Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: 4 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ BẢO VỆ TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

DÀNH CHO BỐ MẸ CÓ CON HỌC LỚP 5: 4 SAI LẦM CẦN TRÁNH ĐỂ BẢO VỆ TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

Với những bố mẹ có bạn nhỏ đang học lớp 5 chuẩn bị cho giai đoạn chuyển cấp thì đây là bước ngoặt quan trọng khiến nhiều gia đình “mất ăn, mất ngủ”. Tuy nhiên, cuộc chạy đua vào các trường Chất lượng cao, trường Chuyên lớp Chọn chưa bao giờ hết nóng, mà điểm điểm đẹp cuối năm chính là bàn điều kiện để giành được cơ hội đó.

Vậy ở độ tuổi này, bố mẹ cần tránh những sai lầm nào để không ảnh hưởng đến kết quả học tập và định hướng tương lai của con?

Đăng ký quá nhiều lớp học thêm cho con

Sợ con thua thiệt bạn bè, nhồi nhét kiến thức cho con bằng lịch học thêm kín tuần ngay từ khi con mới bước vào lớp 5 từ môn chính đến phụ. Bởi vậy, tình trạng trẻ vội vã ăn tạm chiếc bánh mì để kịp giờ học thêm buổi tối không còn xa lạ. Chưa biết “thẩm thấu” được bao nhiêu nhưng phải ngồi học suốt cả một ngày dài trong kín tuần sẽ khiến con mệt mỏi, chán nản và uể oải. Chưa kể, quá nhiều lượng kiến thức phải “nạp” trong thời gian ngắn còn khiến trẻ bị loại và học không hiệu quả.

So sánh với con nhà người ta

Một trong những sai lầm ba mẹ thường xuyên mắc phải mà lại “vô tâm” không hề hay biết chính là việc so sánh con với “con nhà người ta”.

Bố mẹ đã từng tức giận mà buông câu nói trách móc: “Bạn A được 10 điểm kia kìa, nhìn con nhà người ta mà học hỏi”, hay “Sao cái A học được mà con không học được”…

Chỉ bằng một câu nói trong lúc tức giận cũng khiến thâm tâm trẻ bị tổn thương, thu mình và tạo bức vách đối với bố mẹ, lúc nào cũng thấy thua thiệt bạn bè và không dám cố gắng khi không được bố mẹ công nhân.

Các bậc phụ huynh hãy nhớ, không một đứa trẻ nào muốn mình bị đem ra so sánh với đứa trẻ khác, nhất là khi mình kém hơn. Mỗi bé lại có những khả năng với điểm mạnh và điểm yếu riêng biệt. Nếu con chưa tìm ra điều đó, ba mẹ hãy tâm sự nhiều hơn để con thêm tự tin. Hãy nhìn nhận những điểm tốt và giúp con phát triển chúng thay vì so sánh.

Áp lực học tập dễ khiến con uể oải và chán nản

Tâng bốc con quá mức

Nên động viên, khen ngợi con nhưng phải đúng thời điểm, đúng sự thật. Nhiều bố mẹ con giỏi thật nhưng lại tâng bốc quá mức khiến con có phần “ảo tưởng” và chủ quan dẫn đến lơ là việc học trong thời điểm thi chuyển cấp quan trọng.

Phương pháp để tránh sai lầm này là ba mẹ cần tỉnh táo xác định năng lực thật của con, từ đó có cách thức và mức độ khen ngợi, khích lệ phù hợp giúp con không hiểu lầm về khả năng của bản thân. Trẻ rất cần sự ghi nhận và khen ngợi khi chúng làm bài được điểm cao. Nhưng điều quan trọng không kém là cho con hiểu một bài thi không ý nghĩa gì nhiều so với cuộc sống đầy rẫy những bài thi còn khó hơn gấp tỷ lần.

Đặt mục tiêu và kỳ vọng quá cao ở con

Đặt mục tiêu học tập và có kế hoạch ôn luyện là rất cần thiết, nhưng lựa chọn làm sao phù hợp với năng lực, sở trường của con không phải bố mẹ nào cũng làm được.

Nếu học lực của con chỉ ở mức khá, bố mẹ đừng ốp con phải thi vào trường top đầu. Nếu con học lực trung bình, đừng ép con phải cày cuốc để vào lớp chọn.

Hãy vạch ra tiến trình học tập để con cố gắng và nỗ lực hết mình. Bố mẹ hãy sát cánh cùng con để năm học cuối cấp này, con không phải là độc bước trên con đường học tập.

Để giúp con có lộ trình học và ôn tập đạt hiệu quả cao trong năm học cuối cấp Tiểu học, tạo nền tảng vững chắc khi bước vào cấp THCS đồng thời không tạo áp lực khiến trẻ mệt mỏi và chán học ba mẹ nên đăng ký cho con khóa học ôn luyện tại Mover. Chỉ 1 buổi/ tuần, con sẽ được học tập bài bản, khoa học, định hướng chọn trường theo mục tiêu và năng lực của bản thân/

Trên đây là những sai lầm mà phụ huynh có con học cuối cấp thường mắc phải và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và tâm sinh lý của trẻ trong tương lai. Điều quan trọng là bậc cha mẹ cần xác định rõ con mình đang ở mức độ nào để có lộ trình học tập, phấn đấu phù hợp, không tạo gánh nặng cho con.

 

Related Posts

Cập nhật 2024: Ngày Giải phóng miền Nam tiếng Anh là gì? 66 từ vựng về ngày 30/4

Ngày Giải phóng miền Nam là một cột mốc lịch sử vĩ đại của đất nước Việt Nam. Đó là ngày dân tộc ta đập tan sự xâm…

Cập nhật 2024: Từ vựng tiếng Anh về đồ chơi và 4 cách nhớ từ mà bé nào cũng mê

Từ vựng tiếng Anh về đồ chơi là chủ đề “tủ” của hầu hết các bé. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bé 4 cách học từ…

Cập nhật 2024: Tuyển tập 137 tranh tô màu cho bé theo chủ đề ngộ nghĩnh và hấp dẫn (có file in)

Tranh tô màu là một công cụ tuyệt vời giúp bé vừa rèn luyện bàn tay khéo léo vừa trau dồi óc thẩm mỹ và sáng tạo tuyệt…

Cập nhật 2024: Những khó khăn bố mẹ thường gặp khi cùng con xây dựng bài thuyết trình tiếng Anh

Mỗi gia đình, mỗi bé khi thuyết trình tiếng Anh đều gặp các khó khăn nhất định. Điều này đôi khi khiến bố mẹ không biết cách giải…

Cập nhật 2024: HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ THUYẾT TRÌNH

HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ THUYẾT TRÌNH Skip to content HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ…

Cập nhật 2024: Bật mí bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh online hiệu quả nhất

Học tiếng Anh online đang ngày càng trở nên phổ biến bởi sự tiện lợi và hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, để giúp trẻ học…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *