Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: 9 tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em quan trọng nhất

Thông thường, muốn có kinh nghiệm chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em, bố mẹ thường mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để thử-sai và rút ra bài học.

Tuy nhiên, nếu biết về các tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em trong bài viết này, bố mẹ sẽ tiết kiệm được kha khá nguồn lực. Cùng BMyC xem những tiêu chí đó là gì nhé.

Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em
Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em

1. Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em -Giáo viên

Giáo viên là tiêu chí hàng đầu trong số những tiêu chí lựa chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em.

Các yếu tố được bố mẹ cân nhắc khi lựa chọn giáo viên thường là:

 • Giáo viên là người Việt Nam hay người nước ngoài? Giáo viên Âu Mỹ hay giáo viên Philippines?
 • Khả năng chuyên môn và bằng cấp liên quan của giáo viên.
 • Số năm kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ.
 • Khả năng tương tác với trẻ trong lớp học.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn giáo viên và thời lượng giáo viên đó tham gia giảng dạy cũng sẽ quyết định phần lớn đến chi phí khóa học.

Đầu tiên, phải khẳng định yếu tố bằng cấp và chứng chỉ của giáo viên là một yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, theo BMyC, việc lựa chọn giáo viên nào còn tùy thuộc vào mục tiêu theo từng giai đoạn học của con.

Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em - trình độ giáo viên
Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em – trình độ giáo viên

Chẳng hạn, với các em bé mầm non đang ở độ tuổi nhạy bén với ngôn ngữ, con sẽ cần tiếp xúc với giáo viên nước ngoài hoặc ít nhất là được nghe audio giọng bản ngữ thường xuyên để liên tục được nạp âm và thực hành phản xạ.

Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài thường có thái độ cởi mở khi hòa mình vào các trò chơi cùng bé. Như vậy, con sẽ không chỉ được hun đúc tình yêu ngôn ngữ mà còn được rèn luyện khả năng phát âm chuẩn ngay từ nhỏ.

Khi con lớn hơn và bắt đầu tiếp xúc với ngữ pháp, bố mẹ có thể lựa chọn các gói học với giáo viên Việt Nam để giảm chi phí trong khi chất lượng vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, có một thực tế là nhiều người nước ngoài mới sang Việt Nam 1,2 tháng nhưng đã được trung tâm tiếng Anh mời về giảng dạy. Bởi vậy, bố mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định.

BMYC PRO – KHÓA HỌC NÂNG CAO PHẢN XẠ GIAO TIẾP TIẾNG ANH NGAY TẠI NHÀ

 • Đối tượng học viên: các bé 5-9 tuổi chưa học tiếng Anh hoặc chưa nghe nói, đọc hiểu được tiếng Anh.
 • Cách học: Bố mẹ đồng hành cùng con và 2-3 buổi 60 phút/tuần con học với giáo viên theo hình thức 1 kèm 3, kiểm tra cuối kỳ và họp phụ huynh 3 lần.

Lộ trình BMyC Pro

2. Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo hay còn gọi là lộ trình học cũng là một tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em không kém phần quan trọng.

Trẻ em, nhất là trẻ ở giai đoạn mầm non đặc biệt nhạy cảm với âm thanh và có khả năng hấp thụ ngôn ngữ đáng kinh ngạc. Bởi vậy, nếu chọn chương trình đào tạo cho con ở độ tuổi này, bố mẹ cần đảm bảo rằng lộ trình học tập trung vào việc giúp con đánh vần tiếng Anh và thực hành giao tiếp.

Điều này có thể dễ nhận thấy ở mức độ phong phú của các mẫu câu trong giáo trình hoặc video thể hiện một buổi học thực tế của các con. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể đề nghị được xem giáo trình học của con để kiểm tra chất lượng xem:

 • Đó có phải là giáo trình chuẩn quốc tế?
 • Phần audio đi kèm có đảm bảo chất lượng?

Trên thực tế, có nhiều trung tâm quảng cáo rằng con sẽ được học theo lộ trình để thi chứng chỉ Cambridge nhưng các từ vựng lại được hướng dẫn phát âm giống với những từ có âm tương tự trong tiếng Việt. Bố mẹ hãy cẩn thận với những trung tâm như vậy để tránh “tiền mất tật mang”. Con không những không biết phát âm chuẩn còn mất thời gian để chỉnh những âm bị sai.

3. Cơ sở vật chất

Trẻ học tiếng Anh hiệu quả phần lớn là do quá trình tương tác thường xuyên và hoạt động tương tác phong phú.

Không chỉ nói chuyện với giáo viên, trẻ còn cần được tương tác tiếng Anh cùng với các đồ vật theo chủ đề hoặc được xem video tiếng Anh và múa hát.

Hoạt động càng đa dạng, hấp dẫn thì con học càng hiệu quả. Chính vì vậy, cơ sở vật chất là một tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em mà bố mẹ không nên bỏ qua.

Khi lựa chọn cơ sở vật chất, cách duy nhất là bố mẹ cần đến trực tiếp để trải nghiệm xem:

 • Phòng học có màn hình tivi hay không?
 • Không gian lớp học có rộng rãi và phù hợp với sĩ số lớp?
 • Bàn ghế có phù hợp với chiều cao của bé hay có góc cạnh sắc nhọn không?
 • Cách bày trí không gian lớp học có tạo hứng thú cho con?
 • Các học cụ của lớp học có phong phú và đang ở trạng thái tốt nhất?

Hãy đảm bảo rằng cơ sở vật chất của trung tâm xứng đáng với số tiền mà bố mẹ chuẩn bị đầu tư.

4. Quy mô lớp học

Khi được tư vấn ở các trung tâm tiếng Anh, bố mẹ có thể thấy các lớp học có sĩ số thấp bao giờ cũng có mức phí khá cao. Đó là bởi một thực tế hiển nhiên: quy mô lớp học sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Giả sử cùng với thời lượng 1 giờ 30 phút, với lớp học có 20 bé, mỗi bạn sẽ được tương tác với giáo viên tối đa là 4,5 phút.

Tuy nhiên, nếu lớp chỉ có 5 bé, mỗi bạn sẽ được giao tiếp trong 18 phút với giáo viên.

Cùng một thời lượng bài giảng, với quy mô lớp học nhỏ, các con sẽ có nhiều thời gian để tương tác cùng giáo viên hoặc thực hành giao tiếp với bạn bè. Thực hành nhiều bao nhiêu, con tiến bộ bấy nhiêu.

Bên cạnh đó, khi sĩ số lớp ít, các con được giáo viên quan sát và nhắc nhở liên tục nên sẽ tránh được tình trạng con nói chuyện riêng mà không chú ý vào bài giảng.

5. Môi trường lớp học

Môi trường lớp học chịu ảnh hưởng phần lớn từ khả năng tương tác của giáo viên với các bé. Và khả năng tương tác, tạo không khí lớp học lại tùy thuộc vào phong cách của từng giáo viên.

Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em - môi trường lớp học
Tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em – môi trường lớp học

Những giáo viên có tính cách sôi động, yêu trẻ sẽ rất dễ kéo các bé hòa vào bài học hoặc các trò chơi một cách vui tươi và phấn khởi. Trong khi đó, một số giáo viên có tính cách trầm lặng hơn. Lớp học của họ không quá sôi động nhưng bù lại, họ có đủ sự nhạy cảm, khả năng quan sát và sự kiên nhẫn để hỗ trợ các bé nhút nhát có thể trở nên mạnh dạn tập nói.

Nhìn chung, bố mẹ cần hiểu tính cách của con để lựa chọn môi trường lớp học phù hợp với bé.

6. Địa điểm trung tâm

Ai cũng muốn chọn trung tâm chất lượng, thầy cô giỏi giang để đăng ký học cho con. Nhưng sẽ thật bất tiện khi các trung tâm này lại ở xa nhà.

Bố mẹ hãy thử tưởng tượng, con vừa tan học ở trường lúc 4h30 đã phải hớt hải ăn vội miếng bánh mì với hộp sữa bé xíu để kịp đến trung tâm học lúc 5h. Chưa kể, trên đường đi có thể bố mẹ và con phải đối mặt với tắc đường giờ tan tầm.

Để con ngồi ăn một chỗ thì không kịp giờ mà vừa đi vừa ăn thì mất vệ sinh bởi khói xe, bụi đường. Vậy nên hãy cân nhắc về địa chỉ của trung tâm trước khi đưa ra lựa chọn.

7. Mức học phí và cơ chế đóng học phí

Thông thường, mức học phí mỗi tháng ở trung tâm khi đóng các gói nhỏ khoảng 3 tháng sẽ rất cao. Đôi khi, mức học phí này còn tương đương với đồng lương của bố hoặc mẹ. Để có mức phí “mềm” hơn, bố mẹ sẽ cần lựa chọn gói học dài hạn từ 6 tháng đến 1 năm, 2 năm.

Tuy nhiên, nếu đóng cả một lộ trình từng ấy năm thì quả là một số tiền khổng lồ. Thậm chí, nhiều người vừa nghe đến số tiền phải nộp đã buộc phải từ bỏ ý định cho con học trung tâm.

Chính vì vậy, nhiều trung tâm hiện nay có cơ chế trả góp khóa học để bố mẹ có thể đóng tiền nhiều lần. Nếu bố mẹ muốn cho con học tiếng Anh ở trung tâm trong khi kinh tế gia đình không dư dả, hãy lựa chọn các trung tâm có cơ chế chia nhỏ học phí để tránh tạo ra gánh nặng tài chính.

8. Báo cáo tình hình học tập của con

Cho dù bản thân mù mờ tiếng Anh đến mức nào, hầu như bố mẹ nào cũng sẽ quan tâm đến báo cáo tình hình học tập của con.

Báo cáo càng chi tiết thì bố mẹ sẽ càng có cảm giác tin tưởng. Những nội dung trong báo cáo tình hình học tập của con sẽ không chỉ là điểm số mà còn có các thông tin như:

 • Mức độ hào hứng của con trong buổi học.
 • Mức độ chú ý của con.
 • Khả năng bật nói và sự mạnh dạn của con ở lớp.
 • Khả năng tương tác và ứng biến của con khi thực hành giao tiếp.
 • Khả năng ghi nhớ từ vựng, khả năng nói câu đơn, câu dài.
 • Độ chính xác khi phát âm và sự cải thiện trong quá trình học.

Trung tâm nào càng chú trọng đến báo cáo học tập của con thì chứng tỏ, trung tâm đó càng quan tâm đến chất lượng đầu ra của học viên.

Tuy nhiên, hiện nay không có nhiều trung tâm làm được điều này. Thậm chí, một số nơi không thông báo về những bài kiểm tra định kỳ cũng như sự thay đổi của con sau mỗi bài kiểm tra. Đừng lựa chọn những trung tâm hời hợt như vậy.

9. Phản hồi của các phụ huynh về hiệu quả của trung tâm

Để biết một trung tâm tiếng Anh có hiệu quả hay không, hãy hỏi các phụ huynh đi trước, người từng cho con đi học tại trung tâm mà bố mẹ đang tìm hiểu.

Mặc dù có một số bố mẹ không quá quan tâm đến hiệu quả đi học trung tâm của con nhưng một số bố mẹ khác lại rất sát sao và có những cảm nhận rất sâu sắc.

Họ là những người không chỉ tìm trung tâm để gửi gắm con mà còn đồng hành cùng con trong suốt cả hành trình tự học thêm tiếng Anh tại nhà.

Để tìm hiểu về các phản hồi của người đi trước, bố mẹ có thể đến trực tiếp trung tâm và trò chuyện với các phụ huynh đang chờ đón con tại đó.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số group review trung tâm tiếng Anh cho bé trên mạng xã hội.

Hãy thu thập nhiều thông tin nhất có thể để có góc nhìn khách quan và đa chiều, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn về nơi mà con sẽ theo học.

10. Ngoài học ở trung tâm, con còn lựa chọn nào khác để học tiếng Anh thành công?

Trong thời đại thông tin phủ sóng toàn cầu và công nghệ ngày càng phát triển, có rất nhiều cách thức học tiếng Anh hiệu quả mà không nhất thiết phải đến trung tâm.

Cũng nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin mà khoảng cách trình độ của các bé ở thành phố và nông thôn ngày càng được rút ngắn. Nếu như ngày xưa, các bé miền núi không có trung tâm tiếng Anh nào gần nhà sẽ phải ngậm ngùi học muộn thì bây giờ, các bé vẫn có thể bắt đầu từ giai đoạn mầm non.

Các khóa học online với giáo viên Việt Nam, giáo viên nước ngoài hoặc các phần mềm, website học tiếng Anh đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Các con hoàn toàn có thể tự học tiếng Anh ngay tại nhà mà vẫn có thể giao tiếp thành thạo và sử dụng tiếng Anh để học mọi thứ trên Internet.

Tuy nhiên, tài liệu càng nhiều sẽ càng khiến bố mẹ có tâm lý “sợ bỏ lỡ”. Nhiều bố mẹ sưu tầm tài liệu tiếng Anh mọi lúc mọi nơi nhưng lại không biết sử dụng một cách hiệu quả hay thậm chí là không biết bắt đầu từ đâu.

Chính vì vậy mà nhiều bố mẹ đã lựa chọn BMyC để giúp con tự học tiếng Anh ngay tại nhà bởi lộ trình học của BMyC là tập hợp của những tài liệu hiệu quả và thú vị nhất dành cho bé. Bên cạnh đó, bé sẽ không hề có cảm giác nhàm chán vì luôn được trải nghiệm những bài học mới mẻ.

Sơ đồ các cấp độ khóa học BMyC
Sơ đồ các cấp độ khóa học BMyC

Điều đặc biệt là không chỉ giúp các bố mẹ ở nông thôn, miền núi đồng hành học tiếng Anh cùng con, BMyC còn được lựa chọn bởi các bố mẹ sống ở những thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… với trung tâm tiếng Anh bạt ngàn.

Phụ huynh Phạm Thúy Hằng, người từng đầu tư 15 triệu/năm cho con học tiếng Anh ở trung tâm chia sẻ:

“Sau 2 năm dãi nắng dầm mưa đưa đi đón về với 30 triệu học phí bỏ ra, tất cả những gì mà Minh Hoàng có được là 30 từ vựng cơ bản. Con không thể chào hỏi mẹ một câu tiếng Anh tròn trịa…”

Không đầu hàng, chị Hằng cho con học kèm với giáo viên tu nghiệp ở nước ngoài. Nhưng chỉ 1 tháng sau, chị bàng hoàng trước nhận xét của cô giáo:

“Minh Hoàng không thể học được tiếng Anh. Trong não cháu hoàn toàn không lưu trữ thứ ngôn ngữ này. Hễ cô giáo nói tiếng Anh là Minh Hoàng nghĩ ngay đến tiếng Việt và nói tiếng Việt.”

Khóc nức nở trong sự tuyệt vọng, chị Hằng từng trầm uất và sút cân về việc học tiếng Anh của con. Mãi đến khi xem được video nói tiếng Anh của con gái đồng nghiệp, chị Hằng mới biết đến BMyC và quyết định dấn thân vào hành trình đồng hành cùng con tại nhà.

Sau những tháng ngày kiên trì học tiếng Anh cùng mẹ theo lộ trình BMyC, cuối cùng Minh Hoàng đã chinh phục được học bổng 100% của CIS – hệ thống trường quốc tế Canada trong 2 năm liên tiếp.

Bố mẹ có thể đọc thêm về hành trình đồng hành cùng con của chị Hằng tại đây:

Từng khóc vì “con không thể tiếp thu tiếng Anh” mẹ vẫn thành công giúp con chinh phục học bổng CIS

Bản chất về thành công của BMyC khi giúp các bé song ngữ thành công là giúp các con có:

 • Một lộ trình học tập hiệu quả và lý thú.
 • Một môi trường được yêu thương, động viên vô điều kiện từ bố mẹ và thầy cô.
 • Một thói quen học tập được xây dựng theo năm tháng.
 • Tình yêu với những cuốn sách tiếng Anh nói riêng và tình yêu kiến thức, ham muốn chinh phục kiến thức nói chung.

Với những chia sẻ ở trên, BMyC tin rằng bố mẹ đã nắm được những thông tin cơ bản về tiêu chí chọn trung tâm tiếng Anh cho trẻ em. Bên cạnh đó, mong rằng bố mẹ cũng hiểu trung tâm tiếng Anh có thể tạo ra môi trường học chất lượng nhưng yếu tố quyết định hàng đầu về khả năng ngôn ngữ lại là sự thực hành giao tiếp và đọc sách đều đặn.

Bởi vậy, cho dù bố mẹ cho con học trung tâm hay ở bất cứ đâu cũng đừng quên việc đồng hành mỗi ngày trong việc thực hành giao tiếp và đọc sách cùng con nhé.

Tham gia Group BMyC để đồng hành cùng con song ngữ tại nhà ngay hôm nay.


Tham Gia

Xem thêm:

Related Posts

Cập nhật 2024: Top 5+ chủ đề tập nói tiếng Anh cho bé không thể bỏ qua

Tiếng Anh đang ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Việc cho bé học tiếng Anh từ sớm…

Cập nhật 2024: #1Bảng chữ cái tiếng Anh có phát âm và audio đầy đủ nhất

Hành trình chinh phục bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần khởi đầu từ những nền tảng cơ bản nhất. Đối với tiếng Anh, việc nắm vững bảng…

Cập nhật 2024: phát âm không tốt có nên dạy con học tiếng Anh?

Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn liệu bản thân có nên trực tiếp dạy tiếng Anh cho con khi lo lắng về khả năng phát âm chưa chuẩn…

Cập nhật 2024: #1Cách luyện đọc tiếng Anh qua truyện ngắn hiệu quả nhất hiện nay

Bạn đang tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh vừa thú vị, vừa hiệu quả? Đọc truyện ngắn tiếng Anh chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho…

Cập nhật 2024: HÌNH THẺ BÉ – Google Drive

HÌNH THẺ BÉ – Google Drive Chuyển đến nội dung chính Phím tắt Phản hồi về tính năng hỗ trợ tiếp cận Sửa đổi lần cuối Kích cỡ…

Cập nhật 2024: Bé 4 tuổi nên học tiếng Anh ở đâu? Giải đáp thắc mắc của phụ huynh

Nuôi dạy con trong thời đại toàn cầu hóa, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với vô số…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *