Kinh nghiệm học tiếng anh

Cập nhật 2024: Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Để định hướng giảng dạy và sử dụng các nguồn lực bổ trợ hiệu quả, chúng ta cần lựa chọn một phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phù hợp. Đây sẽ là kim chỉ nam giúp phụ huynh và giáo viên khai thác tiềm năng Anh ngữ của trẻ một cách tự nhiên nhất. Vậy đâu là phương pháp dạy học phù hợp cho trẻ mầm non? Cùng VUS khám phá qua bài viết sau.

Bố mẹ nên cho con học tiếng Anh từ năm bao nhiêu tuổi?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng độ tuổi lý tưởng nhất để trẻ nhỏ bắt đầu học ngoại ngữ là từ năm 4 tuổi.

Lúc này, trẻ đã hình thành hoàn thiện hệ thống tiếng mẹ đẻ và bắt đầu phát triển khả năng tư duy của não bộ. Đây cũng là thời điểm mà khả năng nghe của mỗi người đang ở trong trạng thái tốt nhất, với thính giác vượt trội, trẻ có thể nghe và bắt chước hầu hết những từ, câu mà mình nghe được. Trẻ sẵn sàng học tiếng Anh và tiếp thu nhanh các quy tắc ngôn ngữ.

Khi bố mẹ đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ sớm với phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo phù hợp, trẻ sẽ được: 

 • Định hình khả năng nghe, nói chuẩn như người bản xứ ngay từ những bước đầu học ngoại ngữ.
 • Tiếp thu các kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên và chủ động nhất.
 • Trẻ mạnh dạn, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.
 • Học ngoại ngữ cũng khiến não bộ vận động nhiều, tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh và tạo điều kiện để trẻ phát triển trí tuệ từ sớm.
 • Phát triển nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh thông qua hành trình học tiếng Anh.
phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Top 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo khoa học, hiện đại

Có rất nhiều phương pháp dạy học trên khắp thế giới, thế nhưng, để dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ mầm non thì các nhà khoa học đề xuất các phương pháp hàng đầu sau:

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo theo nhóm nhỏ (Small Group Instruction)

Trong những năm gần đây, mô hình và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đã có nhiều thay đổi đáng kể. Nếu trước kia trẻ học tập một cách độc lập với bạn bè thì phương pháp dạy học theo nhóm nhỏ (Small Group Instruction) sẽ đi theo hướng ngược lại.

Bằng cách chia thành các nhóm nhỏ trong lớp, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi trao đổi, học tập và vui chơi cùng bạn bè đồng trang lứa. Đây đồng thời là phương pháp dạy học thúc đẩy trẻ tham gia bài học và đóng góp ý kiến vô cùng hiệu quả.

Phương pháp dạy lấy trẻ làm trung tâm (Student-Centered)

Trong lớp học sử dụng phương pháp dạy lấy trẻ làm trung tâm, trẻ sẽ được khuyến khích tham gia vào mọi hoạt động một cách tích cực. Cốt lõi của phương pháp này chính là:

 • Thúc đẩy sự chủ động trong việc đặt câu hỏi, khuyến khích trẻ tự do thể hiện ý kiến và trao đổi không hạn chế trong lớp.
 • Trẻ có thể làm việc cá nhân hoặc tập thể một cách tự do để tìm được giải pháp cho chủ đề được giáo viên nêu ra.
 • Kiến thức được lồng ghép qua mọi hoạt động trong lớp để trẻ tiếp thu một cách chủ động thông qua tương tác.
phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Phương pháp học truy vấn (Inquiry-Based Learning)

Giáo viên sẽ đóng vai trò là người khơi gợi chủ đề bằng những câu hỏi tư duy hoặc đa dạng góc nhìn để khuyến khích trẻ đưa ra ý kiến của mình. Điều khiến trẻ bị thu hút bởi phương pháp dạy học truy vấn đó chính là tính kết nối cao.

Thay vì đưa ra câu trả lời, học viên tự tìm tòi qua nhiều trải nghiệm học tập hoặc đời sống khác nhau. Giáo viên sẽ giúp trẻ hiểu hơn về thế giới thông qua góc nhìn của mình và từ đó phát triển hệ thống tư duy độc lập. Sự tự tin của trẻ được củng cố và có động lực học tiếng Anh hơn.

Khơi mở thế giới và bồi dưỡng niềm đam mê Anh ngữ của con tại:Tiếng Anh cho trẻ em

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo cá nhân hóa (Personalized Education)

Ngược lại với phương pháp học tập theo nhóm cần có tính kết hợp cao và cân bằng giữa các học viên với nhau, phương pháp dạy học cá nhân hóa sẽ xoáy sâu vào điểm mạnh, điểm yếu của từng trẻ.

Đây cũng được xem là phương pháp tỉ mỉ và tốn công nhất khi hầu như giáo viên phải luôn theo dõi sát sao để thiết kế và điều chỉnh lộ trình học phù hợp cho mỗi bé. Đồng thời, phụ huynh cũng cần hợp tác với giáo viên liên tục trong suốt quá trình dạy học tiếng Anh cho trẻ mầm non.

Phương pháp học khám phá – Phương pháp dạy tiếng Anh hàng đầu cho trẻ mẫu giáo (Discovery-based Learning)

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Không có phương pháp giảng dạy nào được xem là tốt nhất, thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu về trẻ em hiện nay đều đồng ý rằng các phương pháp dạy học thiên về trải nghiệm sẽ đem lại hiệu quả tiếp thu cao hơn cho trẻ mẫu giáo.

Thấu hiểu được đặc điểm các bé ở lứa tuổi này chưa biết viết, biết đọc và nhận diện mặt chữ, phương pháp học thông qua khám phá (Discovery-based learning) sẽ giúp trẻ bước đầu làm quen với Tiếng Anh qua:

 • Nhận dạng và gọi tên mọi vật ở môi trường xung quanh.
 • Học tập thông qua những trải nghiệm thực tế chứ không thuần dạy nghĩa tiếng Anh – tiếng Việt cho trẻ.
 • Đa dạng tương tác tại lớp như chơi trò chơi, ca hát, xem phim, nghe nhạc,…

Ngoài ra, để phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đem lại hiệu quả tích cực, trẻ cũng cần được sinh hoạt và vui chơi trong môi trường học tập thuần Anh ngữ. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đã tin chọn và gửi gắm con em mình đến với lớp học SmartKids của VUS.

Vậy khóa học tiếng Anh mẫu giáo – SmartKids của VUS có gì thú vị? Bố mẹ hãy tìm hiểu nhé!

Khóa học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo SmartKids sử dụng phương pháp dạy học nào?

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Được thiết kế riêng cho trẻ em trong độ tuổi vàng, khóa học SmartKids đem đến lộ trình học chuẩn quốc tế và phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo khoa học. Các bé từ 4 – 6 tuổi sẽ được khơi mở thế giới quan hiệu quả qua những bài học ý nghĩa:

 • Phát triển khả năng suy nghĩ, ghi nhớ, tập trung và khuyến khích tinh thần sáng tạo của trẻ.
 • Phát âm chuẩn và đọc nói lưu loát tiếng Anh như người bản xứ ngay từ những bước đầu.
 • Phát triển song hành trí tuệ và thể chất qua các hoạt động hoạt náo, vui học thú vị cùng thầy cô, gia đình và bạn bè.
 • Khám phá thế giới và bản thân với nhiều trải nghiệm học tập Anh ngữ đầy màu sắc.
 • Thông qua ngôn ngữ, trẻ tiếp thu những bài học ý nghĩa về sự sẻ chia, giúp đỡ, quan tâm người khác và thể hiện cảm xúc tích cực.
 • Trẻ hiểu bài nhanh, nắm bài tốt thông qua hoạt động giảng dạy hiện đại, đa phương tiện tại lớp.

Phương pháp học khám phá (Discovery-based Learning) tại lớp học tiếng Anh mẫu giáo SmartKids sẽ đem đến những giây phút vui học đầy thú vị cho trẻ. Từ đó trẻ phát triển toàn diện về Trí tuệ – Tinh thần – Thể chất:

 • Phát triển tư duy: Trẻ phát triển nhận thức, hành vi và cảm xúc về các mối quan hệ xã hội. Từ đó, gia tăng sự linh hoạt, thúc đẩy tính độc lập và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 • Khuyến khích sáng tạo: Trí óc và cơ thể trẻ được hoạt động thoải mái trong môi trường học tập lý tưởng. Trẻ tự do đưa ra những giải pháp đầy bất ngờ cho nhiều tình huống bằng trí tưởng tượng phong phú của mình.
 • Khơi nguồn đam mê thông qua học tập: Thông qua hành trình phiêu lưu, khám phá vui học, trẻ dần định hình được sở thích, đam mê và năng khiếu của bản thân.
 • Tạo dựng kết nối: Các hoạt động học tập, trò chơi mang tính tương tác cao giúp trẻ hiểu về các mối quan hệ xã hội, biết cách ứng xử chừng mực và phân biệt được hành vi tốt xấu.

Khóa học SmartKids không chỉ xây dựng cho trẻ nền tảng Anh ngữ vững vàng, mà còn là hành trang cho con trên hành trình chinh phục nấc thang Cambridge và các kỳ thi Anh ngữ quốc tế khác.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

VUS – Cái nôi của những tài năng Anh ngữ nhí

Với khát khao tiếp sức cho hàng triệu mầm non trẻ tự tin tiến bước, khơi mở tương lai ngời sáng sau này, VUS đã liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy để đem đến trải nghiệm học tập tối ưu nhất cho những học viên của mình.

 • 6 năm liền đạt chuẩn chất lượng giảng dạy toàn cầu được chứng nhận với NEAS tại 100% trung tâm dạy học.
 • Đem đến trải nghiệm học tiếng Anh chuẩn cho trẻ em khắp toàn quốc với 80 cơ sở trải dài từ Bắc vào Nam.
 • Đội ngũ giáo viên tài năng với hơn 2.700 thầy cô giáo sở hữu bằng giảng dạy Anh ngữ quốc tế như TESOL, CELTA, TEFL,…
 • Đội ngũ quản lý chất lượng giảng dạy đều là những thầy cô dày dặn kinh nghiệm khi sở hữu bằng thạc sĩ, tiến sĩ giảng dạy ngôn ngữ Anh và chứng chỉ Oxford Teacher’s Academy.
 • 100% thầy cô SmartKids được đào tạo chuyên sâu về tâm sinh lý trẻ nhỏ và sở hữu các chứng chỉ về dạy tiếng Anh mầm non như Primary School Teachers, Early Childhood Development, Childhood & Youth Studies…

Những tiêu chuẩn vàng này đã giúp Anh văn Hội Việt Mỹ nhận được sự tin yêu của hơn 2.700.000 gia đình Việt và trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, giúp thắp sáng tương lai cho nhiều thế hệ trẻ.

Điển hình là hơn 183.118 học viên VUS đã chinh phục thành công các kỳ thi Starters, Movers, Flyers, IELTS,… với điểm số đáng mơ ước. Với thành tích nổi bậc này, VUS đã nhận được Kỷ lục Việt Nam khi có số lượng học viên đạt chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nhiều nhất toàn quốc.

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mẫu giáo
Điểm danh 5+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo hiệu quả

Độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng Anh là từ 4 – 6 tuổi, phụ huynh cần có kế hoạch và sự chuẩn bị hợp lý để phát triển tối đa tiềm năng của con em mình khi đến thời điểm quan trọng này. Với phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo chuẩn quốc tế – Discovery-based Learning, SmartKids là khóa học Anh ngữ hàng đầu được 2.700.000 gia đình Việt tin chọn trong gần 30 năm qua. Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, bố mẹ hãy để lại thông tin liên hệ bên dưới, VUS sẽ hỗ trợ các vị phụ huynh trong thời gian sớm nhất.

Có thể bố mẹ quan tâm:

 • 10+ Lời bài hát tiếng Anh cho bé phổ biến dễ nhớ, dễ học
 • [A – Z] Lộ trình dạy tiếng Anh vỡ lòng cho trẻ em ba mẹ nên biết
 • Top 7+ lợi ích của việc học ngoại ngữ sớm mà ba mẹ nên biết

Related Posts

Cập nhật 2024: Tổng hợp học phí các trường cấp 2 (THCS) chất lượng cao tại Hà Nội

I. Học phí nhóm trường THCS công lập chất lượng cao Hiện Hà Nội có 5 trường THCS công lập chất lượng cao. Đó là: THCS Amsterdam Hà…

Cập nhật 2024: Điểm danh 10+ các trường chuyên cấp 2 ở Hà Nội (THCS) tốt nhất 2024

Việc lựa chọn các trường chuyên cấp 2 ở Hà Nội cho con là vấn đề khá đau đầu của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Chọn ngôi…

Cập nhật 2024: #1Mrs là gì? Hướng dẫn chi tiết về danh xưng phổ biến

Trong tiếng Anh, danh xưng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp, thể hiện sự tôn trọng và lịch thiệp đối với người khác. Một trong những…

Cập nhật 2024: [TOP 1] Mẹo hay nhớ nhanh cách dùng in on at trong tiếng Anh

Bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt cách sử dụng các giới từ in, on và at trong tiếng Anh? Đừng lo lắng, bài viết này…

Cập nhật 2024: #1Tổng quan về trạng từ chỉ thời gian (Adverbs of time) trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ thời gian là những “người bạn đồng hành” không thể thiếu trong tiếng Anh, giúp bạn xác định thời điểm diễn ra hành động, sự…

Cập nhật 2024: Chức năng và cách sử dụng

Bạn đã từng gặp khó khăn trong việc sử dụng trợ động từ trong tiếng Anh? Bạn tò mò về chức năng và cách sử dụng của những…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *