Bài tập tiếng anh

Cập nhật 2024: Kiến thức cơ bản của chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Lựa chọn nội dung học tiếng Anh cho bé 5 tuổi sao cho chuẩn, cho phù hợp với con là vấn đề khiến không ít cha mẹ phải bận tâm. Bởi có rất nhiều phương pháp cũng như cách tiếp cận ngoại ngữ mà bé có thể trải nghiệm. Tuy nhiên, điều cốt lõi tác động trực tiếp tới kết quả của việc học là nằm ở hệ thống kiến thức của chương trình học mà bố mẹ áp dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

1. Bé 5 tuổi học tiếng Anh như thế nào?

Dõi theo quá trình phát triển của con, bố mẹ sẽ nhận thấy rằng khi bước sang 5 tuổi con đã có thể làm một số việc nhỏ theo sự chỉ dẫn. Giai đoạn này, trong hành vi đã dần dần hình thành sự tự chủ. Đối với mỗi hành động, việc làm; trẻ biết mình cần đạt được gì và biết cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Điều đó thể hiện rằng bé đã có ý thức, mức độ chủ định rõ ràng.

Mặt khác, những đứa trẻ nhận thức được rằng hành vi tốt đẹp sẽ làm cha mẹ, ông bà hay những người xung quanh cảm thấy vui lòng. Vì vậy, con đã dần thay đổi từ tính duy kỷ tới hiện thực khách quan.

Bé sẽ bắt đầu từ việc nghe và quan sát trước khi bắt chước cách phát âm, ngữ điệu
Bé sẽ bắt đầu từ việc nghe và quan sát trước khi bắt chước cách phát âm, ngữ điệu

Dựa theo tâm lý học, việc học tiếng Anh lúc này dựa trên tinh thần cởi mở, chủ động tiếp thu là chính. Nói cụ thể hơn thì bé cần có sự thích thú với việc nghe và quan sát; từ đó mới bắt chước cách phát âm, ngữ điệu của người bản địa.

Quá trình học từ vựng cũng cần được bắt đầu từ những chủ đề gần gũi, bám sát với cuộc sống thường ngày. Bởi các con thường tò mò và có tâm lý thích giải mã những câu tiếng Anh mà người lớn thường sử dụng để giao tiếp hàng ngày.

2. Tổng quan kiến thức của chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Đây là giai đoạn tạo nền tảng cơ sở, do vậy bên cạnh mục tiêu là giúp bé thích thú với việc tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh, ba mẹ cần trang bị cho con những kiến thức mở đầu quan trọng.

Dưới đây là chương trình học tiếng Anh phù hợp với bé 5 tuổi:

2.1. Bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng chữ cái tiếng Anh là kiến thức căn bản trong chương trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi mà cha mẹ cần lưu tâm. Đối với nội dung này, yêu cầu bé cần nhận diện đúng mặt chữ, cách phát âm và thành thạo cách viết từng chữ trong tổng số 26 chữ cái.

Bảng chữ cái tiếng Anh
Bảng chữ cái tiếng Anh

Bố mẹ có thể cho trẻ học chữ cái thông qua các thẻ học thông minh (Flashcard) có phiên âm, hình ảnh minh họa bắt mắt. Hoặc sử dụng những bài hát chủ đề bảng chữ cái trên các nền tảng online với lời ca đơn giản, giai điệu sôi động; kích thích trẻ bắt chước cách phát âm, đồng thời nâng cao khả năng ghi nhớ tốt hơn.

2.2. Số đếm

Tiếp theo, số đếm là một phần kiến thức quan trọng của chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Tương tự như cách học số đếm trong tiếng Việt, số đếm trong tiếng Anh cũng không gây quá nhiều trở ngại cho cha mẹ và các bé trong quá trình dạy và học.

Xác định mục tiêu đầu tiên dành cho bé chính là có thể chủ động đọc đúng số đếm từ 1 – 10 bằng tiếng Anh. Bố mẹ hãy khuyến khích con theo dõi các bài hát thiếu nhi chủ đề số đếm hoặc tham gia những trò chơi về số đếm tiếng Anh hàng ngày.

2.3. Những danh từ quen thuộc

Ngoài những từ vựng có liên quan tới chủ đề bảng chữ cái và số đếm thì trong quá trình dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, cha mẹ cũng nên đưa thêm các danh từ thông dụng, dễ ghi nhớ như: “dad”, “mom”, “baby”,… Cùng với đó, hướng dẫn bé cách phát âm các loài vật, trái cây quen thuộc: “cat”, “dog”, “lemon”, “apple”,… Những danh từ này trẻ đều dễ vận dụng trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

2.4. Các động từ thông dụng

Bên cạnh danh từ, thì các động từ như: “go”, “walk”, “call”,… đều là những động từ đơn giản, sử dụng thường xuyên để diễn tả các hành động hàng ngày. Việc cho bé làm quen với những động từ này kết hợp cùng vốn từ vựng có sẵn, giúp con có thể chủ động hơn mỗi khi trò chuyện.

Những động từ đơn giản phù hợp với bé 5 tuổi
Những động từ đơn giản phù hợp với bé 5 tuổi

2.5. Các tính từ thường gặp

Những tính từ chỉ màu sắc khá đơn giản để bé ghi nhớ như: “pink”, “red”, “blue”,… xuất hiện nhiều trong các mẩu truyện ngắn, bài hát, câu thơ tiếng Anh. Việc trang bị thêm tính từ cơ bản sẽ là bước đệm cho quá trình học tiếng Anh ở bậc tiểu học sau này.

2.6. Những mẫu câu giao tiếp đơn giản

Trong chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, phụ huynh nên bổ sung thêm một số mẫu câu giao tiếp đơn giản và thông dụng, để bé dễ dàng tiếp cận và có thể tham gia vào các cuộc trò chuyện ngắn; tạo cảm giác thích thú, hào hứng.

Dưới đây là những mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé 5 tuổi mà cha mẹ nên tham khảo:

  • Good Morning! – Chào buổi sáng!
  • Nice to meet you. – Rất vui được gặp bạn.
  • Can I help you? – Tôi có thể giúp gì cho bạn?
  • What is your name? – Bạn tên là gì?
  • Goodbye. See you again! – Tạm biệt, hẹn gặp lại bạn sau!
  • ….

Trên đây là một vài chia sẻ về kiến thức cơ bản của chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi đang được nhiều phụ huynh quan tâm. Hy vọng, những thông tin đó có thể giúp cha mẹ xây dựng được nội dung học ngoại ngữ hiệu quả nhất cho con em mình.

Related Posts

Cập nhật 2024: Thì hiện tại hoàn thành trong tiếng Anh: Học như thế nào?

Thì hiện tại hoàn thành là một trong những thì cơ bản và quan trọng trong tiếng Anh. Nó được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp, bài…

Cập nhật 2024: Xây nền tiếng Anh với 50+ câu bài tập thì hiện tại hoàn thành

Học vững lý thuyết song song với ôn luyện và làm bài tập chính là cách hiệu quả nhất giúp bạn ghi nhớ không quên kiến thức ngữ…

Cập nhật 2024: 30+ bài tập thì quá khứ đơn kèm đáp án mới nhất 2024

Thì quá khứ đơn (The past simple) là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh. Vì vậy, các bạn cần luyện thường xuyên để nắm chắc…

Cập nhật 2024: 3 đề bài tập tiếng Anh lớp 2 có kèm đáp án chi tiết cho trẻ

Không chỉ tập trung vào học lý thuyết về các từ vựng và kiến thức ngữ pháp, trẻ cũng cần phải có thời gian ôn luyện và làm…

Cập nhật 2024: 50+ câu bài tập thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn kèm đáp án

Hiện tại đơn và tiếp diễn là hai thì cơ bản trong tiếng Anh, được ứng dụng nhiều trong giao tiếp thực tế. Cùng ôn lại ngữ pháp…

Cập nhật 2024: Các loại câu điều ước và bài tập áp dụng

Câu Wish trong tiếng Anh cũng tương tự như trong tiếng Việt, được dùng để diễn tả những mong muốn trong tương lai, hiện tại và cả quá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *