Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: Những khó khăn bố mẹ thường gặp khi cùng con xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh

Mỗi gia đình, mỗi bé khi thuyết trình tiếng Anh đều gặp các khó khăn nhất định. Điều này đôi khi khiến bố mẹ không biết cách giải quyết và nản lòng.

Thật ra, đây là điều hoàn toàn rất bình thường khi con bắt đầu tiếp xúc với những kiến thức và kỹ năng mới mẻ của việc học thuyết trình tiếng Anh. Bố mẹ không nên quá lo lắng. Thay vào đó, hãy nghĩ cách để giải quyết vấn đề.

Nhung kho khan bo me thuong gap khi thuyet trinh tieng anh

Vậy bố mẹ thường gặp khó khăn gì khi dạy thuyết trình tiếng Anh cho bé tiểu học? Cách giải quyết ra sao? Hãy đọc bài viết chia sẻ dưới đây:

1. Bé không diễn đạt được câu, chưa biết nối câu

Đây là vấn đề mà bố mẹ gặp nhiều nhất. Vậy giải pháp để bắt đầu giúp bé thuyết trình tiếng Anh là gì?

Con chưa nhớ ngữ pháp, nói lộn xộn. Bố mẹ đừng quá chú trọng về điều này mà hãy khích lệ con nói để con tự tin hơn, dần dần con sẽ hoàn thiện ngữ pháp và nói trôi chảy.

Nguyên tắc 1: Luyện tập thuyết trình ngay từ lúc vỡ lòng

Khi bắt tay vào đồng hành cùng con, từ khi con bập bẹ đánh vần ABC đừng quên cho con thử sức nói lại những câu truyện, những từ, những âm mà con học nhé. Đôi khi các bố mẹ cứ lầm tưởng con chưa có nhiều từ để diễn đạt, con chưa tự tin để dành đến giai đoạn cuối rồi hướng dẫn cho con. Nhưng đó lại là cách hiểu sai, rất sai là đằng khác. Con cần được thử sức tự tin diễn đạt lại từ những thứ đơn giản nhất khi con mới học vừa khơi gợi niềm đam mê, sự yêu thích và giúp con tự tin hơn ở những bài thuyết trình tiếng Anh sau này.

Ví dụ: con học xong bảng chữ cái, các bố mẹ có thể in ra 1 tờ giấy, viết lên bảng đưa cho con 1 cây thước và bắt đầu nói.

Hello everyone, my name is… I’m…. year olds. Today I will talk about…. Let’s start A(ei), B(bi), C….

….  And that’s all for today. I’m…Thank you for listening and Goodbye!

Nguyên tắc 2: Tập thuyết trình qua những câu chuyện mà con đọc

Mỗi một giai đoạn con học được rất nhiều những điều thú vị hay qua từng câu chuyện. Hãy cho con tập kể lại những câu chuyện đó bằng cách đứng thuyết trình các bạn nhé. Phần câu truyện này chúng ta có thể lấy ngay từ mỗi task học của con, vừa tạo không khí vui vẻ trả bài cho con và con học một cách hiệu quả. Đừng quên sử dụng một số ứng dụng ghi hình cho con như capcut, kindmaster, canva… video của con thêm ấn tượng và sinh động, sẽ giúp con hứng thú hơn để thực hiện các bài thuyết trình.

Ban đầu, bố mẹ hãy chọn cho bé những đề tài đơn giản, chọn câu có cấu trúc đơn giản và lặp lại cấu trúc đó trong bài càng nhiều càng tốt. Sự lặp lại giúp bé thuộc câu đơn rất tốt. Từ nhiều câu đơn ngắn gọn là bé đã có thể hoàn thành những bài thuyết trình sau một cách dễ dàng.

Một mẹo hay lúc này là bố mẹ hãy cùng bé đọc các câu chuyện tiếng Anh ngắn, khuyến khích bé học thuộc truyện và kể lại cho bố mẹ nghe. Từ đây, con sẽ học được một số cấu trúc câu cơ bản, có thể ứng dụng vào các bài nói sau này.

2. Con lười học, chán nản – Mẹ thiếu kiên nhẫn

“Dạy con kỳ công, không kỳ vọng”, đó là điều mà bố mẹ hãy luôn nhắc nhở mình. Dù biết rằng, mọi sự kèm cặp đều là nhằm hướng đến một tương lai rạng ngời cho con, nhưng đừng vì thế mà bố mẹ chỉ chăm chăm vào kết quả.

“Nhà em đang vào phần thuyết trình thấy mọi người kêu khó! Em cũng nói với con là khó! Nhưng thật ra nếu đừng kỳ vọng quá nhiều như con người ta thì không khó! Cứ bám thực tế thôi mọi người ạ! Cứ cái gì con biết dễ và gần gũi thì con sẽ hiểu và nói được ! Nói từ từ thành kỹ năng rồi bổ sung thêm tính từ trạng từ, nối câu, tập vẽ …” mẹ Vanter Pham chia sẻ.

Mẹ Jennie Suzy Sheep thì khuyến khích con gái thuyết trình ngay trên xe buýt hai tầng trong cuộc du ngoạn Thủ Đô. Với hình thức này, bé như được hóa thân thành một hướng dẫn viên du lịch. Khi con đang rất vui vẻ và hào hứng với chuyến đi chơi, bố mẹ có thể tận dụng cơ hội để khuyến khích bé thể hiện cảm xúc bằng tiếng Anh để con tự nhiên hơn, dần dần biến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ của con.

Nếu bố mẹ cảm thấy mệt mỏi khi mà con mình mãi không thể hoàn thành bài thuyết trình đầu tiên, hãy nới lỏng bản thân để tránh cáu gắt. Con cần bạn như một chỗ dựa tinh thần. Đôi khi, con không cần bạn dạy quá nhiều mà thay vào đó là sự khích lệ và hướng dẫn cơ bản. Khả năng tiếp thu và tìm tòi của con trẻ rất đáng kinh ngạc nếu bố mẹ biết cách khích lệ động viên và truyền động lực.

3. Bé không biết cách tự tìm kiếm tài liệu thuyết trình

Đó là lý do tại sao con cần sự đồng hành của chúng ta. Ban đầu, không phải ai cũng biết cách làm, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn khơi gợi cho con, hướng dẫn con tự suy luận, sau đó là tìm kiếm thông tin từ sách giáo khoa, từ những cuốn sách như “Bách khoa toàn thư”, internet…

Rất nhiều chủ đề đơn giản mà bố mẹ có thể cùng con thảo luận hàng ngày. Đây cũng là một nguồn để bé khai thác thông tin cho bài nói.

Nguyên tắc 3: Đừng bỏ qua kho tài liệu khổng lồ để thuyết trình tiếng Anh đó là các truyện trên tài khoản Razkid

Nội dung phong phú dễ hiểu, các câu chuyện mang tính lặp đi lặp lại có sự liên kết giữa các level với nhau. Đó là kho tài liệu vô cùng phong phú con có thể luyện tập thuyết trình tiếng Anh mà không lo hết các chủ đề, hơn nữa nó phù hợp với mọi lứa tuổi và mọi trình độ.

Không chỉ là đọc truyện mỗi ngày, hàng tuần chúng ta có thể yêu cầu con kể lại câu chuyện mà con vừa đọc, đó cũng là một dạng thuyết trình. Có thể chụp lại những hình ảnh cho con tập nói lại theo tranh hoặc có thể in, vẽ viết…

Các mẫu câu đơn giản trong truyện con dễ dàng bắt chước nói theo, việc đọc truyện không còn trở lên nhàm chán, mà chúng ta đang lồng ghép phần thuyết trình vào cho con đấy.

Ví dụ: Trong razkid level D, có bài Where plants grow. Bạn có thể vẽ mindmap đơn giản như hình ảnh minh họa. Và chúng ta tập cho con nói thuyết trình như sau:

Hello Everyone! My name is… I’m from Vietnam. Today I will talk about where plants grows

Plants grow in many places, they can grow inside and outside too.

Some plants live in soil, like: tomatoes, carrots, vegetables….

Some plants grow in the pot, there is soil in the pots.

Some plants grow in  sand like a coconut tree, cactus…

Some plants grow in water like water lilies.

Some plants grow in rocks.

Some plants grow in other plants.

Plants need water, air and sunlight to grow.

And that’s all for today. I’m…, thank you for listening and goodbye.

Dựa vào bài mẫu trên bạn có thể tự do sáng tạo việc thuyết trình tiếng Anh với con mỗi ngày, mỗi tuần… mà không hề lo bí ý tưởng, con nói đúng hay không các bạn nhỉ?

4. Bố mẹ không có nhiều kiến thức, sáng kiến

Nếu vấn đề xuất phát từ bố mẹ thì sẽ dễ dàng kiểm soát hơn, nếu bố mẹ thực sự cầu tiến. Hãy tham khảo bài thuyết trình của các bé từ group BMyC đã thực hiện để có thêm nguồn tư liệu cho mình.

Hãy nghĩ đến những chủ đề phổ biến trong cuộc sống như nhà cửa, trường lớp, khu rừng, biển xanh… chứ đừng vội đặt mục tiêu quá cao. Bố mẹ cũng có thể lấy các chủ đề từ vựng đã học trước đây để làm chủ đề thuyết trình cho con.

Bạn có thể giúp con thuyết trình về mọi thứ mà con bắt gặp trong cuộc sống, bằng cách miêu tả về nó. Ví dụ khi cùng con đi ngủ, bạn hãy cùng bé miêu tả về cái chăn mà con đang đắp như: Kích thước, màu sắc, các công dụng của chăn, con sẽ làm gì khi chăn bẩn, con dùng chăn để làm gì khi ông bà bố mẹ ốm,…

Bằng cách miêu tả lại các sự vật gần gũi như thế, bé sẽ dần hình thành thói quen sử dụng tiếng Anh, trình bày suy nghĩ của bản thân và lập luận. Đây chính là những bước đầu cơ bản để con có thể làm quen với thuyết trình.

BMyC hướng dẫn bố mẹ đồng hành cùng con xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo miễn phí, xin vui lòng gia nhập nhóm để nhận được các bước hướng dẫn đơn giản nhất nhé:

Tham gia nhóm hỗ trợ hướng dẫn bố mẹ đồng hành cùng con xây dựng bài thuyết trình hoàn hảo ngay tại đây  


Tham gia ngay

 

Nếu muốn thành công, hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, bằng những đề tài nhỏ nhất bố mẹ nhé. Bởi vì bạn sẽ không thể biết con mình làm được những gì nếu không cố gắng thúc đẩy con mỗi ngày.

Và đừng quên chia sẻ hành trình của bé cho BMyC cùng biết bạn nhé! Hôm nay chúng ta nhận động lực từ các bạn nhỏ đã thành công, ngày mai chúng ta sẽ tiếp tục truyền động lực cho các bạn nhỏ khác bắt đầu.

Bên cạnh đó, hãy liên lạc với admin của BMyC nếu bạn đã khai thác hết các đề tài mà mình có thể nghĩ đến. BMyC sẽ khơi gợi cho bạn hoặc đề xuất những chủ đề phù hợp với lứa tuổi và trình độ của bé.

Xem thêm:

Related Posts

Cập nhật 2024: Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm…

Cập nhật 2024: #1Bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm và audio đầy đủ nhất

Hành trình chinh phục bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần khởi đầu từ những nền tảng cơ bản nhất. Đối với tiếng Anh, việc nắm vững bảng…

Cập nhật 2024: phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu bản thân có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con khi lo lắng về khả năng phát âm chưa chuẩn…

Cập nhật 2024: #1Cách luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh vừa thú vị, vừa hiệu quả? Đọc truyện ngắn tiếng Anh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho…

Cập nhật 2024: HÌNH THẺ BÉ – Google Drive

HÌNH THẺ BÉ – Google Drive Chuyển đến nội dung chính Phím tắt Phản hồi về tính năng hỗ trợ tiếp cận Sửa đổi lần cuối Kích cỡ…

Cập nhật 2024: Bé 4 tuổi nên học tiếng Anh ở đâu? Giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Nuôi dạy con trong thời đại toàn cầu hóa, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với vô số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *