể. Trong thời gian nghe vô thức, con vẫn có thể vừa ăn, vừa chơi hoặc làm những hoạt động không đòi hỏi sự tập trung.

Để nâng cao trình độ nghe cho con, bố mẹ có thể lựa chọn các bài nghe ở cấp độ khó hơn cấp độ mà con đã thành thạo hiện tại.

Chẳng hạn, nếu con đang nghe các bài hội thoại trên English Singsing với thời lượng 3-4 phút/bài, bố mẹ có thể cho con nghe vô thức với các video 8-15 phút. Sau khi nâng thời gian nghe, hãy thử nâng độ dài của mỗi câu trong hội thoại.

Nếu con đang nghe thành thạo các câu có 5-6 chữ, hãy thử nâng độ khó thành các câu có 8-10 chữ.

Phụ huynh Hà Minh Thư từng chia sẻ về trải nghiệm nâng trình độ nghe thành công cho con như sau:

Hồi trước, thời con còn học Speed 2 ở task 12,13, mình đã cho con thử sức xem video truyện cổ tích Cinderella. Thật ra mục tiêu lúc đó chỉ đơn thuần là cho con xem vì con thích mặc dù trong lòng cũng hơi có tham vọng muốn con lồng tiếng.

Vào thời gian đó, con mới đang đọc Razkids đến level C và bắt đầu luyện mẫu câu trên Lingo. Vì vậy, phản xạ giao tiếp của con cũng chưa quá nhạy bén. Về lồng tiếng, con cũng chỉ mới lồng tiếng các bài đơn giản trên English Sing sing với độ dài 7-8 phút.

Mặc dù mình cho con thử lồng tiếng nhưng cũng không kỳ vọng hay ép buộc như các video trong task học. Mình nghĩ con lồng tiếng được thì quá tốt, có khi chỉ cần một đoạn nhỏ thôi cũng được (vì video truyện cổ tích toàn câu dài và từ mới) nhưng không lồng tiếng được thì con xem cho vui cũng không sao.

Kết quả là con mê quá, hôm nào cũng đòi nghe. Tầm 1 tháng sau thì con bắt đầu lồng tiếng được gần hết tất cả các video trong truyện. Truyện Cinderella này có 12 video, tổng thời gian của 12 video là gần 40 phút. Trong đó, có một vài video con lồng tiếng trôi chảy được 90% và đúng giọng điệu của nhân vật.”

BMYC PRO – GIẢI PHÁP GIÚP CON TĂNG TỐC ĐỘ PHẢN XẠ & GIAO TIẾP TIẾNG ANH NHANH CHÓNG

 • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
 • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Luyện phản xạ nghe nói 1:1 với khóa học BMyC Speaking

Khóa học BMyC Speaking là khóa học mà con được nói chuyện tiếng Anh với giáo viên theo hình thức 1 kèm 1 giúp rèn luyện phản xạ giao tiếp nhanh nhạy.

Đây là khóa học mà hầu hết bố mẹ đang đồng hành cùng con đều rất mong chờ vì nó có thể giải quyết được hạn chế của các bố mẹ về khả năng tương tác, trò chuyện với con bằng tiếng Anh.

Đặc điểm của các bố mẹ khi tương tác với con là tốc độ nói chậm, mất nhiều thời gian suy nghĩ và chuẩn bị mẫu câu. Đôi khi, bố mẹ không bắt kịp con và không thể sử dụng những mẫu câu phức tạp. Điều này sẽ làm hạn chế phản xạ giao tiếp và khả năng mở rộng mẫu câu của các con.

Bằng việc nói chuyện 1:1 với giáo viên hàng tuần, con sẽ đạt được các lợi ích:

 • Tăng tốc độ nghe và phản xạ giao tiếp
 • Có khả năng mở rộng các mẫu câu và sử dụng thành thạo
 • Tự tin giao tiếp, bắt chuyện với mọi người
 • Tăng trình độ nghe cả về tốc độ lẫn độ khó của câu

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng sẽ học hỏi được kinh nghiệm tương tác với con và tiết kiệm thời gian giúp con tìm bạn giao tiếp.

Tìm hiểu thông tin chi tiết và phản hồi của phụ huynh về khóa học BMyC Speaking:

BMyC Speaking

3. Đọc sách có audio mỗi ngày

Đọc sách có audio là hoạt động “một mũi tên trúng nhiều đích” vừa giúp bé trau dồi từ vựng vừa tăng khả năng nghe hiệu quả. Hãy chọn sách có audio giọng chuẩn, chất lượng âm thanh tốt, không bị rè hay nhiễu để con nghe rõ ràng.

Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé với audio tiếng Anh
Bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé với audio tiếng Anh

Bên cạnh đó, khi cho con nghe audio, bố mẹ hãy hướng dẫn con di tay theo chữ để vừa khít với tốc độ nói của audio. Động tác di tay tưởng chừng đơn giản nhưng vừa giúp con nắm chắc phát âm vừa cải thiện khả năng nhận diện mặt chữ.

Không chỉ vậy, con sẽ còn phân biệt được âm đuôi của những động từ, danh từ ở dạng số ít, số nhiều.

Nếu hoạt động này được luyện tập trong một thời gian dài, khả năng nghe của con sẽ trở nên sắc sảo và tiến bộ vượt bậc.

Xem thêm >>> Tổng hợp 6+ website download audiobooks sách nói tiếng Anh miễn phí cho bé

4. Thay đổi hình thức luyện tập

Trong giai đoạn tiếp xúc với các mẫu câu giao tiếp qua hình thức lồng tiếng, con chủ yếu luyện nghe theo hình thức nghe và nhắc lại. Điều này không đòi hỏi ở con quá nhiều kỹ năng và nỗ lực mà chủ yếu là cần thời gian. Thời gian nghe đủ lâu, con đủ “ngấm” thì sẽ tự mình có thể lồng tiếng.

Tuy nhiên, khi cần thuyết trình về một chủ đề hay nghe để trả lời câu hỏi, con sẽ cần chuyển sang hình thức luyện tập phức tạp hơn. Từ việc nghe, nhắc lại toàn bộ thông tin, con chỉ nghe và “bắt” thông tin tương ứng với câu hỏi.

Quá trình này đòi hỏi con cần:

 • Đọc trước thông tin bài nghe để nắm được những mục cần “bắt” thông tin.
 • Vừa nghe vừa lọc thông tin thực sự cần để hoàn thành nhiệm vụ.

Phụ huynh Hà Minh Thư chia sẻ rằng khi con mới học sang Speed 3 và bắt đầu luyện nghe theo giáo trình Step by Step Listening, con còn rất bỡ ngỡ và từng chán nản vì bài nghe khó.

Bài nghe ở giáo trình thoạt đầu khá nhanh so với khả năng nghe của con. Bên cạnh đó, giáo trình lại có nhiều chữ. Điều này tương đối khó khăn với bạn nhỏ lớp 1 vừa mới quen mặt chữ và tốc độ đọc còn chậm.

Mình cho rằng con sẽ cần có một bước đệm khác để dần làm quen: vẫn là nghe để trả lời câu hỏi nhưng dạng bài sẽ đơn giản hơn và tốc độ nói chậm hơn. Bài nghe cũng có nhiều hình ảnh hơn để con có thêm gợi ý.

Và đó là lý do mình nghĩ tới phòng thi ảo. Bởi ở trên này, con có thể làm quen với nhiều dạng bài nghe từ dễ đến khó, với khoảng thời gian ngắn chỉ từ 5-8 phút. Con có thể luyện nhiều dạng bài nghe hoặc chỉ tập trung luyện một dạng bài mà con đang yếu. Ngoài ra, con vẫn được xem những video hoạt hình tiếng Anh con thích để tiếp tục gắn bó với tiếng Anh mà vẫn giữ tinh thần tích cực.

Thời gian đã chứng minh rằng quan sát và lựa chọn của mình là đúng đắn. Qua một vài tháng, khi quay trở lại với giáo trình luyện nghe Step by Step Listening, mình bất ngờ khi thấy con đã có thể nghe, điền đáp án nhanh và dễ dàng hơn trước. Con cũng tự tin hơn vì cảm nhận được bản thân đã giỏi lên.”

Theo dõi từng bước chinh phục quá trình học tiếng Anh của hai mẹ con chị Minh Thư với bài viết: Chọn BMyC, tiếng Anh của con thay đổi chóng mặt sau 300 ngày.

5. Đa dạng nguồn nghe theo nhu cầu

Khi con giao tiếp chưa lưu loát thì nguồn nghe nên tập trung vào tài liệu trong lộ trình học. Tuy nhiên, khi con đã có khả năng giao tiếp ổn định, bố mẹ có thể mở rộng nguồn nghe cho con.

Phụ huynh Hằng Nguyễn chia nguồn nghe cho con thành 4 kênh chính như sau:

 • Kênh giải trí: xem tin tức, phim ảnh, chương trình thực tế bằng tiếng Anh để con học được ngôn ngữ tự nhiên trong đời sống.
 • Kênh học tập: xem bài giảng, giáo trình nước ngoài của các chương trình phổ thông Mỹ như Abeka, Acellus…để con mở rộng tư duy, phát triển kiến thức, tăng phản xạ nghe ở nhiều tốc độ nói.
 • Kênh luyện thi chứng chỉ: luyện bài nghe chứng chỉ Cambridge, KET, PET…bởi mức độ rèn tư duy cao và khả năng tập trung tốt.
 • Kênh giao tiếp: học nhóm Zoom cùng tiến với các bạn nhỏ cùng trình độ để rèn sự tự tin và bạo dạn khi giao tiếp.

Có lẽ nhờ tài lên chiến lược học tập của mẹ mà các bạn nhỏ nhà chị Hằng luôn đạt được nhiều thành tích vượt trội trong các kỳ thi Cambridge, Hùng biện tiếng Anh, Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc…

Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, hai bé nhà chị Hằng hiện tại đều đang làm host cho câu lạc bộ thực hành tiếng Anh và tiếng Trung mỗi tuần cho các bạn nhỏ khác trong cộng đồng BMyC.

Hy vọng rằng với những bí quyết trên, bố mẹ đã nắm được cách để bứt phá khả năng nghe tiếng Anh cho bé trong những tháng tới.

Hãy kiên trì thực hành và chia sẻ những tiến bộ của mình và con lên group BMyC bố mẹ nhé. Chúc bố mẹ và con sớm gặt hái được nhiều quả ngọt trong hành trình tự học.

Xem thêm kinh nghiệm đồng hành cùng con học tiếng Anh của chị Hằng đã được chia sẻ tại bài viết: 5 năm nhìn lại mình thấy thật sáng suốt khi lựa chọn BMyC làm nơi xây nền cho con.

Tặng file nghe tiếng Anh cho trẻ em giúp bé luyện nghe hiệu quả

 • Audio và sách Razkids PDF: Link tải
 • 76 video luyện nghe truyện tiếng Anh: Link tải
 • Bộ video các môn học Acellus từ grade K đến grade 5: Link tải
 • Giáo trình luyện nghe Step by Step Listening 1,2,3 (PDF và audio): Link tải 

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.


Tham Gia

Xem thêm:

Related Posts

Cập nhật 2024: Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm…

Cập nhật 2024: #1Bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm và audio đầy đủ nhất

Hành trình chinh phục bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần khởi đầu từ những nền tảng cơ bản nhất. Đối với tiếng Anh, việc nắm vững bảng…

Cập nhật 2024: phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu bản thân có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con khi lo lắng về khả năng phát âm chưa chuẩn…

Cập nhật 2024: #1Cách luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh vừa thú vị, vừa hiệu quả? Đọc truyện ngắn tiếng Anh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho…

Cập nhật 2024: HÌNH THẺ BÉ – Google Drive

HÌNH THẺ BÉ – Google Drive Chuyển đến nội dung chính Phím tắt Phản hồi về tính năng hỗ trợ tiếp cận Sửa đổi lần cuối Kích cỡ…

Cập nhật 2024: Bé 4 tuổi nên học tiếng Anh ở đâu? Giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Nuôi dạy con trong thời đại toàn cầu hóa, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với vô số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *