Bài tập tiếng anh

Cập nhật 2024: Bài tập luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học nâng trình thần tốc

Khi cho con học tiếng Anh, nhiều bố mẹ thường chỉ tập trung phát triển các kỹ năng nghe, nói mà coi nhẹ học viết. Đây là một quan niệm sai lầm bởi con cần được phát triển cả 4 kỹ năng ngôn ngữ. Các bài tập luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học sau đây giúp bố mẹ giải quyết vấn đề đáng lo này. Lưu về để áp dụng ngay giúp con nâng trình thần tốc mẹ nhé!

Các cấp độ bài tập luyện viết cho học sinh tiểu học

Với bất kỳ ngôn ngữ nào, con đều cần làm quen 2 giai đoạn được chia thành các cấp độ luyện tập giúp bé nâng cao khả năng viết. 2 giai đoạn chính để con luyện viết hiệu quả được phân chia như sau:

Giai đoạn 1: Tập viết

Đây là giai đoạn đầu tiên con phải trải qua khi bắt đầu tập viết. Các bài tập luyện viết ở giai đoạn này thường ở mức độ cơ bản. Con sẽ được yêu cầu tập tô hoặc viết lại chữ cái, chữ số và một số từ đơn giản. Mục tiêu chính của giai đoạn này là con làm quen, học cách viết chữ. Con cần đảm bảo biết cách cầm bút đúng tay phải, viết chữ rõ ràng, dễ đọc đúng thứ tự các nét cơ bản.

Con bắt đầu bằng việc tập viết
Con bắt đầu bằng việc tập viết

Giai đoạn 2: Luyện viết

Hoàn thành giai đoạn 1, bé mới có thể bắt đầu luyện viết. Không con những bài tập tô chữ cái cơ bản, con sử dụng các kiến thức ở giai đoạn trước tập viết câu văn, đoạn văn. Ở giai đoạn này bài tập được chia thành 3 cấp độ: Cơ bản, Trung bình và Nâng cao.

Mức độ cơ bản: Con được luyện viết cả câu dài khoảng 5-6 từ. Con được luyện tập cách viết câu, đặt dấu chấm, dấu phẩy đúng chỗ. Không chỉ viết, con cần hiểu được ý nghĩa của các câu văn này.

Mức độ trung bình: Con được luyện viết câu dài, làm bài tập điền từ, sắp xếp câu. Cấp độ này giúp con học được mẫu câu, cách sử dụng dấu câu. Bên cạnh đó con cần rèn luyện tốc độ viết để nâng cao khả năng.

Mức độ nâng cao: Không còn là các bài tập viết hay được gợi ý sẵn từ vựng thông thường. Đây là mức độ luyện viết yêu cầu con tốc độ viết, tư duy ngôn ngữ, khả năng từ vựng… Các bài tập thường gặp ở mức độ nâng cao bao gồm: trả lời câu hỏi, viết câu văn, đoạn văn theo yêu cầu

Hai giai đoạn này có vai trò quan trọng như nhau trong quá trình luyện viết của bé. Ở bất kỳ giai đoạn nào bố mẹ cũng cần chọn bài tập phù hợp độ tuổi và khả năng của con để nâng cao khả năng viết của trẻ.

Chọn bài tập luyện viết tiếng Anh thế nào cho phù hợp?

Khi chọn bài tập luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học, hãy trả lời những câu hỏi sau đây để có thể tìm được bài tập phù hợp cho bé:

Con đang ở giai đoạn nào trong quá trình luyện viết?

Mục tiêu sau khi cho bé làm bài tập luyện viết là gì?

Đó có phải kiến thức con đã được dạy hay không?

Các bài tập viết phù hợp khiến con hào hứng thực hiện hơn
Các bài tập viết phù hợp khiến con hào hứng thực hiện hơn

Mục tiêu luyện viết có thể là luyện chữ đẹp, luyện khả năng tư duy ngôn ngữ, luyện tập tốc độ viết, luyện viết đúng thứ tự các nét… Nhờ đó, bố mẹ có thể lựa chọn bài tập phù hợp cho bé. Nên kết hợp cho con luyện viết từ vựng, mẫu câu đã được học như một cách ôn tập cho bé.

5 dạng bài tập luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Một số bài tập luyện viết tiếng Anh theo cấp độ từ cơ bản tới nâng cao dành cho bé lớp một giúp con nâng trình nhanh chóng. Bố mẹ nên cho con luyện tập theo thứ tự để con không hoang mang và tạo ra tâm lý chán ghét việc học.

Tập viết chữ cái/ từ vựng/ câu văn

Đây là loại bài tập cơ bản nhất mọi khi bé mới bắt đầu luyện viết. Bố mẹ có thể tìm kiếm vở tập viết tiếng Anh cho bé hoặc in học liệu để con luyện tập với dạng bài này. Lưu ý, để bé luyện viết 3-5 chữ cái, câu văn mỗi ngày với thời gian không quá 30 phút để con không cảm thấy nhàm chán.

Nhìn tranh viết từ vựng

Bố mẹ có thể yêu cầu bé nhìn vào các bức tranh đoán và viết lại các từ vựng tiếng Anh xuất hiện trong đó. Có thể nâng cấp độ khó của bài tập bằng cách yêu cầu bé viết câu văn ngắn miêu tả bức tranh. Bố mẹ đừng quên chuẩn bị một vài phần thưởng nho nhỏ để tạo động lực cho bé nhé.

Phương pháp luyện viết phù hợp giúp con học tập hiệu quả
Phương pháp luyện viết phù hợp giúp con học tập hiệu quả

Sắp xếp câu có nghĩa với từ vựng cho trước

Đây là một kiểu bài tập luyện viết tiếng Anh cho bé không còn xa lạ với bất kỳ ai. Bài tập này có thể dễ dàng bắt gặp trong sách giáo khoa, bài kiểm tra tiếng Anh của bé. Cho bé làm quen trước với loại bài tập này giúp con luyện tập tư duy hình thành câu nhanh chóng. Các bài kiểm tra trở nên quá dễ dàng với con.

Trả lời bảng câu hỏi

Đây là loại bài tập yêu cầu tư duy ngôn ngữ ở bé. Con được yêu cầu trả lời câu hỏi tiếng Anh về bản thân, về kiến thức đã học. Tất nhiên câu trả lời cần được viết rõ ràng, chính xác với cấu trúc câu đầy đủ.

Viết đoạn văn theo yêu cầu

Cuối cùng là bài tập khó nhất cho bất kỳ ai khi luyện viết, đó chính là viết đoạn văn. Con sẽ nhận được đề bài yêu cầu viết đoạn văn theo chủ đề bất kỳ. Để làm được bài tập này, bé cần được trang bị từ vựng, mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp… Bài tập phù hợp cho học sinh giỏi hoặc các bé lớp 4 – 5.

BẬT MÍ!!

Giải pháp tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh: Nghe – Nói – Đọc – Viết ngay từ khi bắt đầu.
Đặc biệt! Tặng kèm khóa học giao tiếp với thầy Tây giúp con tăng phản xạ, tự tin giao tiếp với người bản xứ.

Trên đây, chúng tôi đã gợi ý cho phụ huynh 5 loại bài tập luyện viết tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Bố mẹ có thể tham khảo lưu ngay vào cho bé luyện tập nâng trình thần tốc ngay tại nhà. Hãy theo dõi thêm các bài viết của Babilala để tích lũy thêm kinh nghiệm đồng hành cùng con phát triển toàn diện 4 kỹ năng ngôn ngữ nhé!

Related Posts

Cập nhật 2024: Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh: Học như thế nào?

Thì hiện tại hoàn thành là một trong những thì cơ bản và quan trọng trong tiếng Anh. Nó được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp, bài…

Cập nhật 2024: Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì hiện tại hoàn thành

Học vững lý thuyết song song với ôn luyện và làm bài tập chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ không quên kiến thức ngữ…

Cập nhật 2024: 30+ bài tập thì quá khứ đơn kèm đáp án mới nhất 2024

Thì quá khứ đơn (The past simple) là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh. Vì vậy, các bạn cần luyện thường xuyên để nắm chắc…

Cập nhật 2024: 3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

Không chỉ tập trung vào học lý thuyết về các từ vựng và kiến thức ngữ pháp, trẻ cũng cần phải có thời gian ôn luyện và làm…

Cập nhật 2024: 50+ câu bài tập thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn kèm đáp án

Hiện tại đơn và tiếp diễn là hai thì cơ bản trong tiếng Anh, được ứng dụng nhiều trong giao tiếp thực tế. Cùng ôn lại ngữ pháp…

Cập nhật 2024: Các loại câu điều ước và bài tập áp dụng

Câu Wish trong tiếng Anh cũng tương tự như trong tiếng Việt, được dùng để diễn tả những mong muốn trong tương lai, hiện tại và cả quá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *